ชาวบ้านโร่แจ้งความ หลังถูกโกงแชร์สูญเงินนับสิบล้านบาท ตร. ตั้ง 3 ข้อหาหนักเอาผิดเจ้ามือ

ชาวบ้านโร่แจ้งความ หลังถูกโกงแชร์สูญเงินนับสิบล้านบาท ตร. ตั้ง 3 ข้อหาหนักเอาผิดเจ้ามือ

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 31 พฤษภาคม ที่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านป่าหวายนั่ง ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ได้มีชาวบ้านกว่า 10 รายที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกหลอกให้เล่นแชร์ออมเงิน หลังถูก น.ส.อภิญญา ฟาเรทเตรท อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 999 บ้านป่าหวายนั่ง หมู่ 1 ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น มาชักชวนให้เล่นแชร์ แล้วหนีหายไปได้ โดยชาวบ้านทั้งหมดได้นำเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม มามอบให้กับ พ.ต.อ.พิชัยภูษิส จารุพงศ์ ผกก. สภ.บ้านฝาง และ พ.ต.ท.สมเกียรติ มีพูล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บ้านฝาง ที่ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบปากคำเพิ่มเติม

พ.ต.ท.สมเกียรติ มีพูล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บ้านฝาง กล่าวว่า ในเบื้องต้นมีการแจ้งที่ สภ.บ้านฝางไว้แล้ว จำนวน 57 ราย วงเงินรวมกว่า 10 ล้านบาท แต่เนื่องจากผู้เสียหายไม่ได้นำหลักฐานไปด้วย วันนี้จึงมาจัดคิวเพื่อให้ผู้เสียหายเดินทางไปให้ปากคำที่ สภ.บ้านฝางตามคิวที่กำหนด เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงจะเร่งทำการสอบสวนทั้งเช้าและบ่ายช่วงละ 10 คน

“สภ.บ้านฝาง ได้ขอกำลังสนับสนุนในการสอบสวนจาก สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างรัดกุม โดยคาดว่าจะสอบสวนแล้วเสร็จภายใน 3 วัน จากนั้น จะออกหมายจับต่อไป เบื้องต้นได้ทำการอายัดบัญชีของนางอภิญญาฯ แล้ว รอตรวจสอบเส้นทางการเงิน” พ.ต.ท.สมเกียรติ กล่าว

ขณะที่ นางสุภาภรณ์ ดีทับทิม อายุ 37 ปี  กล่าวว่า ได้ถูกชักชวนผ่านไลน์ส่วนตัว และทางเฟซบุ๊กมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยที่ น.ส.อภิญญา จะใช้วิธีตั้งชื่อเพจที่หลากหลาย เช่น บ้านแชร์สวีเดน และพยายามกระตุ้นด้วยการชักชวนด้วยคำพูดว่าอยากรวยให้มากร่วม โดยส่วนตัวนั้นได้ร่วมเล่นแชร์ก่อน โดยนางอภิญญาฯ บอกว่ามีให้เลือกนับ 100 วง แต่ละวงแชร์จะได้เงินต้นประมาณ 60,000 บาท แต่ต้องส่งเงินแชร์ทุก 5 วัน ๆ ละ 500 บาท จึงตัดสินใจเล่นไป 4 วง

” ท้าวแชร์คือนางอภิญญา จะเป็นผู้จัดเองว่าใครได้เงินก่อนหลัง โดยมือแรกท้าวแชร์จะเป็นผู้ได้เงินไป ที่ผ่านมา 2 เดือน ได้เปียแชร์ก่อน 2 วง หลังจากเปียแชร์ นางอภิญญาเห็นว่าตนเองนั้น มีเงินก้อนก็จะออกอุบายพูดชักชวนให้ออมเงิน โดยให้ลงเท่าไหร่ก็ได้โดยมีดอกเบี้ยให้ในอัตราที่สูง เช่น หากลง 1,000 บาท อีก 10 วัน จะได้ดอกเบี้ย 500 บาทหากลง 10,000 บาทอีก 10 วันจะได้ 3,500 – 4,000 บาท แต่หากไม่สนใจจะนำดอกเบี้ยสูง ๆ มาจูงใจให้ลง จนตนใจอ่อนเพราะเห็นเพื่อนบ้านที่ลงเงินแล้วได้เงินตอบแทนสูง โดยในวันที่ 12 พค.63 ออมเงินไป 10,000 บาท อีก 10 วันคือวันที่ 22 พค. แจ้งว่า ได้รับดอกเบี้ย 3,500 บาทก็ได้รับจริง ๆ และยังได้รับแจ้งว่าจะได้แบบนี้ทุก ๆ 10 วัน แต่ยังไม่ถึงวันที่ 2 มิถุนายน ที่จะได้รับอีก ก็ถูกโกงก่อน เงินต้นก็ไม่ได้คืน” นางสุภาภรณ์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.พิชัยภูษิส จารุพงศ์ ผู้กำกับการ สภ.บ้านฝาง กล่าวว่า เบื้องต้นมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านฝางจำนวน 57 ราย นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้เสียหายนอกพื้นที่ทั้งที่ในพื้นที่ สภ.บ้านเป็ด สภ.มัญจาคีรี สภ.เมืองขอนแก่น และพื้นที่ จ.สมุทรปราการ รวมถึงมีผู้เสียหายที่อยู่ต่างประเทศทั้งกัมพูชาและ เกาหลีใต้ ก็ถูกนางอภิญญาฯ หลอกให้เล่นแชร์และออมเงินแล้วเชิดเงินหนีหาย อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้แจ้ง 3 ข้อหากับนางอภิญญญา ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และ พ.ร.บ.การเล่นแชร์ โดยจะเร่งสอบสวนและออกหมายจับนางอภิญญา ให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน กทม.ประกาศมาตรการผ่อนปรนเพิ่ม 16 สถานที่ เช็คด่วน ที่ไหนบ้าง
บทความถัดไปตราด เปิดเมือง! รับคนนอก-นักท่องเที่ยว เริ่ม 1 มิ.ย. หลังปิดเมืองเกือบ 2 เดือน