ชาวนาเมืองช้างเร่งตัดใบข้าวสกัดเพลี้ยไฟระบาดหลายพื้นที่

วันที่ 21 กรกฎาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาข้าวในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์ ขณะนี้พบมีการระบาดของเพลี้ยใบไหม้ หรือเพลี้ยไฟ โดยเฉพาะที่อำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ พบหลายตำบลมีการระบาดของเพลี้ยไฟในแปลงนาข้าวหอมมะลิของเกษตรกรที่กำลังเขียวขจี ลักษณะของการทำลายต้นข้าวของเพลี้ยไฟ คือใบต้นข้าวส่วนปลายจะไหม้ และลุกลามลงมาตรงกลางใบ ก่อนจะลงใบยังลำต้นข้าวและลุกลามลงไปถึงรากต้นข้าว จากนั้นต้นข้าวก็จะเน่าตาย

โดยเกษตรกรในพื้นที่ชุมพลบุรีก็ได้ใช้วิธีการกำจัดและสกัดเพลี้ยไฟ โดยการใช้เครื่องตัดหญ้าตัดใบข้าวที่กำลังเกิดการระบาดของเพลี้ยไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้เพลี้ยไฟลงไปทำลายถึงต้นข้าวได้ ซึ่งหลังจากตัดต้นข้าวไปแล้ว 3-4 วัน ต้นข้าวก็จะเริ่มแตกใบออกมาใหม่สวยงามและเพลี้ยไฟก็หายไปด้วย มีบ้างที่ตัดไปแล้วเพลี้ยไม่หาย ชาวนาจะใช้วิธีฉีดยาพ่นซ้ำ

201607211103142-20041019171656

นายคมเพชร ศาลางาม เกษตรกร บ้านหนองแสง ม.19 ต.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ บอกว่า เพลี้ยไฟกำลังระบาดนาข้าว ฉีดพ่นยาแล้วไม่หาย เลยต้องตัดใบข้าวทิ้งเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามไปถึงต้นข้าว พื้นที่อำเภอชุมพลบุรีเป็นกันเยอะเกือบทุกตำบล เป็นแบบนี้มา 2 ปีแล้ว ส่วนมากชาวบ้านก็จะใช้วิธีตัดทิ้งเหมือนกันทุกที่ ถ้าหากฉีดพ่นยาแล้วไม่หาย หากไม่ตัดทิ้งต้นข้าวก็จะตาย ส่วนมากชาวบ้านจะไม่ค่อยไปแจ้งทางการ เพราะกว่าทางการจะลงมาไม่รู้ว่าต้นข้าวจะเป็นอย่างไรบ้าง จึงพากันช่วยเหลือตัวเองอย่างนี้มาโดยตลอด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image