เมืองกาญจน์-สระแก้ว ตั้ง “ตู้ปันสุข” ชวนคนมีร่วมบริจาค คนไม่มีเชิญหยิบแต่พอดี

เมืองกาญจน์-สระแก้ว ตั้ง “ตู้ปันสุข” ชวนคนมีร่วมบริจาค คนไม่มีเชิญหยิบแต่พอดี

ตู้ปันสุข- ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 คนไทยในทุกพื้นที่ต่างมีความเห็นอกเห็นใจ หลายจังหวัดได้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ยากไร้ โดยนำอาหารแห้งหลากหลายชนิดใส่ไว้ในตู้ปันสุข หรือ ตู้แบ่งปัน เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 หยิบไปบริโภคแต่พอกิน บางก็มีการนำไปวางบริจาคให้กับคนที่ไม่มี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด ที่ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนด้านทิศตะวันออกของประเทศไทย มีพื้นที่ติดกับประเทศกัมพูชา และมีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน สถานีตำรวจภูธร (สภ.) เขาสิงโต ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว นำโดย พ.ต.อ.เสน่ห์ เสนน้อย ผกก.สภ.เขาสิงโต ได้จัดโครงการปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19 นำอาหาร ใส่ไว้ในตู้ วางไว้ที่หน้า สภ.เขาสิงโต บริการประชาชนที่ผ่านไปมา พร้อมเขียนข้อความไว้หน้าตู้ว่า “ตู้แบ่งปัน เชิญหยิบฟรี หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมี ใส่ ตู้แบ่งปัน” พร้อมเชิญชวนผู้ใจบุญร่วมบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้

พ.ต.อ.เสน่ห์ เปิดเผยว่า ข้าราชการตำรวจ สภ.เขาสิงโต ได้ร่วมกันจัดทำตู้ปันน้ำใจสำหรับใส่สิ่งของอุปโภคบริโภคบริเวณหน้าโรงพัก พร้อมเชิญชวนประชาสัมพันธ์ชาว ต.บ้านแก้ง และประชาชนทั่วไปที่ต้องการอาหาร ข้าว น้ำดื่ม ขนม และเครื่องครัวหยิบไปรับประทานได้

วันเดียวกัน น.ส.วรสุดา สุขารมณ์ เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับ พล.ต.นำพล คงพันธ์ ประธานรุ่นวิสุทธรังษี 21-23 นายวสันต์ ภูษิตกาญจนา เจ้าของร้านดาวกีฬา และกลุ่มเพื่อนๆ ได้นำ “ตู้ปันสุข” ไปตั้งไว้ตรงข้ามตลาดโต้รุ่งเป็นตู้แรกของกลุ่ม เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

น.ส.วรสุดา เปิดเผยว่า แนวคิดที่นำตู้กับข้าวเปิดโอกาสให้ทุกคนนำของมาใส่ มากหรือน้อยก็ได้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยผู้ประสบความเดือดร้อนสามารถนำของในตู้ไปใช้ได้ เพื่อให้คนในสังคมมีส่วนร่วมในการดูแล ให้กำลังใจกันตามกำลัง

“ทั้งนี้ด้วยความเชื่อว่า “คนไทยไม่เคยทิ้งกัน” จึงเริ่มคุยกันในกลุ่มไลน์เล็กๆ กลุ่มหนึ่ง ที่มีกัน 4-5 คน ร่วมด้วยช่วยกันจัดหาวัสดุต่างๆ ที่จำเป็น หาทำเลที่ตั้งตู้ที่เหมาะสม และมีทีมงานช่วยดูแล ซึ่งทุกคนก็ช่วยกันประสานงานด้วยความรวดเร็ว ทั้งนี้ผู้ที่มีความประสงค์จะเป็นผู้ให้สามารถนำของไปเติมได้ตลอดเวลา หรือ ผู้ที่ขาดแคลนสามารถไปเลือกดูสิ่งของในตู้ได้ตลอดเวลาที่สะดวกเช่นกัน” น.ส.วรสุดา กล่าว

นอกจากนี้ น.ส.วรสุดา กล่าวว่า ตนพร้อมทีมงานยังได้ออกระดมฉีดพ่นฆ่าเชื้อตามสถานที่ที่เป็นแหล่งชุมชนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้งที่วัด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฤทธิ์พายุฤดูร้อนถล่ม ฟ้าผ่ากลางทุ่งนาโคราช วัวตายคาที่ คนเลี้ยงอาการสาหัส
บทความถัดไปเจ้าของขนมจีบมรณะพานักข่าวดูสถานที่ผลิต ยืนยัน สะอาด-ชิมก่อนขาย ไม่เชื่อทำให้คนตาย