พิจิตรแล้งหนัก แหล่งน้ำอนุรักษ์แห้งขอดกระทบสัตว์น้ำ สวนกล้วยขาดน้ำเหี่ยวเฉาผลผลิตเสียหาย

พิจิตรแล้ง แหล่งน้ำโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแห้งขอด กระทบกับสัตว์น้ำ เขตอภัยทานหน้าวัด ขณะที่สวนกล้วยน้ำว้า ที่กำลังให้ผลผลิตลำต้นหักกลางตาย เหี่ยวเฉา ผลผลิตเสียหายจากขาดน้ำ

วันที่ 13 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะคลองทองหลาง ในตำบลห้วยเกตุ อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ที่เป็นคลองโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ ของกรมทรัพยากรธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อม ระยะ ทาง 5 กิโลเมตร ต้องมีสภาพภายในคลองน้ำแห้งจนเห็นผืนดินกลางลำคลองที่แห้งแตกระแหงไม่มีน้ำเหลืออยู่ในคลองส่งผลกระทบกับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะแหล่งเพาะพันธุ์ปลา เขตอภัยทาน หน้าวัด แหล่งน้ำแห้งขอด จนทำให้สัตว์น้ำสูญพันธุ์

โดยคลองทองหลาง ถือว่าเป็นแหล่งน้ำสำคัญของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลห้วยเกตุ อำเภอตะพานหิน เป็นคลองที่ ทางกรมทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ทำการปรับปรุงและพัฒนาอนุรักษ์ฟื้นฟู เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ และส่งมอบให้กับชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2558 เป็นคลองสวยน้ำใสที่เป็นแหล่งน้ำสำคัญในการหล่อเลี้ยงการทำการเกษตร แต่หลังจากประสบปัญหาภัยแล้งน้ำในคลองแห้งขอดลงส่งผลต่อการผลิตพืชผลทางการเกษตร และระบบนิเวศน์ที่เคยอุดมสมบูรณ์มาอย่างยาวนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ขณะที่คลองวังไร่ ตำบลดงป่าคำ อำเภอเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นคลองสายหลักผ่านหมู่บ้านและพื้นที่เกษตรได้แห้งขอดลง ส่งผลทำให้สวนกล้วยน้ำว้าของเกษตรกร ที่อยู่ตามริมคลองวังไร่ ที่กำลังอยู่ในช่วงกำลังออกผลผลิต มีลักษณะใบเหี่ยวเฉา ลำต้นหักกลาง ผลกล้วยที่ออกมาเสียหาย เนื่องจากขาดน้ำเป็นเวลานาน จากฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน และปัญหาภัยแล้ง เกษตรกรชาวสวนกล้วยต้องปล่อยให้ยืนต้นตายจากภัยแล้ง เนื่องเป็นพื้นที่ห่างไกลแหล่งพื้นที่น้ำในระบบชลประทาน ทำให้ส่งผลกระทบกับเกษตรกร ที่ทำการปลูกกล้วยเพื่อหวังสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านค้าทองหงอยกำลังซื้อวูบ 70% พิษโควิด-ราคาแพง-คนไม่ออม
บทความถัดไปครั้งแรกในไทย ‘สัตวแพทย์-หมอ-จนท.อุทยานฯ’ ลุยหาค้างคาวมงกุฏ จับตรวจเลือด-น้ำลาย หาเชื้อโควิด-19(ชมคลิป)