โดนด่าฟรี! นายกเล็กแจงงานปรับปรุงคูเมืองโคราชหยุดกลางคัน ไม่ได้ทิ้งงาน แต่กรมศิลป์สั่งหยุดตรวจหาหลักฐานโบราณคดี

จากข้อร้องเรียนของประชาชนในเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ระบุโครงการก่อสร้างปรับปรุงคูเมือง 5 (นารายณ์รังสฤษดิ์) ริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามโรงเรียนเมือง นครราชสีมา ผู้รับจ้าง บริษัท หยกศิลากรุ๊ป จำกัด เริ่มก่อสร้างวันที่ 12 กันยายน 2562 สิ้นสุดวันที่ 9 มกราคม 2563 รวม 120 วัน เงินก่อสร้าง 1,696,400 บาท ผู้ร้องกล่าวหาผู้รับจ้างทิ้งงานและสำนักงานเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ในฐานะเจ้าของโครงการไม่รับผิดชอบกลับปล่อยปละละเลย ทำลายทัศนียภาพเมืองโคราช

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พฤษภาคม นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า โครงการดังกล่าวเป็นงานปรับปรุงซ่อมแซมผนังกันดินริมตลิ่งคูเมือง 5 ตามแนวเดิม ความยาว 93 เมตร ได้ชำรุดทรุดโทรมตามสภาพการใช้งานหลายสิบปี ส่งผลต่อภาพลักษณ์และภูมิทัศน์เมืองเก่า โดยมีการเปิดประมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ตามระบบราชการ ในขณะผู้รับจ้างกำลังดำเนินงานตามสัญญาจ้างเลขที่ ค.139/2562 (สำนักการช่าง) ได้ประมาณ 40 % วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้มีหนังสือแจ้งให้ระงับก่อสร้าง เนื่องจากพื้นที่โครงการอยู่ในเขตโบราณสถานกำแพงเมือง-คูเมืองนครราชสีมาและต้องขออนุญาตอธิบดีกรมศิลปากรก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับทางราชการ ผู้รับจ้างต้องหยุดงานชั่วคราว ซึ่งมิใช้การทิ้งงานแต่อย่างใด วันที่ 18 มกราคม 2563 สนง.ศิลปากรที่ 10 ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่โบราณคดีลงพื้นที่ขุดตรวจทางโบราณคดีตามหลักวิชาการ โดยขุดหลุมลึก 3 เมตร ความยาว 3 เมตร ความกว้าง 3 เมตร จำนวน 2 หลุม ใช้เวลาสำรวจประมาณ 60 วัน ซึ่งไม่พบซากโบราณสถาน โบราณวัตถุและศิลปวัตถุแต่อย่างใด ต่อมาวันที่ 25 มีนาคม อธิบดีกรมศิลปากรได้อนุญาตให้ ทน.นครราชสีมา ดำเนินการปรับปรุงตามรูปแบบราชการและในตำแหน่งที่กำหนดได้ ทั้งนี้ในระหว่างดำเนินการต้องยินยอมให้เจ้าหน้าที่ศิลปากรเข้าไปตรวจสอบได้ตลอดเวลาและหากพบซากโบราณสถาน ขอให้ระงับงานก่อสร้างและรีบแจ้งให้ทราบทันที

อย่างไรก็ตาม วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ทน.นครราชสีมา ได้ประชุมพิจารณาต่อสัญญาจ้าง กำหนดสิ้นสุดวันที่ 14 มิถุนายน นี้ แต่สภาพอากาศมีฝนตกลงมา ทำให้ประสบปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่โครงการ ต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำท่วมขังออกให้หมด จึงจะสามารถก่อสร้างได้ คาดใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน โครงการจะแล้วเสร็จ ส่งผลให้สภาพภูมิทัศน์ตัวเมืองเก่ามีความสวยงามและแข็งแรงมั่นคง นายสุรวุฒิ ฯ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รางวัลแด่คนช่างฝัน เติมเต็มพลังใจ​ จากคิง​ เพาเวอร์​และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์​ มหิดล
บทความถัดไป‘INSET’ เปิดงบ Q1 รายได้หดแต่กำไรโต 5% ลุ้นครึ่งปีหลังโตแกร่ง อานิสงส์เดินหน้า 5G