ชาวบ้านผวากลุ่มสุ่มเสี่ยงจากภูเก็ตออกจากศูนย์กักกันธัญบุรีเข้าคลองหลวง

ชาวบ้านผวากลุ่มสุ่มเสี่ยงจากภูเก็ตออกจากศูนย์กักกันธัญบุรีเข้าคลองหลวง

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ชุมชนซอยจำรัส หมู่ 11 ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.รามณรงค์ เกิดบุญเกิด ผกก.สภ.คลองห้า, ว่าที่ร้อยตรี พิชญะ เพียราช ปลัดอำเภอคอลงหลวง, เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.), กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมตรวจสอบหลังจากที่มีชาวบ้านได้ร้องเรียนเนื่องจากพบประชาชนเดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต แล้วยังกักตัวไม่ครบ 14 วัน เข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมจะเดินทางไปยังต่างประเทศ

จากคำร้องที่ประชาชนได้ร้องผ่านกรมควบคุมโรค ว่าได้พบประชาชนที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ปรากฏว่ามีหญิง 2 ราย และเด็กชายหญิง 2 ราย เมื่อเข้ามาในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีจึงได้ถูกกักตัวเพื่อดูอาการที่ศูนย์กักตัว หอพักสวัสดิการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 แต่ทางศูนย์ฯกลับปล่อยให้ไปกักตัวที่บ้านเลขที่ 10/9 ซอยจำรัส ม.11 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.00 น. ทั้งๆ ที่ยังไม่ครบกำหนดกักตัว เพื่อจะเดินทางไปยังประเทศออสเตรเลีย ชาวบ้านข้างเคียงจึงเกรงว่าจะเป็นการแพร่เชื้อโรคติดต่อโควิด-19 จึงได้ร้องเรียนไปยังกรมควบคุมโรค หลังจากที่ทางอำเภอคลองหลวงได้เจรจากับอำเภอธัญบุรี เพื่อให้คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของอำเภอธัญบุรี ส่งเจ้าหน้าที่มารับตัวทั้ง 4 ราย กลับศูนย์กักกันต่อให้ครบกำหนด โดยมีนายณัฐพล วรพัฒน์ และนางกฤตยาณี คำแก้ว อาสารักษาดินแดนอำเภอธัญบุรี มารับตัวทั้ง 4 ราย

นายนเรต เสาะแสวง กำนันตำบลคลองห้า กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม เราได้รับทราบว่าจะมีผู้ที่ถูกกักตัวที่ศูนย์กักตัว หอพักสวัสดิการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยทางศูนย์ฯได้ปล่อยตัว 4 คน ให้กลับมากักตัวที่บ้าน ในพื้นที่ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พวกเราชาวบ้านจึงไม่ยอมเนื่องจากทั้ง 4 คน ยังกักตัวที่ศูนย์ฯไม่ครบ 14 วัน โดยเริ่มกักตัวตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 จนกระทั่วเมื่อคืนวันที่ 29 พฤษภาคม ทางปลัดอาวุโสอำเภอธัญบุรี ได้นำตัวทั้ง 4 คนกลับมายังบ้านพักแห่งนี้ พวกเราชาวบ้านไม่ยินยอมให้มาใช้เป็นสถานที่กักตัวเนื่องจากมีบ้านใกล้เคียงที่มีผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้ป่วยติดเตียงและเด็กเล็กจำนวนมาก ในเมื่อมีผู้ที่ต้องถูกกักตัวยังไม่ครบ 14 วัน แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าทางชุมชนเราจะปลอดภัย พวกเราไม่เคยรังเกียจเพื่อนบ้านด้วยกันแต่ก็อยากให้เขาเหล่านี้อยู่ในสถานที่กักตัวตามที่อำเภอธัญบุรีจัดไว้ให้จนครบกำหนดน่าจะปลอดภัยกว่า

นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง กล่าวว่า จังหวัดปทุมธานีได้รับแจ้งจากคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติตามที่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอย่างต่อเนื่องส่งผลให้การท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดปิดตัวลง ประชาชนบางส่วนประสบปัญหาตกงานไม่มีที่อยู่อาศัยและมีความประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนา จังหวัดภูเก็ตได้แจ้งให้ประชาชนดังกล่าวลงทะเบียนหนังสือรับรองการเดินทางข้ามจังหวัด FIT TO RAVEL เพื่อใช้แสดงตนต่อจังหวัดที่เดินทางผ่านและจังหวัดปลายทางซึ่งมีผู้มาลงทะเบียนแจ้งความประสงค์มากกว่า 10,000 คน โดยจะพิจารณาให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เดินทางออกนอกจังหวัดกลับภูมิลำเนาได้เป็นการเฉพาะกลุ่ม เฉพาะราย และจากรายงานสถานการณ์โรคในประเทศไทยของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) วันที่ 9 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 4 ราย โดย 1 ราย เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้าในจังหวัดภูเก็ตที่เดินทางกลับภูมิลำเนาจังหวัดปราจีนบุรีด้วยรถตู้รับจ้าง ขณะนี้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งจังหวัดปทุมธานีพิจารณาแล้วจึงขอให้อำเภอดำเนินการคัดกรองและค้นหาผู้เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ตเข้าสู่จังหวัดปทุมธานีวันที่ 10 พฤษภาคม เป็นต้นไปโดยมีแนวทางการดำเนินงานดังนี้ 1.กรณีหนังสือผ่านการประกันตัวมาแล้ว 14 วัน ขอให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลตามที่อยู่ปัจจุบันที่อาศัยอยู่ 2.กรณีไม่มีหนังสือผ่านการประกันตัวออกมาแล้วขอให้นำเข้าสังเกตการณ์ ณ สถานกักกันของจังหวัดปทุมธานีทุกราย สำหรับกลุ่มบุคคลสุ่มเสี่ยงทั้ง 4 นี้ ได้ถูกปลัดอำเภอธัญบุรีนำพาเข้ามาไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด เป็นการทำงานที่ปล่อยปละละเลยไม่แก้ปัญหาแต่กลับสร้างปัญหาจนชาวบ้านหวาดผวาออกมาต่อต้านจนมีการรวบรวมรายชื่อกว่า 150 รายชื่อส่งไปยังกรมควบคุมโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกญ. ณ โฮจิมินห์ ส่ง 40 คนไทยในเวียดนามกลับบ้าน
บทความถัดไปอินเดียติดเชื้อวันเดียวเกือบ 8 พัน จ่อขยายเวลาล็อกดาวน์