เตรียมปิดรพ.สนาม มธ.ศูนย์รังสิต หลังส่งผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว แต่สแตนบายพร้อมรับผู้ป่วย หากพบติดเชื้อรอบใหม่

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเปิดโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต รักษาผู้ปวยติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ล่าสุดสถานการณ์คลี่คลายแล้ว โรงพยาบาลเตรียมยุติบทบาทในวันที่ 19 พฤษภาคม เนื่องจากไม่มีผู้ป่วยเข้ามารักษา แต่โรงพยาบาลยังเตรียมความพร้อมให้บริการ หากมีการระบาดรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา โดยสามารถกลับมารักษาได้อย่างรวดเร็ว

นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ได้สร้างห้องไอซียูที่จะรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ได้ 50 เตียง ซึ่งจะรองรับผู้ป่วยใน จ.ปทุมธานีได้ ได้ช่วยเหลือโรงพยาบาลขนาดเล็กเข้ามาไว้ที่ รพ.มธ.ได้


“ถ้ามีการระบาดหรือมีคนป่วยเข้ามา จะมี รพ.มธ.รับได้เลย 50 เตียง ถ้าไม่พอก็ต้องเปิด รพ.สนามฯ ต่อจากนี้ไปในช่วงหน้าฝนคาดการระบาดอาจเกิดขึ้นได้ ต้องขอให้ประชาชนต้องยังใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย จะช่วยป้องกันโรคได้ เหมือนที่เคยปฏิบัติมาก่อนหน้านี้” นพ.พฤหัส กล่าว

ด้าน นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กล่าวว่า ตอนเริ่มเปิดรักษาผู้ป่วย มีผู้ป่วยประมาณ 60 ราย แต่ปัจจุบันผู้ป่วยกลับบ้านไปหมดแล้ว จะเป็นคนไข้จากกทม.และในเขต จ.ปทุมธานี ซึ่งการรักษาที่ผ่านมาเป็นการรักษาตามอาการของผู้ป่วย เป็นคนไข้ที่อาการไม่รุนแรง ใกล้หายแล้ว แล้วส่งกลับบ้าน ซึ่งหากมีการระบาดในครั้งใหม่ จะสามารถเปิดรักษาได้เลย แต่ถ้าหากไม่มีคนไข้มาก รพ.ธรรมศาสตร์ รองรับอยู่ประมาณ 46 เตียง “

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image