‘ธเนศวร์’ ตั้งกรรมการหาทุนสร้างอนุสาวรีย์ ‘จรัล มโนเพ็ชร’ ปี’64 รำลึกครบรอบ 2 ทศวรรษ

จรัล มโนเพ็ชร (ภาพจาก www.matichonweekly.com)

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 นายธเนศวร์ เจริญเมือง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะประธานจัดหาทุนเพื่อสร้างอนุสาวรีย์ “จรัล มโนเพ็ชร” นักร้องโฟล์คซองคำเมือง ซึ่งเป็นศิลปินล้านนา ผู้ล่วงลับว่า ร่วมกับ นายวสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม (คอปส.) นายแสวง มาละแซม นักประวัติศาตร์ท้องถิ่น ตั้งคณะกรรมการเพื่อสร้างอนุสาวรีย์ “จรัล มโนเพ็ชร” ในโอกาสครบรอบ 20 ปี หรือสู่ 2 ทศวรรษ ในปี 2564 ซึ่งนายจรัลได้เสียชีวิตเมื่อปี 2544 โดยทิ้งผลงานเป็นบทเพลงคำเมืองที่เป็นอมตะ อาทิ น้อยใจยา แอ่วสาว พี่สาวครับ สาวมอเตอร์ไซด์ อุ๊ยคำ ที่สะท้อนสังคมในยุคนั้น พร้อมผลงานเพลงประกอบละครโทรทัศน์หลายเรื่อง และเป็นนักแสดงในบทบาทต่างๆ จนเป็นที่ยอมรับของแฟนเพลงทั้งประเทศ

“แนวคิดจัดสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าว เพื่อรำลึกถึงปูชนียบุคคลที่สร้างผลงานทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น พร้อมเชิดชูผลงานทั้งบทกวี บทเพลง เพลงประกอบละครดและผลงานการแสดง ให้ชาวไทยได้ประจักษ์ ซึ่งได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่อนุชนรุ่นหลัง ซึ่งปีนี้มีกิจกรรมแสดงผลงานดังกล่าว เพื่อสะท้อนเรื่องราวของศิลปินผู้โด่งดัง ในวันที่ 3 กันยายนนี้ ในโอกาสเสียชีวิตครบรอบ 19 ปี เพื่อระดมทุนสร้างดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวในปีถัดไป ซึ่งมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคกว่า 70,000 บาทแล้ว” นายธเนศวร์กล่าว

นายธเนศวร์กล่าวอีกว่า คณะทำงานดังกล่าว แบ่งออกเป็น 4 ฝ่าย คือ คณะกรรมการจัดหาทุนสร้างอนุสาวรีย์ คณะกรรมการออกแบบและภูมิสถาปัตย์ คณะกรรมการสถานที่จัดสร้าง และคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ เพื่อดำเนินกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ อาทิ ร่วมกับกลุ่มยุวธิปัตย์เพื่อสังคม (DYP) มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน นำเสนอแนวทางเพื่อสังคม ผ่านเฟซบุ๊กไลน์ในหัวข้อ “ล้านนานิยม ในบทเพลง ของจรัล มโนเพ็ชร” วันที่ 29 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.00-22.00 น. ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon