สถานการณ์ ‘กาฬโรคม้า’ ในโคราชดีขึ้น ยอดตายเพิ่มเป็นศูนย์ติดต่อกัน 1 สัปดาห์แล้ว

กาฬโรคม้า

สถานการณ์ ‘กาฬโรคม้า’ ในโคราชดีขึ้น ยอดตายเพิ่มเป็นศูนย์ติดต่อกัน 1 สัปดาห์แล้ว ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีนเกือบครบ 100% แล้ว

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายพศวียร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์กาฬโรคม้าในพื้นที่ จ.นครราชสีมานั้น ขณะนี้เริ่มดีขึ้น โดยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ได้นำเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ จากทั้งของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด อำเภอ และศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ มาเจาะเลือดม้า วัดอุณหภูมิของม้าเกือบจะทุกตัว แล้วส่งไปตรวจ เมื่อพบว่ามีผลเลือดเป็นบวก แสดงว่ามีเชื้อ แต่ถ้าตัวไหนมีผลเลือดเป็นลบ แสดงว่าไม่มีเชื้อ ก็จะฉีดวัคซีนที่กรมปศุสัตว์สั่งนำเข้าจากต่างประเทศมาฉีดเพื่อป้องกันโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าให้

จนถึงวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ฉีดวัคซีนม้าไปแล้ว จำนวน 877 ตัว คิดเป็น 93 เปอร์เซ็นต์ จากม้าที่มีทั้งหมดในพื้นที่ อ.ปากช่อง ทั้งฟาร์มใหญ่และเล็กรวม 55 ฟาร์ม ซึ่งมีม้าทั้งหมด จำนวน 1,161 ตัว โดยพบว่าป่วย จำนวน 458 ตัว ตายจำนวน 433 ตัว และหายป่วยแล้ว จำนวน 16 ตัว จึงเหลือม้าที่ป่วยอยู่เพียง 9 ตัวเท่านั้น โดยแต่ละฟาร์มได้ทำมุ้งเพื่อป้องกันตัวริ้น ที่เป็นพาหะนำโรค อีกทั้งมีการประกาศเขตโรคระบาดห้ามเคลื่อนย้ายม้าทั้งเข้าและออกนอกพื้นที่ เพื่อเป็นการบล็อกพื้นที่ บล็อกเชื้อโรค พร้อมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์แมลงพาหะนำโรคด้วย

ทั้งนี้ฝากถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งเทศบาล และ อบต. ทราบว่าขณะนี้กำลังออกพ่นหมอกควันกันยุงลาย เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกที่กำลังระบาด ช่วยพ่นในฟาร์มม้าและพื้นที่โดยรอบ รวมทั้งพื้นที่เป็นป่าให้ด้วย เพื่อป้องกันโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าด้วย และเป็นที่น่าพอใจ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่มีม้าตาย แต่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันทั้งเจ้าของม้า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และผู้เกี่ยวข้องด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธรรมชาติหวนคืน ผลโควิดทะเลสงบ พบรอยเต่าทะเลใหญ่ขึ้นวางไข่หลังไม่มีมานานแล้ว
บทความถัดไป‘วิษณุ’ เผย นายกฯ สั่งพิจารณาหากฎหมายรองรับ หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยัน กฎอัยการศึก-พ.ร.บ.ความมั่นคง ใช้แทนไม่ได้