ผู้ว่าฯสุราษฎร์ ตั้งคณะทำงานแก้รุกอ่าวบ้านดอน ยื่นดาบนายอำเภอฟันมาเฟีย กีดกันชาวบ้านใช้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี จากสถานการณ์การบุกรุกพื้นที่สาธารณะโดยผิดกฎหมายบริเวณอ่าวบ้านดอน ล่าสุด นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ 3040/2563 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีคณะทำงานให้นายอำเภอในพื้นที่รับผิดชอบ เป็นประธานและคณะทำงานประกอบด้วย ป้องกันจังหวัด , ผกก.สถานีตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบ , ผู้กำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจน้ำ , ประมงจังหวัด , ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 , ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี , ผู้แทน มณฑลทหารบกที่ 45 ,ผู้แทน กอ.รมน.จังหวัด , นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ , กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ , รองผอ.ศรชล. จังหวัด เป็นเลขานุการ และมีเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัด และเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา เป็นผู้ช่วยเลขานุการ

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้มอบให้คณะทำงานมีอำนาจหน้าที่กำกับดูแล ควบคุมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมจัดทำแผนออกตรวจและลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ โดยบูรณาการทำงานตามอำนาจหน้าที่และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกฉบับ ซึ่งคณะทำงานมีอำนาจแจ้งความร้องทุุกข์กล่าวโทษและดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และให้กำหนดแผนการรื้อถอนในพื้นที่อำเภอต่างๆ บริเวณอ่าวบ้านดอน โดยให้รายงานผลการปฏิบัติและปัญหาอุปสรรคต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยตรง

” ปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน มีแนวโน้มจะขยายเป็นความขัดแย้งกับชาวบ้านในพื้นที่ จากความไม่เป็นธรรมในการเข้าถึงสิทธิในทรัพยากรรรมชาติและสิ่งแวดล้อมชายฝั่งอ่าวบ้านดอน ซึ่งพบการบุกรุกยึดครองและปลูกสร้างอาคารหรือกระทำการอื่นในพื้นที่ทะเล โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือผิดกฎหมาย และเป็นลักษณะกีดขวางทางเรือเดิน หรือกีดกันผู้อื่นไม่ให้เข้าถึง และไม่สามารถใช้พื้นที่ประชาชนใช้ร่วมกันได้ จึงต้องมีคณะทำงานชุดนี้ให้แก้ไขปัญหาเพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลโดยเร็ว ” นายวิชวุทย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บินไทย”ตั้ง 4 บอร์ดใหม่ “พีระพันธุ์-บุญทักษ์-ไพรินทร์-ปิยะสวัสดิ์ “แจ้งตลท.แล้ว
บทความถัดไปรายรับ ‘เสียวหมี่’ ไตรมาส 1 ปี 63 ทะยานขึ้น 13.6%