หน้าแรก ภูมิภาค แพทย์อนุญาต 4...

แพทย์อนุญาต 4 ชีวิตหลงป่ากลับบ้านแล้ว เผยนอนกลางป่า ฝันถึง 3 ร่างใหญ่ไม่ยอมให้ออก

19.05.20 | 14:12 น.

แพทย์อนุญาต 4 ชีวิตหลงป่ากลับบ้านแล้ว เผยนอนกลางป่า ฝันถึง 3 ร่างใหญ่ไม่ยอมให้ออก

ความคืบหน้าของอาการชาวบ้าน 4 คนที่หลงป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งหลายหน่วยงานได้ร่วมกันค้นหา และช่วยนำออกมาจากป่าได้สำเร็จเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับส่งตัวชาวบ้านทั้ง 4 คน มารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังทองทันที ล่าสุดอาการปลอดภัย แพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว ขณะที่หนึ่งในผู้หลงป่าเปิดเผยว่า นอนตอนกลางคืนฝันถึงชายร่างใหญ่ 3 คนมากักตัว จะไม่ยอมให้ออกไปจากป่า สุดท้ายได้บอกกล่าวว่าจะถวายหัวหมู ไก่ต้ม และเหล้า 1 ขวด จึงได้ยินและเห็นเฮลิคอปเตอร์บินวนมาทำการช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าของอาการชาวบ้าน 4 คนที่หลงป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั่งหลายหน่วยงานได้ร่วมกันค้นหา และช่วยออกมาจากป่าได้เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับส่งตัวชาวบ้านทั้ง 4 คน มารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังทองทันที โดยทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี นางแดง ชัยชนะ อายุ 45 ปี นางทองรัตน์ กัญยาประสิทธิ์ อายุ 46 ปี และเด็กชายปัญญา น้อยอินทร์ อายุ 13 ปี ชาวบ้านหมู่ 11 บ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ล่าสุดวันนี้แพทย์ได้ทำการรักษาและอนุญาตให้ทั้ง 4 คน ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี ได้บอกว่า เมื่อคืนนี้กินได้นอนหลับโล่งใจ รู้สึกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ปกติตนมีอาชีพรับจ้างไม่ได้เข้าป่ามานานประมาณ 4 ปีแล้ว จนช่วงนี้ไม่ค่อยมีงานอยู่บ้านเฉยๆ ภรรยาจึงชวนกันเข้าไปหาของป่า เก็บพวกลูกค้อ เห็ด หน่อไม้ พวกของป่าที่กินได้ ก็เลยชักชวนกันเข้าไป 4 คน ก็กะว่าเย็นๆ ก็กลับแล้ว ช่วงบ่ายวันที่ 12 พ.ค. ภรรยาโทรหาลูกสาวว่ากำลังจะกลับแล้ว ก็เดินไปเรื่อยก็แปลกใจทำไมไม่เจอทางออกสักที

จนประมาณ 4-5 โมงเย็นก็เริ่มมั่นใจว่าหลงป่าแน่ แฟนจึงโทรหาพี่ชายบอกว่าหลงป่าแล้ว ให้มาช่วยหน่อยจะรออยู่ตรงต้นค้อใหญ่มีป่าไผ่ แล้วคืนนั้นก็เตรียมที่นอนเอาใบไม้ใบตองมารองนอนกัน โชคดีที่มีไฟแช็กติดไปด้วยจึงใช้ก่อไฟ จนกระทั่งเช้ามาก็ไม่มีใครมาช่วย จึงคุยกันว่าต้องหาทางออกจะไม่ยอมตายในป่าแน่นอน จึงตัดสินใจกันว่าต้องเดิน เพราะถ้าอยู่บนเนินแบบนี้ไม่รอดแน่เพราะไม่มีน้ำดื่ม จึงเดินลงไปตีนเขาหาที่ที่พอจะมีแอ่งน้ำ โชคดีที่คืนที่ 2-3 มีฝนตกจึงมีน้ำขังอาศัยตักน้ำมาต้มดื่มประทังชีวิต ใช้ใบตองใบไม้มาทำเป็นเพิงกันฝน

จากนั้นก็ออกหาเก็บผลไม้ป่าอย่างกระท้อน มะไฟ หยวกกล้วยมากินประทังชีวิต แล้วก็จับอึ่งอ่างจากแอ่งน้ำเอามาย่างกิน พอเช้ามาก็เดิน เย็นมาก็นอน ไม่คิดว่าจะมีใครมาช่วยแล้ว ต้องช่วยตัวเองต้องเดินหาทางออกอย่างเดียว จนกระทั่งวันที่ 16 พ.ค. ช่วงบ่าย ภรรยาได้ไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาว่า ขอให้ทุกคนออกไปจากป่าให้ได้ แล้วจะถวายหัวหมู ไก่ต้ม และเหล้า 1 ขวด พอสิ้นคำที่บอกกล่าวเจ้าป่า-เจ้าเขา ประมาณสัก 1 ชั่วโมง ก็ได้ยินเสียง ฮ.บิน จึงรีบช่วยกันก่อไฟให้มีควันเยอะๆ จากนั้น ฮ.ก็เห็นบอกให้ส่งสัญญาณให้ถอดเสื้อโบก ตนก็ทำตาม ได้ยินเสียงบน ฮ.บอกว่าให้รอตรงนี้ ให้ก่อกองไฟใหญ่ๆ อย่าให้ไฟดับแล้วเราจะมาช่วยทุกคน วินาทีนั้นคือนั่งร้องไห้เลยด้วยความดีใจ ว่าเรารอดแล้ว จนกระทั่งช่วงเย็นๆ ก็มีทหารโรยตัวลงมาจาก ฮ.มาอยู่กับตน ตนยิ่งอุ่นใจว่าตนรอดตายแล้วจริงๆ

Advertisement

นายวิโรจน์ ชัยชนะ ได้บอกต่ออีกว่า ที่ผ่านมาเคยขึ้นไปกับภรรยาก็ไม่เคยหลงป่าสักครั้ง เพราะภรรยาเป็นคนที่นี่จะรู้เส้นทางดี แต่ครั้งนี้ไม่รู้ทำไมยิ่งเดินยิ่งไกล หาทางออกไม่เจอ ก็เข็ดแล้วจากนี้ไปคงหันหลังให้ป่า ไม่กลับไปหาของป่าอีกแล้ว

ด้านนางแดง ชัยชนะ อายุ 47 ปี ได้เปิดเผยว่า ตอนที่หลงป่า คืนแรกตนฝันว่ามีผู้ชาย 3 คน ร่างใหญ่ มายืนยิ้มให้ ไม่ใส่เสื้อผ้า แต่ก็ไม่ได้คุยอะไร จนคืนวันที่ 16 พ.ค.63 ช่วงค่อนแจ้งตนได้ฝันว่าตอนนั้นลงไปอาบน้ำ แล้วมีผู้ชายถอดเสื้อ 1 คน มาจับตัวเองไว้ในน้ำ บอกว่าจะไม่ให้ไป จับไว้นานแล้ว ลงทุนไปมากแล้ว ยังไงก็ไม่ให้ไปไหนแล้ว แล้วตัวเองก็สะดุ้งตื่นเพราะตกใจ จากนั้นก็ไม่กล้าหลับอีกเลย กลัวว่าถ้าหลับไปแล้วจะไม่ได้ตื่นอีก จนเช้าก็ได้ขึ้นเครื่องกลับบ้าน เมื่อคืนนอน รพ.เป็นคืนแรก ก็หลับสบายดี มีกังวลบ้างเรื่องความฝันว่าผู้ชายคนนั้นที่มาจับตนเองในฝันเป็นใคร เขาต้องการอะไร ก็กะว่าหากกลับไปบ้านจะไปให้หมอดูแถวบ้านลองดูว่าฝันแบบนี้ต้องการอะไร

นางแดงกล่าวอีกว่า ปกติตนมีอาชีพทำงานก่อสร้าง ปีหนึ่งจะไปหาเห็ดหาลูกค้อสักครั้งหนึ่ง ส่วนแฟนเป็นคนเพชรบูรณ์ ไม่ใช่คนพื้นที่ ปกติจะไปกับตน วันนั้นก็เตรียมตัวกันจะเข้าไปหาของป่าพวกเห็ดมากิน ก็เลยชวนพี่สาวเข้าไปด้วยกัน พอดีหลานมาเห็นขอไปด้วยก็เลยอนุญาต บอกให้พกข้าวกันไปคนละห่อ ก็ไม่คิดว่าจะหลงป่า

ด้าน ด.ช.ปัญญา น้อยอินทร์ อายุ 13 ปี เปิดเผยว่า ช่วงติดอยู่ในป่ากินมะไฟ ผัก อึ่งย่าง เป็นอาหาร คืนแรกก็นอนกับดิน นอนช่วงกลางคืน ไม่ได้กลัวผีหรือวิญญาณอะไร แต่กลัวมากที่สุดคือสัตว์ป่า ที่อาจจะมาทำร้ายได้ ตอนนั้นคิดถึงแม่มากที่สุด แต่ก็พยายามหาทางออกจากป่า จนกระทั่งได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์มาตามหาตัวดังกล่าว จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ตนไม่กล้าไปป่าอีกแล้ว ส่วนหลังจากนี้หากร่างกายแข็งแรงดีก็จะบวชแก้บน 14 วัน ที่วัดปากยาง ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง ต่อไป

ด้าน นพ.จักริน สมบูรณ์จันทร์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังทอง จ.พิษณุโลก ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ผลจากการตรวจสุขภาพของทั้ง 4 ราย จากที่ตรวจดูอาการส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาอะไร สัญญาณชีพทุกอย่างปกติดี จะมีในเรื่องเกลือแร่ผิดปกติและโซเดียมต่ำบ้างในบางราย แต่ไม่มีอะไรน่าห่วง ตอนนี้ให้การรักษาดูแลตามอาการจนร่างกายเป็นปกติแล้ว เรื่องของการขาดสารอาหารไม่มีอะไรน่าห่วง รวมถึงมี 1 รายที่มีเรื่องโรคเรื้อรังติดตัวอยู่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะระหว่างที่อยู่ในพื้นที่ได้กินผลไม้ประทังชีวิต จึงทำให้ร่างกายได้พลังงานมาบ้าง วันนี้ก็อนุญาตให้กลับไปพักผ่อนที่บ้านได้แล้ว

นพ.จักริน สมบูรณ์จันทร์
นพ.จักริน สมบูรณ์จันทร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ระดมกำลังตามหา 4 ชีวิตหลงป่าพิษณุโลก กองทัพส่งฮ.ช่วย หลังกู้ภัยได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ

– ดีใจทั้ง ฮ. เปิดคลิปเจ้าหน้าที่เจอ 4 ชีวิต หลงป่าเทือกเขาขมิ้น