ดวงอาทิตย์ตั้งฉากที่ลำปาง! ปชช.บุกพิสูจน์เงา ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ (คลิป)

ดวงอาทิตย์ตั้งฉากที่ลำปาง! ปชช.บุกพิสูจน์เงา ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ (คลิป)

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง ในช่วงบ่ายร้อนอบอ้าว และร้อนจัด จากแสงแดดที่ส่องลงมาเต็มที่ เนื่องจากไม่มีเมฆบดบัง และเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้ เวลา 12.18 น. ชาวลำปางที่ทราบว่า ในวันนี้เป็นวันที่เกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรงกับ จ.ลำปาง ตามที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. ได้ประกาศไว้ ก็ได้ออกมาพิสูจน์ ด้วยการออกมายืนอยู่กลางแดด ที่มีแสงพระอาทิตย์ส่องลงมา พบว่า เงาอยู่ใต้เท้าพอดี ไม่เหมือนกับทุกวันที่ผ่านมา ที่เงามักจะเอียงตามแสงแดดที่ส่องกระทบ แต่วันนี้ดวงอาทิตย์ ตั้งฉากเหนือศรีษะพอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง

ในเรื่องนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เคยระบุว่า ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์โคจรตั้งฉากกับพื้นที่จังหวัดต่างๆ ของไทย ถือเป็นครั้งแรกของปี 2563 โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน – พฤษภาคม โดยเริ่มจากใต้สุดของประเทศไทย ที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 จากนั้นจะไล่ขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ ซึ่งกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ตรงกับวันที่ 26 เมษายน 2563 ในเวลา 12.16 น.
เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ไม่มีเงาทอดออกมา จึงทำให้พื้นโลกได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ และเมื่อดวงอาทิตย์โคจรผ่าน ก็จะทำให้อุณหภูมิของแต่ละจังหวัดแตกต่างกันไป แต่ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นวันร้อนที่สุด อุณหภูมิจะสูงที่สุดก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝนที่ตกลงมา เมฆ หรือความร้อนสะสมในบรรยากาศ

สำหรับการเกิดดวงอาทิตย์ตั้งฉาก มากสุดจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ซึ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 1 โดยหลังจากเกิดขึ้นที่ จ.ลำปาง แล้ว ในวันต่อไป ก็จะเกิดขึ้นกับ จ.เชียงใหม่ วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.20 น. และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เหนือสุดในประเทศไทย วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.17 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ฉุน บอกรับไม่ได้คนยื้อแย่งของแจกฟรีตู้แบ่งปัน ลั่น ช่วยกันเฝ้า อย่าให้เกิดอีก
บทความถัดไป“ศิริราช” วิถีใหม่ เปิด “OPD New Normal” พบหมอง่าย แค่ปลายนิ้ว