ญาตินำศพ ‘พุฒ ล้อเหล็ก’ กลับบ้านเกิดจังหวัดตรัง ‘กิจ หลีกภัย’ ประธานรดน้ำศพ

ญาตินำศพ “พุฒ ล้อเหล็ก” กลับบ้านเกิดจังหวัดตรัง “กิจ หลีกภัย” ประธานรดน้ำศพ ฌาปนกิจจัดพิธีฝัง 11 มิ.ย. ขณะที่ “นายกเล็กย่านตาขาว” เพื่อนรักเปิดใจแสดงความเสียใจถือว่าเป็นการสูญเสียอดีตนักชกยอดมวยไทยอีกคน

วันที่ 4 มิถุนายน สมาคมชาวย่านตาขาว เขตเทศบาลตำบลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ นายทวี พิพัฒกุล หรือ “พุฒ ล้อเหล็ก” วัย 67 ปี อดีตยอดมวยไทย ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลวหลังจากที่ได้เข้ารับการรักษาตัวด้วยการผ่าตัดหัวใจที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่) จ.สงขลา เมื่อคืนวันที่ 1 มิถุนายน เป็นการสูญเสียและปิดตำนานยอดอดีตนักมวยไทยอีกคนหนึ่ง

ทั้งนี้บรรยากาศภายในบริเวณสถานที่ตั้งงานศพ ทางญาติๆ ได้มีการนำเต็นท์มาวางพร้อมจัดสถานที่เพื่อจัดพิธีรดน้ำศพในช่วงบ่ายโดยมี นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรังเป็นประธาน พร้อมทั้งเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวย่านตาขาวเดินทางมาร่วมพิธีบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าและสงบ
สำหรับวันฌาปนกิจนั้นจะประกอบพิธีฝัง ณ วัดนาโตงไชยยาราม ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง วันที่ 11 มิถุนายน 2563

นายวุฒิชัย สุนทรนนท์ นายกเทศมนตรีตำบลย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นทั้งเพื่อนและเป็นผู้ฝึกสอนมวยให้กับค่าย ว.สุนทรนนท์ มายาวนานทั้งนี้นักมวยทุกคนในค่าย ว.สุนทรนนท์ ได้รับการฝึกฝนมาจาก พุฒ ล้อเหล็ก ส่งผลให้นักมวยทุกคนให้ความเคารพนับถือ พุฒ ล้อเหล็ก จึงถือว่าเป็นนักมวยที่เก่ง เป็นนักมวยยอดฝีมือเป็นรองแชมป์อันดับ 6 ของโลกในการต่อยมวยสากลที่ผ่านมา ตนกับพุฒ ล้อเหล็ก มีความรักและผูกพันกันมาตั้งแต่เด็กสมัยที่ไปชกมวยที่กรุงเทพฯ อาศัยอยู่กับ สิงห์แก้ว บางยี่ขัน ตนเองเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง โดยที่พุฒ ล้อเหล็ก ชกมวยทุกไฟต์ตนจะไปดูทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ศิริมงคล ลูกศิริพัฒน์ หรือเมืองชล ศิริพันธ์ ตนก็ไปดูเพราะว่าตนชอบกีฬามวยเป็นอย่างมากแม้ว่าจะไม่ได้เป็นนักมวยก็ตาม

นายวุฒิชัยกล่าวอีกว่า ต่อมาตนได้มาสร้างค่ายมวยในนาม “ว.สุนทรนนท์” มีการสร้างนักมวยไม่ต่ำกว่า 100 คน จากที่บางคนไม่เก่ง เช่น เดโช ว.สุนทรนนท์ ต่อยเวทีช่อง 7 พุฒ ล้อเหล็ก สร้างจนโด่งดังมีชื่อเสียงต่อยทุกศึกไม่ว่าจะเป็นศึกเพชรยินดี ศึกเกียรติเพชรในเครือข่ายของทีมค่ายมวย ว.สุนทรนนท์ โดยเฉพาะในภาคใต้ โดยเฉพาะบุคลิกของ พุฒ ล้อเหล็ก จะเป็นคนอารมณ์ขัน พูดจาตลกทำอะไรมักจะมีปัญหาและเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ของคนจังหวัดตรัง และคนทั้งประเทศ ก่อนหน้านี้พุฒ ล้อเหล็ก โทรมาหาตนแนะนำว่า อยู่กับคุณสมชาย พูนสวัสดิ์ อดีตอธิบดีกรมสรรพสามิต ดีแล้ว เพราะท่านเป็นคนดี ไปเป็นโค้ชจะต้องเป็นโค้ชที่ดีซึ่งคุณสมชาย ชอบมวยมาก

Advertisement

“นอกจากนี้พุฒ ล้อเหล็ก ยังถามผมว่าทำไมจึงไม่ทำค่ายมวยแล้ว ผมบอกว่าตอนนนี้จะหานักมวยยากไม่เหมือนสมัยก่อน โดยเฉพาะเด็กสมัยนี้สนใจแต่โซเชียล ติดเกมส์ ติดยาบ้าง เรื่องการออกกำลังกายด้วยการชกมวยนั้นมีน้อยจริงๆ ยิ่งทางภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดตรังมองไม่เห็นนักมวยคนไหนในระดับฝีมือเทียบเท่า พุฒ ล้อเหล็ก ผมเองรู้สึกเสียใจมากเนื่องจากก่อนหน้านี้โทรมาหาผมว่าจะกลับบ้านมาเยี่ยมและมีไก่ชนมาฝากผม โดยพุฒ ล้อเหล็ก บอกผมว่ามีอาการเจ็บในท้องทราบว่าเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังจากนั้นทราบว่า พุฒ ล้อเหล็ก เสียชีวิต ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่)” นายวุฒิชัย กล่าว

นายวุฒิชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังได้ทำเรื่องของพระราชทานเพลิง นางทัศนีย สุนทรนนท์ ภริยาซึ่งเสียชีวิตไปเนื่องจากน้องชาย ชัยวัฒน์ สุนทรนนท์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ ทำชื่อเสียงให้กับจังหวัดตรัง และ พุฒ ล้อเหล็ก อดีตนักชกยอดมวยไทย เป็นหนึ่งในการทอดผ้าบังสุกุลพระราชทานเพลิงนางของทัศนีย์ สุนทรนน์ ภริยา อย่างไรก็ตามสำหรับศพของ พุฒ ล้อเหล็ก นำมาตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่สมาคมย่านตาขาว ส่วนวันฌาปนกิจนั้นทางญาติๆ คงจะกำหนดเอง ตนของแสดงความเสียใจกับการจากไปของ พุฒ ล้อเหล็ก จากใจที่เป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่เด็กบ้านห่างกันไม่เกิน 3 กม. พุฒ ล้อเหล็ก เป็นยอดนักมวยไทย เป็นคนเก่ง ลูกๆ ก็เป็นคนดี

Advertisement

อนึ่ง สำหรับประวัติ นายทวี พิพัฒกุล หรือ พุฒ ล้อเหล็ก เกิดวันที่ 1 มกราคม 2495 ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นับถือศาสนาพุทธ สมรสกับ นางฉลวย พิพัฒกุล (นามสกุลเดิม ราชภักดี) ใช้ชีวิตอยู่ที่ บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าพญา อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง มีบุตรธิดาทั้งหมด 3 คน คนที่ 1 พัชรีภรณ์ คนที่ 2 วัฒนพงษ์ เป็นผู้จัดการค่ายล้อเหล็กยิม และคนสุดท้อง กิตติพันธ์ เดือนมีนาคม พ.ศ. 2550 พุฒล้อเหล็ก เปิดค่ายมวย “ล้อเหล็กยิม” ทำหน้าที่เป็นครูมวยและให้ลูกชายทำหน้าที่เป็นผู้จัดการ นักมวยในค่ายจะชกในสังกัด “ศึกวันทรงชัย” ของทรงชัย รัตนสุบรรณ นอกจากนี้ยังมีกิจการเปิดร้านขายข้าวหมกไก่ที่บ้านด้วย

เกียรติประวัติ แชมป์มวยไทยรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) ของสนามมวยเวทีลุมพินี – ชนะคะแนน สามย่าน สิงห์ศรทอง เมื่อ 29 ม.ค.2514 แชมป์มวยสากลรุ่นไลต์เวท (135 ปอนด์) ของเวทีราชดำเนิน – ชนะทีเคโอ ยกที่ 7 มาลัยทอง เลือดเมืองใต้เมื่อ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2518 แชมป์ประเทศไทย (มวยสากล) รุ่นไลท์เวท ชิง 1 เมษายน 2518 ชนะน็อก มาลัยทอง ศิษย์ขุน ยก 5 สละแชมป์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image