หมากพลูพร้อม! ผู้สูงวัยกว่า 100 คน รอยื่นขอทบทวนสิทธิเราไม่ทิ้งกัน 2 วันสุดท้าย (ชมคลิป)

อุทัยธานีผู้สูงอายุกว่า100 ราย รอยื่นขอทบทวนสิทธิ เราไม่ทิ้งกัน 2 วันสุดท้าย แน่นศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ พร้อมพกห่อข้าว น้ำดื่ม หมากพลู รอคิวยื่นสิทธิเต็มที่

วันที่ 27 พ.ค. เวลา 08.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ มีประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอหนองฉาง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุจำนวนมาก พากันเดินทางมาขอยื่นการทบทวนสิทธิ์รับเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน

ที่ทางภาครัฐได้เปิดให้ประชาชนที่ยังไม่ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาท ไปร้องทุกข์ได้ที่ 3 ธนาคารของรัฐทั่วประเทศ

ได้แก่ สาขาของธนาคารกรุงไทย ,ออมสิน และ ธ.ก.ส. ทั่วประเทศ รวมไปถึงที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ภายใน 29 พฤษภาคมนี้เท่านั้น จึงทำให้เช้าวันนี้ ประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอหนองฉาง ที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาดังกล่าว พากันเดินทางไปยังสถานที่แจ้งร้องทุกข์กันอย่างต่อเนื่อง

โดยที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองฉางวันนี้ พบว่ามีกลุ่มประชาชนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุเกือบทั้งหมด พากันเดินทางนำเอกสารเข้ามาแจ้งเรื่องขอทบทวนสิทธิ์การรับเงินเยียวยากันจนแน่นที่ว่าการอำเภอ จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าดำเนินการจัดเก้าอี้เสริม

และขอความร่วมมือการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อให้เป็นตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ด้วยที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนั้น มีการจำกัดจำนวนรับการร้องทุกข์ เพียงวันละ 100 รายเท่านั้น จึงทำให้ผู้ที่เดินทางมาเกินจำนวนการรับ ต้องเปลี่ยนที่ยื่นทบทวนสิทธิ์ไปที่ธนาคารแทน เนื่องจากเหลือระยะเวลาแค่เพียง 2 วันแล้วเท่านั้น ส่วนผู้ที่ได้คิวตามจำนวนนั้น ต่างพากันออกมานั่งรอ โดยส่วนใหญ่มีการเตรียมทั้ง ห่อข้าว น้ำดื่ม และหมากพลู มาไว้ทานเพื่อความสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายกันอีกด้วย

จากการสอบถาม นางพเยาว์ รัศมี อายุ 74 ปี ประชาชนในเขตพื้นที่ หมู่ 5 ตำบลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานีเล่าว่า วันนี้ตนเองได้เดินทางมารอรับบัตรคิวตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบสิทธิ์การรับเงินเยียวยา เนื่องจากตนเองนั้นไม่มีอาชีพ ไม่ได้เป็นเกษตรกร และไม่มีรายได้อะไร จึงหวังอยากได้เงินเยียวยาก้อนนี้ไว้ใช้จ่าย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะได้รับสิทธิ์หรือไม่ นางพเยาว์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon