“เพชร โพธาราม” อดีตนักร้องลูกทุ่งตกยาก ใช้ชีวิตอยู่ใต้ถุนบ้านกับภรรยาป่วยเป็นอัมพฤกษ์

“เพชร โพธาราม” อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดังตกยาก ใช้ชีวิตอยู่ใต้ถุนบ้านกับภรรยาป่วยเป็นอัมพฤกษ์ วอนแฟนเพลงช่วยหลังเจอโควิด-19

( 27 พ.ค. 63 ) ชีวิตรันทดของนักร้องดังลูกทุ่งฉายา “ เพชร โพธาราม ” หรือ นายจด แหยมศิริ อายุ 70 ปี ที่โด่งดังในอดีตยุค พุ่มพวง ดวงจันทร์ เจ้าของเสียงเพลง ตชด.ขอร้อง เพลงรักคนชื่อน้อย เพลง สุโขทัยระทม ที่ได้ใช้ชีวิตคู่อยู่กับนางวาสนา แหยมศิริ อายุ 62 ปี มานานหลายสิบปี จนภรรยาล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์เดินไม่ได้ ใช้ชีวิตร่วมกันนอนอยู่ใต้ถุนบ้านเลขที่ 131 หมู่ 5 ต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มานานกว่า 5 ปีแล้ว ทุกวันจะซื้อกับข้าวสำเร็จวันละ 1 ถุง กินด้วยกัน 3 มื้อ ดูแลซึ่งกันและกันไปสุดเวทนา โดยนายจด สามียังมีอาการหูตึงต้องตะโกนคุยกันทั้งวัน บางครั้งอยู่ห่างกันถ้าพูดไม่ได้ยินก็จะเอาไม้หรือสิ่งของโยนให้เกิดเสียงดัง หรือให้เห็น เพื่อให้ได้ยินเสียงภรรยาพูด โดยครอบครัวจะมีเพียงเบี้ยยังชีพและเบี้ยคนพิการใช้จ่ายคนละ 1,400 บาท รวมเป็น 2,800 บาท ไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ซื้อกับข้าว จ้างเพื่อนบ้านพาไปหาหมอที่สถานีอนามัยครั้งละ 300 บาท ทำให้ทุกวันนี้ต้องอยู่กันอย่างลำบาก เพื่อนฝูงหายหมด และไม่มีคนมาจ้างไปร้องเพลงขายเสียงเพื่อแลกกับเงินอีกแล้ว

นายจด หรือ เพชร โพธาราม กล่าวว่า ช่วงตั้งแต่ปีใหม่มาแล้ว ไม่มีงานเข้ามาเลย สุขภาพและการเงินลำบากมาก อีกทั้งนักร้องรุ่นเก่า ๆ ก็ไม่มีใครจ้างแล้วประกอบกับช่วงเกิดโรคโควิดระบาด ทำให้งานไม่มีเลย จึงอยากวอนแฟนเพลงช่วยเหลือบ้าง หรือหากมีงานต่าง ๆ ก็ให้จ้างช่วยเหลือไปร้องเพลงบ้าง ส่วนที่เห็นแขวนพระในคอเยอะนั้นด้วยใจรัก เพราะได้มากับวัดแท้ ๆ ไม่เคยซื้อ ไปร้องเพลงทำงานให้กับวัดต่าง ๆ บางวัดตนเองก็รับเงินมาน้อย และขอทำบุญกับทางวัดด้วย บางวัดยังได้มอบพระมาให้แขวนบูชา อย่างสมเด็จโตจากวัดระฆังต้นฉบับเดิม เจ้าอาวาสบอกอย่าซื้ออย่าขาย ให้เก็บไว้ให้ดีเพราะเป็นต้นฉบับรูปของสมเด็จโตพรหมรังษี เป็นผู้สร้างไว้สมัยตนเองดัง ๆ ที่ได้ไปร้องเพลงที่วัดระฆังสมัยนั้น

ส่วนอุบัติเหตุที่ตนเองบาดเจ็บนั้นได้ไปงานที่ จ.เพชรบุรี ช่วงก่อนที่พุ่มพ่วง ดวงจันทร์จะเสียชีวิต ได้วิ่งรับเชิญไปงานวงพุ่มพวง ช่วงนั้นเอานักร้องดังไปเยอะหลายคน มีมนตร์รัก ขวัญภูไท ไปงานที่วัดพระแท่นดงรัง เป็นที่แรก พอเสร็จงานแล้วก็เดินทางไปต่อที่งานฝังลูกนิมิตที่วัดใน จ.เพชรบุรี วันนั้นตนเองไม่ได้ขับรถไป แต่เอารถยนต์ของเพื่อนนักร้องชื่อ มนต์รักที่กำลังโด่งดังใหม่ ๆ ไป เจอวัยรุ่นเสียชีวิตอยู่กลางถนน 2 คน บริเวณถนนเขต อ.บ้านลาด รถจักรยานยนต์อยู่ข้างถนน เพื่อนตกใจเห็นคนตายกลางถนนจึงขับรถส่ายไปมาเสียหลัก ประกับกับมีรถยนต์ 10 ล้อสวนขึ้นมาพอดี ทำให้คนขับ ตาย ส่วนเพื่อนที่มาด้วยก็ตาย ส่วนตนเองก็ลงไปข้างทางบาดเจ็บที่ศีรษะ แขนหัก ตำรวจนำตัวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจสอบถามสาเหตุ มีพุ่มพวงได้มาสอบถามอาการบาดเจ็บด้วย หลังเกิดอุบัติเหตุแล้วนั้นทำให้กระทบกระเทือนที่ศีรษะจนหูไม่ได้ยินจนถึงทุกวันนี้

นางวาสนา ภรรยา กล่าวว่า ตั้งแต่สามีประสบอุบัติเหตุแล้วทำให้มีอาการหูหนัก ๆ คุยไม่ค่อยรู้เรื่อง ตนเองจึงได้เป็นล่ามให้ ส่วนตัวเองล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์อยู่ ส่วนสามีตอนนี้ก็หูตึงด้วยอีก ช่วงนี้งานไม่มีเลย ทำให้เดือดร้อนมาก ไม่ไหวแล้ว สมัยก่อนขายของ มีงานร้องเพลงเข้ามา แต่พอเกิดช่วงโควิด ทำให้เดือดร้อนหนักมาก จะไปหาหมอก็ลำบาก ซื้อของหาอะไรนอกบ้านก็ลำบากเพราะเงินไม่มี โดยสามียังเป็นโรคไตระยะที่ 4 เหลือแค่ 14 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวเองป่วยเป็นอัมพฤกษ์อยู่ 5 ปีแล้ว ฉันพูดได้ เขาหูตึง จำเป็นต้องพูดคุยกันเสียงดัง ๆ เวลาที่อยู่ห่างกันพูดไม่ได้ยินก็จะหาสิ่งของขว้างให้โดนกำแพงหรือข้างฝา เพื่อให้มองเห็นและเกิดเสียงดังจึงจะหันมา นอนกลางคืนถ้าเรียกไม่รู้เรื่องก็จะเอาไม้ตีให้รู้สึก อยู่กันแบบนี้ตลอดมา 5 ปีแล้ว นาน ๆ จะมีแฟนเพลงของ เพชร โพธาราม แวะมาเยี่ยมบ้าง

โดยครอบครัวมีลูกชาย 2 คน แต่ช่วงโควิดลำบากกันหมด ต่างคนต่างแย่ไม่รู้จะไปพึ่งใคร ลูกชายคนหนึ่งอยู่ภาคใต้กลับมาไม่ได้ อีกคนอยู่กับลูกสะใภ้บางทีก็แวะมาอยู่ด้วย ต้องดูแลกันเอง ทุกวันจะซื้อแกงถุงละ 30 บาท กินกันเช้าถึงเย็น เวลาไปหมอแต่ละครั้งต้องจ้างรถพาไปครั้งละ 300 บาท ลำบากมาก อยากฝากว่ามีงานช่วยเรียกเพชรไปร้องเพลงบ้าง งานอะไรก็ไปหมดไม่เรียกร้อง เท่าไหร่ก็เอาขอให้สงสารกัน
สำหรับผู้ใจบุญสามารถโอนเงินบริจาคได้ที่นายจด แหยมศิริ ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาโพธาราม เลขที่ 7120091876 หรือ 087 – 1515805

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มท. เคาะกรอบจว.ทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก่อนส่งครม.
บทความถัดไป‘เฮนเดอร์สัน’ ยอมรับคงแปลกๆ ถ้าหงส์ชูถ้วยแชมป์แต่ไร้แฟนบอลในสนาม