ธรรมชาติหวนคืน ผลโควิดทะเลสงบ พบรอยเต่าทะเลใหญ่ขึ้นวางไข่หลังไม่มีมานานแล้ว

ธรรมชาติหวนคืน ผลโควิดทะเลสงบ พบรอยเต่าทะเลใหญ่ขึ้นวางไข่หาดแหลมสอเกาะสมุย

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก อ.เกาะสมุย ว่า พระประสิทธิ์ สุจินโณ พระลูกวัดวัดแหลมสอ หมู่ 4 ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย กำลังเดินออกไปบิณฑบาตในตอนเช้าระหว่างเดินบนชายหาด ได้พบรอยเท้าเต่าขนาดใหญ่ คลานอยู่บนพื้นทรายชายหาดหายแห่งมากและมีหลุมทรายขนาดใหญ่ เชื่อว่าเป็นแม่เต่าทะเลคลานขึ้นมาจากทะเลมาวางไข่ฝังไว้และกลับทะเลไปแล้ว จึงให้เข้าตรวจสอบ

ต่อมา ปลัดอำเภอ พร้อม นายวีรพล วัชรสินธุ์ ที่ปรึกษานายอำเภอเกาะสมุย และผู้นำชุมชนไปตรวจสอบพร้อมประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เบื้องต้นพบว่าที่บริเวณชายหาดแหลมสอ พบรอยเท้าเต่าขนาดใหญ่และมีหลุมขนาดใหญ่ลักษณะเพิ่งถูกขุดขึ้นมาใหม่ โดยได้ทำรั้วกั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวไว้เพื่อป้องกันสัตว์อื่นมากินไข่ และป้องกันคนมารบกวน

พระประสิทธิ์ กล่าวว่า บริเวณชายหาดแหลมสอในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาไม่เคยพบเต่าขึ้นมาวางไข่นานแล้ว ซึ่งได้ออกเดินไปบิณฑบาตเส้นทางนี้เป็นประจำ

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ถือเป็นปรากฎการณ์ที่ดีทราบว่านานแล้วที่ทะเลแถบนี้ไม่ค่อยมีเต่าขึ้นวางไข่ จึงขอให้ช่วยกันดูแลและยังไม่ทราบเป็นไข่เต่าชนิดใดต้องให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก่อน ซึ่งหลังเกิดสถานการณ์โควิดทำให้ธรรมชาติไม่ถูกรบกวน พื้นที่ในทะเลพบทั้งโลมาที่เกาะพะงัน ฉลามวาฬที่เกาะเต่าและดอนสัก ปะการังใต้ทะเลเกาะเต่ามีความสมบูรณ์ ฝูงค่างแว่นถิ่นใต้ที่หมู่เกาะอ่างทอง นกชนหินหายากที่ป่าคลองแสง และล่าสุดเต่าทะเลวางไข่ที่เกาะสมุย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon