ผบช.ภ.1 เปิดโครงการ ‘เรือพุ่มพวง’ แจกอาหาร ประเดิมคลองโยง อ.บางใหญ่แห่งแรก 

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าโป๊ะเรือ วัดเทพนิมิตร ท่าน้ำคลองบางใหญ่ ต.บางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 นางนฤมล บัวรับพร ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.1 รรท.ผบก.ภ.จว.นนทบุรี , พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร รอง ผบช.ภ.1, พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.ถาวร ดุลยวิทย์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.ณพล กลัดเข็มเพชร รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และผกก.สถานีตำรวจในจังหวัดนนทบุรีทั้ง 11 สถานี พร้อมด้วย ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี (ภาคประชาชน) นายพิทักษ์พงษ์ ปรุงเสริม กต.ตร.จว.นนทบุรี ที่ปรึกษา กต.ตร.สภ.บางแม่นาง คณะ กต.ตร.สภ.บางแม่นาง คณะกต.ตร.จว.นนทบุรี และคณะที่ปรึกษา กต.ตร.คณะแม่บ้านตำรวจ ร่วมกันแจกอาหารแก่ประชาชน ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ให้ทุกกองบัญชาการจัดทำโครงการ “รับอาหารฟรีครับ” บริการประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับความเดือดร้อนของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยทางตำรวจภูธรภาค1 ได้มีการประชุมมอบแนวทางการปฏิบัติตามนโยบาย ซึ่งได้ดำเนินการตามโครงการ “รถพุ่มพวง รับอาหาร รับของใช้ฟรีครับ” บรรเทาทุกข์ โควิด 19 ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง โดยทาง สภ.บางแม่นาง จึงได้จัดทำโครงการ “เรือพุ่มพวง รับอาหาร รับของใช้ฟรีครับ เพื่อบรรเทาทุกข์ โควิด-19” โดยการส่งมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ยากไร้ คนชรา ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ในพื้นที่ห่างไกลและเข้าถึงยากลำบากจึงจำเป็นต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางและในการแจกจ่ายอาหารให้ถึงมือประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ริมคลอง


สำหรับโครงการเรือพุ่มพวง รับอาหารฟรี รับของใช้ฟรี บรรเทาทุกข์โควิด19 ได้รับการสนับสนุนจาก กต.ตร.สภ.บางแม่นาง กต.ตร.จว.นนทบุรีและภาคเอกชน โดยนำข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาล น้ำปลา ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำพริกเผา ผักสด ผลไม้ และข้าวกล่อง บรรทุกลงเรือแจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง ซึ่งพื้นที่บางหลังรถพุ่มพวงไม่สามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งผู้ยากไร้ส่วนใหญ่เป็นคนชรา ผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่บ้านไม่สามารถเดินทางออกมารับสิ่งของบริจาคได้ด้วยตนเอง จากการล่องเรือประมาณ 1 ชม.ตลอดเส้นทางคลองโยงอำเภอบางใหญ่นี้มีระยะทางประมาณ 3 กม.ได้แจกจ่ายอาหารไปทั้งหมด 250 ชุด สร้างความดีใจให้กับประชาชนที่พักอาศัยตลอดสองฝั่งคลองเป็นอย่างมาก ซึ่งหน่วยงานรัฐยังเล็งเห็นและให้ความสำคัญถึงความยากลำบากของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองหรือใกล้ริมแม่น้ำ

dav

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า จากโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสถานีได้เข้าไปช่วยเหลือ บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19นี้ ซึ่งมีความขาดแคลนอาหารและหาซื้อสิ่งของใช้ยากลำบาก จึงได้ทำโครงการรับอาหารฟรีครับ โครงการรถพุ่มพวง จนกระทั้งพบว่าบ้านเรือนบางหลังรถไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ริมน้ำหรือเป็นชาวคลอง จึงได้จัดทำโครงการเรือพุ่มพวง ตนจึงได้ถือโอกาสเปิดโครงการในพื้นที่ของ สภ.บางแม่นาง เป็นแห่งแรก และให้สถานีตำรวจอื่นๆนำโครงการดังกล่าวไปทำต่อกันเพิ่ม โดยให้สำรวจในพื้นที่ของตนเอง ว่ามีชาวบ้านริมคลองหรือไม่ โดยให้จัดทำโครงการเรือพุ่มพวงเพื่อนำอาหารไปแจกจ่าย ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับประชาชนริมน้ำที่ได้รับผลกระทบและมีความเดือดร้อนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“มอ’ไซค์หัวร้อน” ปฏิเสธไม่ได้ใช้ไขควงทำร้ายลุงแท็กซี่แค่ใช้หมวกกันน็อกฟาดเท่านั้น
บทความถัดไปCEO เอไอเอส ควง ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่บางคล้า ส่งต่อความห่วงใย อสม. นักรบเสื้อเทา