สไปเดอร์แมน ! มาแล้ว นั่งเรือนำถุงผักปันสุขไปส่งให้ประชาชน ถึงหัวบันได

สไปเดอร์แมน ! มาแล้ว นั่งเรือนำถุงผักปันสุขไปส่งให้ประชาชน ถึงหัวบันได

กลับมาพบกันอีกครั้งกับสไปเดอร์แมน ยอดมนุษย์ฮีโร่ที่เคยออกมาช่วยสังคมด้วยการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในช่วงที่มีการระบาดใหม่ๆ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร มาคราวนี้เมื่อโควิด-19

ยังไม่คลี่คลาย หลายคนยังเดือดร้อนโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน สไปเดอร์แมนจะอยู่นิ่งเฉยไม่ได้ จึงขอออกมาร่วมกับภาคเอกชนช่วยสังคมอีกครั้งกับการเอาถุง “ผักปันสุข”

จากเจ้าของบริษัทผู้ส่งออกผักสดใจดีอย่างคุณฐิติพงษ์ เตละวนิช ที่ได้นำผักหลากหลายชนิดมาแพ็คใส่ถุงขนาดใหญ่จำนวน 300 ถุง ใน 1 ถุง มีทั้งกระเจี๊ยบเขียว ข้าวโพดอ่อน กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ฟัก และผักกาดดอง โดยผัก 1 ถุง ทำกับข้าวกินได้หลายมื้ออิ่มไปหลายวันกันเลยทีเดียว ซึ่งฮีโร่ของเราตั้งแต่เริ่มต้นก็ไม่นิ่งเฉยแล้ว ทั้งช่วยเอาผักใส่ถุง เข็นผักยกใส่รถ ขับรถส่งผักลงเรือ

แล้วก็นั่งเรือ(ขั้นตอนนี้สไปเดอร์แมนบอกว่าขับเรือไม่เป็นขอบายจ้า) นำถุงผักปันสุขไปส่งให้ถึงหัวบันไดท่าน้ำแต่ละบ้านที่อยู่ริมฝั่งคลองดำเนินสะดวกในพื้นที่ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โดยบางครั้งก็ได้นั่งเรือ แต่บางครั้งก็ต้องขึ้นฝั่งเดินเท้าริมคลอง บ้านไหนไม่อยู่ก็วางไว้ให้ เพราะอยากให้ทุกคนได้ทานผักเหมือนๆ กัน จะได้มีสุขภาพร่างกายที่เข้มแข็งและมีพลังสู้กับโควิด-19 ต่อไป

 


สำหรับถุงผักปันสุขนี้ได้มาจากแนวคิดของคุณฐิติพงษ์ เตละวนิช เจ้าของบริษัทผู้ส่งออกกระเจี๊ยบเขียวกับข้าวโพดอ่อนรายใหญ่ในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว โดยเห็นว่าผักสดเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายอย่าง ประกอบกับการที่ทางบริษัทฯได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากสถานการณ์โควิด-19 ด้วย ทำให้มีผักสดๆ คุณภาพมาตรฐานส่งออกต่างประเทศ ยังอยู่ในแปลงเกษตรจำนวนมาก จึงได้เก็บเอามาใส่ถุง และซื้อผักอื่นๆ เพิ่มเติมเข้าไปบ้างจนกลายเป็นถุงผักปันสุขถุงใหญ่ จากนั้นก็จัดมอบให้กับพี่น้องชาวอำเภอบ้านแพ้ว ได้นำไปปรุงอาหารรับประทานกันทั้งครอบครัว

ส่วนการแจกนั้นก็จะให้พนักงานนั่งเรือแบ่งสายกันออกไปแจกตามบ้านเรือนที่อยู่ติดริมคลองดำเนินสะดวก เพราะเป็นพื้นที่ๆยากต่อการเดินทางเข้าออกไปตลาด ซึ่งในวันนี้นอกจากพนักงานจะออกทำงานแล้ว ยังได้สไปเดอร์แมนมาช่วยผนึกกำลังแจกถุงผักปันสุขอีก เป็นการสร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับคนที่ได้รับถุงผักปันสุขนั่นเอง แต่ใช่ว่างานของสไปเดอร์แมนจะสิ้นสุดแค่ทางเรือ

เพราะเมื่อขึ้นจากน้ำแล้ว คำว่าฮีโร่ต้องมาต่อบนบกด้วยการนำสิ่งของมาใส่ตู้ปันสุข ที่ตั้งอยู่หน้ารูปหล่อหลวงพ่อรุ่งองค์ใหญ่ วัดท่ากระบือ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยมีผู้ใจบุญหลายคนทยอยนำสิ่งของมาใส่ไว้ในตู้นี้ด้วย และตู้ปันสุขที่นี่ก็ไม่เหมือนกับตู้อื่น

เพราะนอกจากจะเป็นตู้ที่มีคุณค่าทางความสุขแล้ว ยังเป็นตู้ที่มีคุณค่าทางความเก่าแก่อีกนั่น เนื่องจากตู้ปันสุขตู้นี้เป็นตู้กับข้าวเก่าที่เคยตั้งอยู่ในครัวของวัดท่ากระบือ มีอายุไม่ต่ำกว่า 30 – 40 ปี ส่วนสิ่งของภายในตู้ก็มีทั้งยารักษาโรค เครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง ขนม น้ำดื่ม และที่สำคัญคือ ในทุกๆเช้าจะมีอาหารที่พระภิกษุสงฆ์ท่านไปบิณฑบาต นำมาใส่ไว้ให้ญาติโยมได้เอากลับไปกินกัน แถมตบท้ายด้วยการไปส่งความสุขถึงครัวเรือนผู้ป่วยติดเตียงอีกด้วยจ้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าแผนเตะต่อ! 20 สโมสรพรีเมียร์ลงความเห็นเอกฉันท์เริ่มซ้อมพรุ่งนี้
บทความถัดไปบอร์ดอาชีพ-บอร์ดมวย กกท.เห็นชอบเงินเยียวยาโควิด-19 คาดจ่ายได้มิ.ย.นี้