ประมงจังหวัดชี้กลุ่มผู้กระทำประมงผิดกม. 3 อ่าว มีพฤติการณ์คุกคาม-บุกล้อม การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

ประมงจังหวัดเผย กลุ่มผู้กระทำประมงผิดกฎหมายต่อเนื่อง 3 อ่าว มีพฤติการณ์คุกคาม บุกล้อม การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

วันที่ 4 มิถุนายน นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลปากพนัง ได้เข้าตรวจยึดเครื่องมือประมงผิดกฏหมายประเภท ลอบพับได้ หรือ ไอ้โง่ บริเวณพื้นที่ระหว่างอ่าวปากนครกับอ่าวปากพญา อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจยึดของกลาง บริเวณกลางอ่าว ได้มีกลุ่มเรือประมงพื้นบ้านลักลอบทำผิดกฎหมาย ได้นำเรือประมงอย่างน้อย 10 ลำ ทยอยเข้ามาปิดล้อมเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีพฤติการณ์คุกคาม

ทางหน่วยจึงได้ประสานไปยังเรือตรวจ 218 ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเข้ามาสมทบร่วมปฏิบัติงานและได้ตรวจยึด เป็นจำนวน 63 ชุด นำส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

นายพรศักดิ์ กล่าวว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อ่าวปากพญา อ่าวปากนคร และอ่าวปากพนัง ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันทั้งหมด จะมีการทำประมงผิดกฎหมาย 2 ชนิดที่ทำลายทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง คือ ขบวนการคราดหอยเถื่อนที่ทำกันเป็นขบวนการ รวมทั้งพวกที่ใช้เครื่องผิดกฎหมาย ลอบไอ้โง่ หรือลอบพับ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มจะมีพฤติการณ์ในการคุกคามและขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บ่อยครั้ง ซึ่งได้รายงานให้กรมประมงทราบแล้ว กรณีการยึดลอบไอ้โง่ในการลาดตระเวนทางทะเล 2 วัน สามารถตรวจยึดได้ถึง 133 ชุด ซึ่งทั้งหมดได้นำเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนท้องที่ดำเนินคดีแล้ว

สำหรับ ลอบชนิดเรียกว่า “ลอบไอ้โง่” หรือ “ลอบพับ” เป็นหนึ่งในเครื่องมือต้องห้ามทำประมงอย่างเด็ดขาด รวมทั้งห้ามการมีไว้ในครอบครอง สำหรับลอบชนิดนี้เป็นเครื่องมือประมงชนิดทำลายล้าง สามารถดักจับสัตว์น้ำชายฝั่งตั้งแต่วัยอ่อนจนถึงตัวเต็มวัยได้เกือบทุกชนิด

แหล่งข่าวในพื้นที่รายหนึ่ง ระบุ ปัญหาการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายเหลือเพียงไม่ถึง 20 % นอกนั้นปรับเปลี่ยนการทำประมงและกลับมาอนุรักษ์พร้อมประกอบอาชีพกัน พวกเราไม่อยากถูกมองว่าขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บ่อยครั้ง เพราะมองแล้วไม่ดูดี ยิ่งภาวะเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ก็ยิ่งเดือดร้อนไปกันใหญ่ เมื่อทำผิดก็ต้อถูกจับ ไม่อยากให้เรื่องประมงไปอิงแอบกับการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไพศาล’ โพสต์ ‘หรือว่าแร้งกำลังลงที่การบินไทย?’
บทความถัดไป‘โควิด-19’ ไทยพบป่วยใหม่ 17 ราย!!