ยังลุยต่อเนื่อง! ส.ป.ก.โคราช เผยปิดประกาศยึดที่คืนแล้ว 3 หมื่นไร่ ไร้ผู้ถือครองแสดงตน

วันที่ 21 กรกฎาคม ความคืบหน้ากรณีที่ คสช.ได้ใช้คำสั่ง ม.44 เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยผิดกฎหมายทั่วประเทศ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีที่ดินเป้าหมายตามคำสั่ง คสช.อยู่กว่า 1.3 แสนไร่ โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เริ่มปฏิบัติการปักป้ายประกาศแผนที่ยึดคืนที่ดินนำร่อง ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า ภายหลังจากที่ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้นำร่องปักป้ายประกาศแผนที่ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ผิดกฎหมาย ตาม ม.44 ของ คสช.ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา ในส่วนของที่ดินแปลงอื่นๆ ซึ่งมีพื้นที่เกินกว่า 500 ไร่ และไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการของปฏิรูปที่ดิน สัปดาห์ที่ผ่านมา ส.ป.ก.ส่วนกลางก็ได้ส่งแผนที่มาให้แล้วจำนวน 33 แปลง ประกอบไปด้วย อ.ชุมพวง จำนวน 18 แปลง อ.ลำทะเมนชัย จำนวน 8 แปลง อ.ห้วยแถลง จำนวน 7 แปลง รวม 3 อำเภอ มีพื้นที่ประมาณ 30,000 ไร่ ซึ่งขณะนี้ตนก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำแผนที่ดังกล่าวไปปิดประกาศในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว

“ล่าสุดวันนี้ (21 ส.ค. 59) มีส่งมาเพิ่มเติมอีก จำนวน 3 แปลง มีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ อยู่ในเขต อ.วังน้ำเขียว โดยจะมีระยะเวลาให้ผู้ครอบครองที่ดินนำเอกสารและหลักฐานเข้ามาชี้แจงภายใน 15 วัน หลังจากที่ปิดประกาศแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้เข้ามาชี้แจงแม้แต่รายเดียว ส่วนปัญหาในขณะนี้คือการปิดประกาศ ต้องใช้เวลาบ้าง เพราะที่ดินบางแปลงอาจจะกินพื้นที่หลายหมู่บ้าน หลายตำบล แต่ละแผนที่ต้องนำไปปิดประกาศใน 4 จุด ได้แก่ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนัน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน และที่สำนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องหาพิกัดให้ชัดเจนก่อน เพื่อให้สามารถปิดประกาศได้ครบทุกพื้นที่ต่อไป ส่วนจะสามารถปิดประกาศครบทั้ง 1.3 แสนไร่เมื่อไหร่นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับ สปก.ส่วนกลาง ว่าจะส่งแผนที่มาให้ครบเมื่อใด ทาง สปก.นครราชสีมา ก็จะรีบดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด” นายชำนาญ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image