เรียนออนไลน์วันแรก ผู้ปกครองเผยต้องสื่อสาร2ทางถึงจะได้ผล

เรียนออนไลน์วันแรก ผู้ปกครองเผยต้องสื่อสาร2ทางถึงจะได้ผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 18 พฤษภาคม เป็นวันแรกในการเรียนออนไลน์ในทุกระดับชั้น ตัวอย่างการเรียนการสอนที่จังหวัดมหาสารคาม โดยโรงเรียนอนุบาลกิติยามหาสารคาม ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชน สอนระดับอนุบาลถึง ป.6 ใช้โปรแกรม true v room ในการจัดการเรียนการสอน โดยในจอคือการสอนนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 ครูและนักเรียนได้พบหน้ากัน และได้มีการพูดคุยโต้ตอบกันเพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับนักเรียน

โดยวันแรกครูและนักเรียนจะได้แนะนำตัว และร้องเพลง รวมถึงการทำกิจกรรมผ่านจอ ซึ่งในช่วงแรกเด็ก ๆ ก็จะให้ความสนใจเพราะมีความแปลกใหม่ แต่พอเวลาผ่านไป หากมีสิ่งที่ดึงดูดความสนใจมากกว่า เด็กก็จะให้ความสนใจที่หน้าจอลดน้อยลง ซึ่งเด็กในวัยนี้ควรทีจะต้องมีผู้ปกครองดูแลอยู่ด้วย

ด้านนางสาวสุคนธ์ทิพย์ กำธรเจริญ ผู้ปกครอง กล่าวว่า การเรียนออนไลน์ในช่วงนี้ถือว่าเป็นการลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ แต่ในการเรียนออนไลน์หากเป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง ครูนักเรียนได้มีการพูดคุยทำความรู้จักกัน มองว่าจะได้ผลมากกว่าการสื่อสารทางเดียว หรือที่เรียกว่าครูตู้ เพราะจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าผู้เรียนนั้นเข้าใจสิ่งที่ผู้สอน สอนหรือไม่ ตอนนี้ทุกอย่างถือว่าเป็นเรื่องใหม่ ที่ทุกคนต้องศึกษาและเรียนรู้ไปด้วยกัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้ปกครอง ซึ่งหากผู้ปกครองที่ต้องออกไปทำงาน ไม่สามารถมาอยู่กับเด็กได้ตลอดเวลา หรือ ครอบครัวที่มีฐานะไม่ดีนัก ก็จะทำให้ผลสัมฤทธิ์ของการเรียนลดลงตามไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image