แล้ง! โขลงช้างป่า 4 ตัวจาก ‘แปดริ้ว’ บุกมาหากินไกลถึง ‘ปราจีนบุรี’ (คลิป)

แล้ง! โขลงช้างป่า 4 ตัวจาก ‘แปดริ้ว’ บุกมาหากินไกลถึง ‘ปราจีนบุรี’

แล้ง! โขลงช้างป่า 4 ตัวจากแปดริ้วบุกมาหากินไกลถึงปราจีนบุรี เป็นช้างป่าจากเขาอ่างฤาไน 4 ตัว เดินชมวิว!! กินหัวมันสำปะหลัง,มะม่วงในสวนชาวบ้านอิ่มหนำสำราญ คาดผลมาจากพื้นที่แห้งแล้งขาดแหล่งน้ำ –อาหาร และประชากรช้างป่าที่เพิ่มสูง

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง จากพลเมืองดีพบเห็นช้างป่า 3 ตัว ที่หมู่บ้านหนองหอย หมู่ 10 ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบอาสาสมัครกู้ภัยร่วมกตัญญูกับชาวบ้านที่พบเห็นได้พาไปดูร่องรอยช้างป่าตามที่แจ้ง ที่บริเวณสวนมะม่วงข้างบ้านพบรอยเท้าช้างเหยียบย่ำป่าหญ้าในสวนมะม่วงเป็นทางยาว และเดินวนไปมา นายพยุงศักดิ์ แสวงกิจ ชาวบ้านหนองหอยกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้ยินเสียงหมาเห่าในป่ามะม่วงข้างบ้านอยู่นาน ด้วยความสงสัยจึงเดินไปดูพบว่าช้างป่า 3 ตัว กำลังยืนและนอนอยู่ ตนได้ถ่ายรูปไว้ แล้วรีบออกมามาบอกญาติๆ ว่ามีช้างป่าโขลงใหญ่อยู่ในสวนมะม่วง เพิ่งเคยเห็นช้างป่าเป็นครั้งแรก ตั้งแต่มาอยู่ในหมู่บ้านนี้

ผู้สื่อข่าวไปที่บ้านหลังหนึ่ง ที่อยู่ถัดไป 50 ม. พบชาวบ้านกำลังกวักมือเรียก เมื่อเข้าไปดูที่ริมคลองพบว่ามีช้างตัวใหญ่ อยู่ในป่า แต่ไม่รู้จำนวนที่แน่ชัด อึดใจต่อมาช้างพากันเดินรัดเลาะ ป่ามันสำปะหลังของชาวบ้าน เรียงแถวตามลำดับอย่างสวยงาม เผยให้เห็นอวดโฉมหน้าของฝูงช้างป่าจำนวน 4 ตัว ขณะนั้นฝูงช้างป่ายังไม่มีท่าทีตื่น หรือตกใจ สภาพอารมณ์ดีหู้กางโบกสะบัดไปมา หางแกว่างไกว พากันเดินเข้าป่าหายไป

Advertisement

เวลาต่อมามีชาวบ้านไทยมุงที่อยากรู้อยากเห็น พากันออกมาดูที่ช้างป่าที่หลบร้อน หากินอยู่ในป่า จากนั้นมีชาวบ้านได้ขี่รถจยย.เข้าไปดูในป่าและกลับออกมาบอกว่าเห็นช้างป่าอยู่ข้างทาง

ชาวบ้าน 5-6 คนจึงพากันออกมายืนรอดู ทันใดนั้นช้างป่าขนาดใหญ่ น้ำหนักแต่ละตัวหนักเป็นตัน รวม 4 ตัว รีบวิ่งออกจากป่าข้ามทางกลับมาอยู่ในป่ามะม่วงอีกครั้งหนึ่ง อึดใจต่อมาเสียงชาวบ้านอีกฝั่งหนึ่งพากันส่งโวยวายเพราะว่าช้างป่าเดินออกมาจากป่า

Advertisement

ทันทีที่ช้างป่า 4 ตัวได้ยินเสียงโห่ไล่ จึงพากันหูกาง หางชูตั้งชัน อยู่ในภาวะอาการอารมณ์เครียด พากันวิ่งกลับย้อนมาในป่ามะม่วงอีกครั้งหนึ่ง และ มีตำรวจสายตรวจ สภ.ระเบาะไผ่ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี มาบอกชาวบ้านขอให้อยู่ในบ้าน อย่าออกมารบกวนช้างป่าอาจจะทำร้ายได้ ขณะนี้ช้างป่าฝูงดังกล่าวแอบเดินออกจากจุดเดิมแล้วยังไม่รู้ว่าอยู่พิกัดใดแน่ชัด คาดว่าชุดผลักดันช้างป่าจะเข้าพื้นที่เพื่อผลักดันช้างป่ากลับคืนอ่างฤาไนป่าราบต่ำผืนสุดท้ายในป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก (จ.ฉะเชิงเทรา,จ.สระแก้ว,จ.ชลบุรี,จ.จันทบุรี และ จ.ระยอง) ต่อไป

สำหรับช้างป่าฝูงนี้ได้แตกฝูงจากฝูงใหญ่ออกมาหากินเมื่อ 2 วันก่อน โดยก่อนหน้าเป็นช่วงหน้าแล้ง แหล่งอาหารไม่เพียงพอ แต่ประชากรช้างป่าเพิ่มสูงเกิน และ คาดว่าติดใจในรสชาติอาหาร ทั้งป่าอ่อย,ขนุน,หัวมันสำปะหลัง ยังไม่กลับเข้าฝูงใหญ่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีแหล่งอาหารสมบูรณ์ดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image