นักจัดรายการวิทยุเล่านาทีหนีตาย นายช่างไล่ยิงคนขณะจัดรายการ ซุกใต้โต๊ะรอดหวุดหวิด

กรณีนายช่างเครื่องส่งเกิดอาการเครียดจัดคว้าปืน 2 กระบอกกระหน่ำยิงเพื่อนร่วมงานดับอนาถ 3 ศพ 1 ในนั้นคือ ผอ.สวท.พิษณุโลก นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย โดยเหตุเกิดภายในสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก

น.ส.วิจิตรา จันเข็ม นักสื่อสารมวลชนปฏิบัติการ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่า ขณะนั้นตนเองยังนั่งจัดรายการวิทยุอยู่ภายในห้องส่ง ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงคนทะเลาะกันและมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ก่อนจะมีนายช่างที่ประจำอยู่วิ่งหนีตายเข้ามาหลบซ่อนตัว แต่ไม่ทันได้ล็อกประตูก็ถูกมือปืนตามมาจ่อยิงอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิต ส่วนตนเองตกใจสุดขีด จึงรีบมุดลงไปหมอบอยู่ใต้โต๊ะทัน ก่อนจะโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เมื่อเหตุการณ์สงบลงได้ออกมาดูก็พบว่าเพื่อนร่วมงานรวมถึง ผอ.สวท. เสียชีวิตด้วยกันถึง 3 คน รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากเพราะปกติทุกคนก็รักใคร่ทำงานร่วมกันดี ไม่เคยเห็นทะเลาะมีปากเสียงกันมาก่อน แต่สำหรับแรงจูงใจครั้งนี้น่าจะมาจากความเครียดเรื่องส่วนตัว เพราะผู้ก่อเหตุมีนิสัยชอบเป็นคนคิดมาก แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะมาก่อเหตุรุนแรงกับเพื่อนร่วมงานขนาดนี้

ขณะที่ นายวัชระ ธีระสาโรช อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เปิดเผยว่า ตนเองรู้จักกับผู้ก่อเหตุ และเป็นเพื่อนร่วมงานของผู้ก่อเหตุ ทราบว่าตัวผู้ก่อเหตุต้องกินยาระงับประสาทมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าระยะหลังมีอาการขาดยาหรือไม่ ส่วนมูลเหตุน่าจะเกิดจากความเครียดเรื่องบ้านพักข้าราชการ เพราะก่อนหน้านี้ นายสานิตย์ บุตรมางกูล ผอ.สวท. ได้เรียกเจ้าหน้าที่ประชุมเรื่องบ้านพักข้าราชการที่จะของบประมาณมาก่อสร้างใหม่ ส่วนตัวผู้ก่อเหตุอยู่บ้านพักหลังเก่าและเป็นคนชอบเก็บของเก่าไว้เพื่อรอขายเป็นจำนวนมาก จึงต้องพูดคุยให้นำของเก่าย้ายออกไปจากบ้านพักหลังเดิม เพราะต้องเตรียมรื้อถอนบ้านพักหลังเก่า ส่วนตัวผู้ก่อเหตุจึงจำเป็นต้องย้ายมาอยู่ห้องพักภายในอาคารเครื่องส่งที่อยู่ด้านหลัง สวท. แต่ยังไม่สามารถขนของเก่าที่เก็บจำนวนมากออกไปได้ พอมีคนเข้าไปว่ากล่าวตักเตือนจึงทำให้โมโหถึงขึ้นใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าอยู่เป็นประจำ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งในความเครียดและความกดดันในเรื่องการทำงาน จึงตัดสินใจก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมงานจนเสียชีวิตดังกล่าว

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาความผิดฐานฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กับความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ ก่อนควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบถามพยานแวดล้อม ทราบว่านายวิม ผู้ก่อเหตุ มีความโกรธเคืองกับนายจิรวุฒิ สุเมธเทพานันท์ นายช่างไฟฟ้าอาวุโส ก่อนหน้านี้เรื่องเคยถูกดุว่าในเรื่องการทำงานจึงมีความคับแค้นใจส่วนตัว เลยมีการเตรียมการโดยเตรียมทั้งอาวุธปืนและอาวุธมีดมา ซึ่งอาวุธปืนนั้นมีทะเบียนถูกต้อง โดยเข้ามาทำงานตั้งแต่ช่วงเช้าตามปกติ เมื่อมาเจอกับนายจิรวุฒิจึงใช้อาวุธปืนจ่อยิงใส่ศีรษะจนเสียชีวิต จากนั้นใช้อาวุธปืนไล่ยิงนายภูมิศรัณญ์ พันธ์ภูมิ ที่กำลังวิ่งหลบหนีเข้าไปในห้องจัดรายการ โดยที่มีเจ้าหน้าที่นักจัดรายการกำลังจัดรายการวิทยุอยู่ ก่อนเดินเข้าไปในห้องของ นายสานิตย์ บุตรมางกูล ผอ.สวท.พิษณุโลก เพื่อใช้อาวุธปืนไล่ยิง จนต้องกระโดดหนีออกทางหน้าต่างด้านหลัง ซึ่งมือปืนวิ่งติดตามไปมีการต่อสู้กันจนถูกกระหน่ำยิงถึง 9 นัด นอกจากนี้ยังถูกอาวุธมีดแทงตามร่างกายเสียชีวิตในที่สุด เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับผู้อยู่ในเหตุการณ์เป็นอย่างมาก ต่างพากันหลบกระสุนปืนและหนีตายเอาชีวิตรอด

จากนั้นผู้ก่อเหตุจึงยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนขนาด 9 มม. และอาวุธปืนขนาด .38 มม. มีดหมอ 1 เล่ม ที่ใช้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับนำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบสวนหาสาเหตุแรงจูงใจที่แท้จริง พร้อมทั้งเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดูแลตัวผู้ก่อเหตุอย่างใกล้ชิด ระมัดระวังผู้ต้องหาฆ่าตัวตายในระหว่างการควบคุมของเจ้าหน้าที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ช ทวี” ปลื้ม “รถ Smart พุ่มพวง” กระแสดี ลุยขยายศูนย์ซ่อมรถสิบล้อตามแผน มั่นใจปีนี้ธุรกิจโตต่อเนื่อง
บทความถัดไป“วิโรจน์”ย้อนวันนี้ไทยชนะจริงหรือ ปชช.ยังเข้าคิวรับข้าวกล่อง-บุกคลังถามเงินเยียวยา