หน้าแรก ภูมิภาค หลวงพ่อทองใบเ...

หลวงพ่อทองใบเตรียมลาออกจากเจ้าอาวาส ชาวบ้าน-ลูกศิษย์รวมตัวค้านขอให้อยู่ต่อ

1.02.16 | 18:20 น.
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่วัดเจดีย์ทอง ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก ชาวบ้านและศิษยานุศิษย์หลายร้อยคนรวมตัวหลังทราบข่าวว่า พระญาณนายก(ทองใบ ชุติธมฺโม) หรือหลวงพ่อทองใบ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ทอง ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครนายก พระเกจิดังของจังหวัดนครนายกจะลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ทอง เพื่อเปิดโอกาสให้รองเจ้าอาวาสเลื่อนขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่แทน แต่ชาวบ้านยังมีความศรัทธาต่อหลวงพ่อทองใบ เนื่องจากเห็นว่าที่ผ่านมาท่านปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสได้เป็นอย่างดีและปัจจุบันยังมีสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนั้นชาวบ้านยังเกรงว่าหลวงพ่อทองใบอาจถูกรบเร้ากดดันให้ลาออก จึงมารวมตัวกันเพื่อขอให้ปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสต่อไป
ด้านหลวงพ่อทองใบได้พูดกับชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ว่าที่ท่านพูดว่าจะลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสนั้น ไม่ได้มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นภายในวัด แต่เนื่องจากเห็นว่าตัวท่านนั้นอายุมากแล้วสมควรจะได้พักและเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้พระปลัดเขมรัฐ เขมปัญโญ รองเจ้าอาวาส ซึ่งมีความสามารถได้ขึ้นมาพัฒนาวัดและปฏิบัติหน้าที่แทน แต่เมื่อญาติโยมยังมีน้ำใจและศรัทธาต่อตัวท่านและมีความปรารถนาดีที่จะให้ท่านปฏิบัติหน้าที่ ก็ยินดีจะปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ทองต่อไป ท่ามกลางเสียงสาธุแสดงความดีใจของชาวบ้านและศิษยานุศิษย์
สำหรับประวัติ พระญาณนายก(ทองใบ ชุติธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครนายก รวมอายุ 87 ปี 63 พรรษา สถานะเดิม ชื่อ นายทองใบ ธรรมดิษฐ์ เกิดวันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2472 ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 9 ปีมะเส็ง บิดาชื่อ นายเปลื้อง มารดาชื่อ นางเชย เกิดที่ ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก บรรพชา อุปสมบท เมื่อวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2496 แรม 12 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเส็ง ณ วัดเจดีย์ทอง ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก นามพระอุปัชฌาย์ พระราชวรนายก เจ้าคณะ อ.เมืองนครนายก วัดศรีเมือง อ.เมือง จ.นครนายก