ระทึก! เรือประมงล้อมเรือนายอำเภอ หลังจับผู้ต้องหาน้ำกระท่อม จว.ประชุมแก้ศึกหอยแครง สั่งงดตัก-รับซื้อ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานจากนายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน ว่า ขณะนำกำลังสมาชิก อส. และผู้ใหญ่บ้านใน ต.ลีเล็ด นั่งเรือลาดตระเวนเฝ้าระวังเหตุกรณีมีชาวประมงพื้นบ้านจำนวนมากออกมาจับหอยแครงในบริเวณอ่าวบ้านดอน ซึ่งพบเรือประมาณ 1,000 ลำกระจายอยู่ทั่วบริเวณอ่าว และพบเรือบางลำมีพฤติการณ์น่าสงสัย จึงสุ่มตรวจพบมีน้ำต้มพืชกระท่อมบรรจุขวดแช่ในถังน้ำแข็งบนเรือ 3 ลำ จึงยึดไว้เป็นของกลางพร้อมนำชาวประมงที่รับเป็นเจ้าของน้ำต้มพืชกระท่อมเพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.พุนพิน

โดยขณะที่นำผู้ต้องหาเข้าฝั่ง ปรากฏว่า มีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านขับเรือมาล้อมเรือของนายสิทธิชัยไว้ นายสิทธิชัยจึงตัดสินใจหันเรือไปหากลุ่มเรือคณะของพล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 2 และนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อรายงานสถานการณ์ โดยมีเรือชาวประมงพื้นบ้านจำนวนมากไล่ตามมา นายสิทธิชัยจึงรีบนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางเข้าฝั่งนำส่ง สภ.พุนพิน เพื่อดำเนินคดี ประกอบด้วยนายสายัณต์ ศักดิ์ทอง อยู่บ้านเลขที่ 70/1 หมู่ 3 ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นายสุรินทร พึ่งดอกไม้ อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 6 ต.คลองฉนาก อ.เมืองสุราษฎร์ธานี และนายอนุวัฒน์ เกตุเผือก อยู่บ้านเลขที่ 48/3 หมู่ 2 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์

Advertisement

วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสุทธิพงษ์ เป็นประธานประชุมแก้ไขปัญหาข้อพิพาทอ่าวบ้านดอน โดยมีนาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รอง ผอ.ศูนย์ ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมงจังหวัด ผอ.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เจ้าท่าภูมิภาค ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร มทบ.45 กอ.รมน.จังหวัด ตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน ผู้ประกอบการรับซื้อหอย และตัวแทนชุมชนเลี้ยงหอยเข้าร่วมประชุมหารือ โดยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง

ข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมได้ชี้แจงปัญหาพื้นที่เลี้ยงหอยแครงของชุมชนลีเล็ด อ.พุนพิน ซึ่งเป็นหอยใหญ่ที่ชุมชนซื้อลูกพันธุ์มาเลี้ยงไว้ จึงให้ผู้ประกอบการและชุมชนไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้เป็นหลักฐานและให้เฝ้าทรัพย์สินตนเองไว้ พร้อมให้แจ้งชาวประมงพื้นบ้านรับทราบว่าเป็นเขตพื้นที่ผ่อนปรนไม่ให้เข้าไปตักเก็บหอย เนื่องจากจะถูกดำเนินคดีลักทรัพย์ รวมทั้งให้ผู้รับซื้อหอยในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี งดรับซื้อหอยแครงขนาดใหญ่และขนาดเล็กเป็นเวลา 3 วัน เพื่อชะลอปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนการรื้อถอนขนำและสิ่งรุกล้ำลำน้ำจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image