ดราม่าศรีสะเกษ! ช่างกรมทางหลวงยันศาลาริมทาง สร้างตามแบบ เน้นแข็งแรง สวยงาม ทันสมัย

ดราม่าศรีสะเกษ! ช่างกรมทางหลวงยันศาลาริมทาง สร้างตามแบบ เน้นแข็งแรง สวยงาม ทันสมัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “เอกชัย พงษ์วิเศษ” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมระบุข้อความลงในกลุ่มเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “SisaketToday” ว่า “ศาลาริมทาง ศรีสะเกษ-วังหิน เพื่อนเฟซคิดเช่นไร” ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่เป็นศาลาริมทางสร้างใหม่พร้อมถนน 4 เลน สายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ ส่งผลทำให้ชาวเน็ตแห่เข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันไปถึงต่างๆ นานา ถึงความคุ้มค่าและประโยชน์ใช้สอยกันเป็นจำนวนมาก อาทิ ดูดีแต่ใช้ประโยชน์หลบแดดหลบฝนไม่ได้ พยายามมองหาประโยชน์แต่ไม่เจอ ไม่เหมาะกับภูมิอากาศประเทศไทย สวยงามแต่สู้ศาลาริมทางแบบเดิมไม่ได้ เนื่องจากสามารถหลบแดดหลบฝนได้ เปลืองงบ ต้องถามว่าทำเพื่ออะไร ดูดีแต่ไร้ประโยชน์ เสียดายเงินหลวง

ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถที่จะทนความเดือดร้อนจากการที่ไม่มีที่พักรอรถโดยสารได้ จึงได้ร่วมกันบริจาคเงินทั้งหมู่บ้านระดมทุนในการก่อสร้างศาลาพักผู้โดยสารขึ้นมาเอง มูลค่า 19,000 บาท เพื่อเป็นจุดพักรอรถและจุดพักสำหรับผู้สัญจรผ่านไปมาได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งศาลาที่ชาวบ้านสร้างขึ้นมาใหม่นี้ สามารถหลบแดดหลบฝนได้จริงมีประโยชน์มากกว่าศาลาที่ทางราชการสร้างขึ้นมา ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานโครงการก่อสร้างทางสายศรีสะเกษ-อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ นายสิริ สิงหรัตน์ นายช่างโยธาชำนาญงาน สำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง ผู้ช่วยนายช่างโครงการก่อสร้างทางสาย ศรีสะเกษ-อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ถนนสายดังกล่าวสำนักสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง เป็นผู้ออกแบบในการก่อสร้างทั้งหมด รวมทั้งศาลาพักริมทาง ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง จำนวนกว่า 518 ล้านบาท ส่วนกรณีในเรื่องของศาลาพักริมทาง ที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลขณะนี้นั้น เป็นการออกแบบรูปแบบใหม่ และมีการก่อสร้างอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้มีความทันสมัย สวยงาม และเพื่อความมั่นคงแข็งแรงของศาลา ซึ่งอาจจะดูเล็ก เนื่องจากสภาพพื้นที่เขตทางบางจุดคับแคบ และหากชาวบ้านมีความคิดเห็นใช้ประโยชน์หลบแดดหลบฝนไม่ได้นั้น เป็นการก่อสร้างตามแบบ ซึ่งจะได้นำเรื่องดังกล่าวเสนอไปยังสำนักสำรวจและออกแบบของกรมทางหลวงอีกครั้งหนึ่ง เพื่อพิจารณาหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป

นายสิริเปิดเผยต่อว่า ทั้งนี้ ศาลาพักริมทางรูปแบบเดิม เป็นศาลาไม้ 4 เสา หลังค่อนข้างใหญ่ แต่ด้วยระยะเวลานานหลายปี จึงเริ่มทรุดโทรมมีปลวกขึ้นทำให้ศาลาชำรุดทรุดตัวลง ประกอบกับยุคสมัยเปลี่ยนไป ทางสำนักสำรวจและออกแบบ จึงได้มีการออกแบบศาลาพักริมทางในรูปแบบใหม่ ให้ใช้งานได้นานขึ้น แข็งแรงและสวยงามมากขึ้น

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image