หนีคดียิงคนตาย 4 ปี ถูกตำรวจทางหลวงจับคาธนาคาร

เมื่อวันที่ ​1​ มิถุนายน​ โดยการอำนวยการของ พล.ต.อ.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง ตร.พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบ.ตำรวจทางหลวง พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒนนครบัญชา ผบ.ปราบปรามการค้ามนุษย์ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง สืบทราบมีผู้ต้องหาคดีอุกฉกรรจ์หลบอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย จึง พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.กก. 5 บก.ตำรวจทางหลวง ในฐานะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ 4 และ พ.ต.ท.ดร.เจต จึงประเสริฐศรี สว.ทางหลวง 5 ร่วมกับชุดสืบสวน ภ.จว.เชียงราย ติดตามจับกุม

กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชาย 1 คน ทราบชื่อต่อมาว่านายนิระพล สมกาศ อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 116/1 หมู่ 6 ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.เชียงราย เลขที่ 165 /2559 ลงวันที่ 10 พ.ค.2559 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เคลื่อนไหวอยู่บริเวณลานจอดรถของธนาคารแห่งหนึ่ง ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงราย ใกล้กับสี่แยกประตูเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมนำหมายจับจากศาลตามคดีดังกล่าวไปแจ้งให้กันายนิระพลได้รับทราบจากนั้นได้ควบคุมตัวเอาไว้ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธว่าไม่ได้รู้เห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.พ.2559 เมื่อ ร.ต.ท.วรนันท์ ขันแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่จัน (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตบริเวณลานดินป่าละเมาะห่างจากถนนสายบ้านแม่ลัว-ผาเรือประมาณ 20 เมตร โดยอยู่ในเขตหมู่บ้านแม่ลัว หมู่ 1 ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จึงไปตรวจสอบพบนายชาติชาย ยอดแก้ว อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 242 หมู่ 6 ต.ท่าข้าวเปลือก นอนเสียชีวิตอยู่ที่พื้นสภาพถูกกระสุนปืนขนาด 9 มม.ยิงเข้าที่ราวนมด้านซ้าย และสะบักซ้ายด้านหลังรวม 2 นัด ใกล้ศพพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สีฟ้า หมายเลขทะเบียน ขฉจ 746 เชียงราย จอดอยู่และพบปลอกกระสุนปืนขนาดดังกล่าวจำนวน 2 ปลอก เมื่อสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้ตายมีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง และมักจะดื่มสุราแล้วทำร้ายภรรยาจนแยกบ้านกันอยู่ แต่ก็อาศัยอยู่ที่ดินผืนเดียวกัน รวมทั้งมักมีเรื่องทะเลาะกับคนในพื้นที่อีกหลายคนทั้งที่เป็นญาติและไม่ใช่ญาติด้วย จนวันเกิดเหตุได้ขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านไปตามลำพังแล้วญาติเพิ่งทราบว่าถูกยิงเสียชีวิตแล้วดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมหลักฐานกระทั่งบ่งชี้ไปถึงนายนิระพล จึงได้ขออนุญาตหมายจับจากศาลและออกติดตามมานาน 4 ปีกว่าดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image