คปน.อีสาน บุกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น จี้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คืนเสรีภาพให้ประชาชนโดยเร็ว

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 พฤษภาคม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจังหวัดขอนแก่น นายสิริศักดิ์ สะดวก ผู้ประสานงานประชาชนคัดค้านโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลภาคอีสาน (คปน.) พร้อมด้วยตัวแทน คปน.ภาคอีสาน จำนวน 10 คน เดินทางมาอ่านแถลงแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และคืนสิทธิ เสรีภาพแก่ประชาชน

นายสิริศักดิ์กล่าวว่า จากสถานการณ์การประกาศขยายเวลา การใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกไปจนถึงปลายเดือนมิถุนายน 2563 โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นกฎหมายฉบับนี้ถูกบังคับใช้เพื่อกำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ดังที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ เคยใช้การจำกัดสิทธิของประชาชนในลักษณะนี้ในการรัฐประหารปี 2557 ที่ผ่านมา

นายสิริศักดิ์กล่าวว่า การประกาศขยายเวลาการใช้กฎหมายฉบับนี้จะส่งผลให้การเข้าถึงสิทธิ การมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีแผนการดำเนินโครงการโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลภาคอีสานยิ่งถูกกีดกันอยู่แล้วนั้น จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปอีกในระดับพื้นที่ ทั้งการไม่สามารถรวมกลุ่มเพื่อแสดงออกของสิทธิอันพึงมีต่อนโยบายต่างๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะกรณีโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล การประกาศขยายเวลาของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจเป็นการเปิดช่องทางให้ทุนและรัฐใช้ช่องว่างทางกฏหมายในการเดินหน้าโครงการ แต่ชาวบ้านในพื้นที่กลับไม่สามารถที่จะออกมาคัดค้านหรือปกป้องฐานทรัพยากรบ้านเกิดได้เลย ย่อมสะท้อนให้เห็นว่า การประกาศหรือขยายเวลาการใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต่อไปอีกหนึ่งเดือนนั้นเปรียบเสมือนเป็นการควบคุมอำนาจในการเข้าถึงสิทธิการมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิการแสดงออก มากกว่าการควบคุมโรค

“คปน.ภาคอีสาน จึงมีข้อเรียกร้องว่า รัฐบาลต้องยกเลิกการประกาศใช้ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 คืนสิทธิและเสรีภาพแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด” นายสิริศักดิ์กล่าวว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.ทลายบ่อนออนไลน์”แม่สอด”จับเจ้ามือคนไทยยอดเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้าน
บทความถัดไป‘อธิบดีพช.’ ร่วมสร้างฝายมีชีวิต ‘สามัคคี สร้างสรรค์ แบ่งปัน’ หนุนคนอยู่ร่วมธรรมชาติยั่งยืน