ชนเผ่าซาไกตรังสุดปลื้ม พร้อมใจสวมหน้ากากอนามัย รับของบริจาค

ชนเผ่าซาไก(มันนิ)ตรัง “สุดปลื้ม” พร้อมใจสวมหน้ากากอนามัยรับมอบสิ่งของข้าวสารอาการแห้งจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง(กรุงเทพ)ร่วมกับมูลนิธิกุศลสถานตรังป่วนเต๊กเซี่ยงตึ้ง มูลนิธิสงเคราะห์ประสบภัย14 จังหวัดภาคใต้ ฝ่าวิกฤตโควิด-19

วันที่ 28 พฤษภาคม ที่หน่วยพิทักษ์ป่าคลองตง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด หมู่14 บ้านคลองตง ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง(กรุงเทพ)ร่วมกับมูลนิธิกุศลสถานตรังป่วนเต๊กเซี่ยงตึ้ง มูลนิธิสงเคราะห์ประสบภัย14จังหวัดภาคใต้เดินทางมามอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับชนเผ่าซาไก(มันนิ) ที่อาศัยอยู่ภายในผืนป่าได้รับความเดือดร้อนกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 จำนวน40คนโดยมี นายนิพันธ์ รุ่งเรืองศิริพันธ์ หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง  นายสุนทร ศรีเมฆ หัวหน้ากลุ่มนโยบายและวิชาการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง พร้อมคณะกรรมการ สมาชิกมูลนิธิกุศลสถานตรังร่วมกันมอบถุงยังชีพ

ทั้งนี้บรรยากาศในพื้นที่มีครอบครัวมันนิหลายครัวเรือนทั้งเด็กๆหนุ่มสาว ผู้ใหญ่และสูงอายุเดินทางลงมาจากทับ(ที่พัก)ลงมาในพื้นที่ที่ทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯจัดเตรียมให้โดยมีการสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคนซึ่งทุกคนต่างรู้สึกดีใจที่ได้รับสิ่งของเพื่อการยังชีพ ในขณะเดียวกันก็มีความกลัวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นายชอบ รองเดช พนักงานราชการหน่วยพิทักษ์ป่าคลองตง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด กล่าววาา วันนี้ทางมูลนิธิฯนำสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้กับชนเผ่าซาไก(มันนิ)ที่อาศัอยู่ภายในป่าจำนวน 40 ชุดซึ่งโดยปกติแล้วมันนิที่อยู่ร่วมกันตามธรรมชาติแล้วเขาจะจัดการแบ่งปันกันเองโดยอัตโนมัติไม่มีการเอารัดเอาเปรียบซึ่งเป็นนิสัยของพวกมานิ

“วันนี้มันนิมารับสิ่งของโดยมาจากพื้นที่ ม.2 บ้านปลายคลองตง ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นามสกุลศรีปะเหลียน และอีกกลุ่มมาจากบ้านเขาหัวสูง ม.14บ้านคลองตง ต.ปะเหลียน อ.แะเหลียน จ.ตรัง มีทั้งหมด32คนซึ่ง ทั้งนี้ตนเองได้ทำงานร่วมกับกลุ่มนี้มานานแล้วจะมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี และยังมีการแนะนำการเตรียมตัวในช่วงระบาดซึ่งก่อนหน้านี้นั้นซาไกได้เข้าไปอยู่ในป่าลึกเนื่องจากมีความหวาดกลัวโรคโควิด19″นายชอบ กล่าว

นายชัย ศรีปะเหลียน อายุ80ปี หัวหน้ากลุ่ม กล่าวว่า มีความดีใจมากๆที่ได้รับสิ่งของที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารกิน หลังจากที่รับรู้ว่ามีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด19จาก อสม.ในพื้นที่ครอบครัวมีการเดินทางเข้าไปอาศัยในป่าลึกอีกเพราะกลัวโรค วันนี้สมาชิกครอบครัวทุกคนได้รับความช่วยเหลือดีใจมากๆ

ด้านนายนิพนธ์ รุ่งเรืองศิริพันธ์ หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง กว่าวว่า วันนี้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง(กรุงเทพ)ร่วมกับมูลนิธิกุศลสถานตรังป่วนเต๊กเซี่ยงตึ้ง มูลนิธิสงเคราะห์ประสบภัย14จังหวัดถภาคใต้ได้ร่วมกันจัดถุงยังชีพพร้อมข้าวสารเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบโควิด19ด้วยการมอบของอุปโภคบริโภคประกอบด้วยข้าวสาร5กิโลกรัม น้ำมันพืช ปลากระป๋อง มาม่าและน้ำ ฯลฯใน1ชุดมูลค่าประมาณ 300 บาท ซึ่งเตรียมแจกทั้งหมด 3,000 ชุด จะแจกทุกอำเภอ จะเน้นคนด้อยโอกาสคนพิการ คนชราและผู้ป่วยติดเตียงซึ่งจะนำไปมอบให้ถึงบ้าน

โดยก่อนหน้านี้ทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง(กรุงเทพ)มูลนิธิกุศลสถานตรังป่วนเต๊กเซี่ยงตึ้ง ได้มอบถุงยังขีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ณ เทศบาลตำบลท่าพญา และสมาคมสหธรรม ในเขตพื้นที่อำเภอปะเหลียน จ.ตรัง ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon