ชุดปราบปรามยาเสพติดภาค 1 ไล่ล่าแก๊งขนกัญชา 600 กก.เตรียมเข้ากรุงเทพฯ ยิงปะทะจนรถคนร้ายตกคูน้ำ

เมื่อเวลา 20.40 น. วันที่ 1 มิถุนายน พ.ต.ท.ประภาส ตู้ภูมิ พนักงานสอบสวน (สว.) สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี รับแจ้งจาก พ.ต.อ.ศุภากร จันทราบุตร รอง ผบก.ภ.จว.สระบุรี ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด ภาค 1 ว่า เกิดหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจปะทะกับคนร้ายขบวนขนยาเสพติด จนรถคนร้ายเสียหลักตกถนน จมร่องน้ำข้างทาง ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 114-115 ถนนพหลโยธิน (สระบุรี-ลพบุรี) หมู่ 2 ต.ห้วยบง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี มีคนร้าย ซึ่งเป็นขับรถได้รับบาดเจ็บ 1 คน ส่วนคนร้ายที่ทำหน้าที่ขับรถคุ้มกันสามารถหลบหนีไปได้

จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.นพดล กรสำราญ รอง ผบช.ภ.1 พิสูจน์หลักฐาน จ.สระบุรี กู้ภัยนิธิสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี พบรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ เสปชแวกอน สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน 1กญ 5778 สภาพพังยับเยิน จมอยู่ในร่องน้ำครึ่งคัน ส่วนคนขับผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลสระบุรีก่อนแล้ว ตรวจสอบมีกระสอบขนาดเล็ก ภายนอกห่อด้วยถุงพลาสติกกันน้ำสีดำ หลุดออกมาจากตัวรถ 2 ถุง และมีถุงกระดาษใส่เสื้อผ้าผู้ชาย พร้อมของใช้ส่วนตัวอีก 1 ถุง เจ้าหน้าที่จึงได้ให้มูลกู้ภัยนำขึ้นมาจากน้ำ แกะออกดูพบภายในมีกัญชาอัดแท่ง แท่งละ 1 กก. (1 ถุงดำ) มีอยู่ 40 แท่ง ก่อนนำรถมายกรถของคนร้ายขึ้นมาบนบก พบถุงดำบรรจุยาเสพติดอัดแน่นเต็มคันรถ พร้อมยกไปตรวจสอบที่ สภ.เฉลิมพระเกียรติ เพื่อตรวจนับยาเสพติด (กัญชา) รวมจำนวนทั้งสิ้น 15 ถุงดำ น้ำหนัก 600 กิโลกรัม เบื้องต้นประเมินราคาจำหน่ายในประเทศที่จำหน่ายตามท้องตลาดราว มูลค่าประมาณ 7 ล้านบาท

พล.ต.ต.นพดลเปิดเผยว่า ยาเสพติดล็อตนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมกัญชาหนัก 500 กิโลกรัมจากแก๊งจำหน่ายยาเสพติดในกรุงเทพฯเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา และสืบทราบมาว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติด (กัญชา) จากชายแดนด้าน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เลาะริมโขงมาทาง จ.เลย-เพชรบูรณ์ เข้า กทม. จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.ศุภากร จันทาบุตร รอง ผบก.ภ.จว.สระบุรี (ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธร ภาค 1) นำกำลังเฝ้าสะกดรอยติดตามเพื่อจับกุม โดยพบรถคนร้ายผ่านมามาทาง อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี จึงนำกำลังขับรถติดตามมาห่างๆ แต่ยังไม่ได้จังหวะเข้าจับกุม เมื่อเข้าเขต จ.สระบุรี จึงวิทยุแจ้งให้ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จัดกำลังตั้งด่านชั่วคราว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่งเครื่องแบบเพื่อสกัดรถคนร้ายเพื่อตรวจค้นจับกุม

Advertisement

เมื่อคนร้ายใกล้ถึงด่าน เจ้าหน้าที่ที่ติดตามมาจึงเร่งเครื่องรถเข้าประกบส่งสัญญาณให้คนร้ายหยุดรถ ในขณะเดียวกัน ชุดจับกุมไม่ทราบมาก่อนว่าคนร้ายจะมีชุดคุ้มกันมาด้วย เพราะตามทางสืบสวนไม่มีการแจ้งให้ทราบ โดยรถคุ้มกันของคนร้ายจำนวน 2 คัน คันแรกเป็นรถเก๋ง ฮอนด้าซิตี้ และอีกคันเป็นรถกระบะมิตซู รุ่นสตราด้า ทั้งสองคันสภาพเก่า ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ได้เร่งเครื่องแซงปาดหน้ารถเจ้าหน้าที่ พร้อมใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่และพุ่งชนรถเจ้าหน้าที่เป็นรถยนต์ฮอนด้าซีอาร์วี ทะเบียน 7นส 2407 กรุงเทพมหานคร และรถเก๋งโตโยต้า วีออส ทะเบียน กท 9360 ลพบุรี ได้รับความเสียหาย เพื่อเปิดทางให้รถขนยาเสพติดหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้และยิงไปถูกที่ล้อรถของคนร้ายเข้าที่ล้อด้านขวาแตก ทำให้รถคนร้ายเสียหลักตกถนนจมลงไปในคูน้ำ คนขับได้รับบาดเจ็บ ส่วนรถคุ้มกันของคนร้าพากันเร่งเครื่องขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

จากนั้น พล.ต.ต.นพดลได้เดินทางไปสอบสวนคนขับรถขนยาเสพติดที่ได้รับบาดเจ็บที่ รพ.สระบุรี ทราบชื่อ นายสุทธินันท์ สุวรรณานุช อายุ 35 ปี ชาวบางเขน กทม. ได้รับบาดเจ็บ ถูกพวกมาลัยรถกระแทกเข้าที่หน้าอก และฟกช้ำในที่อื่นๆ เล็กน้อย ให้การว่า ขับรถมาคนเดียวโดยไม่ซัดทอดถึงเพื่อนร่วมแก๊งแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติด (ประเภท 5) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย จะได้สืบติดตามสืบสวนสอบสวนจับกุมกลุ่มแก๊งที่หลบหนีไปได้มาดำเนินคดีต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image