‘คำชะโนด’ เปิด 20 มิ.ย.นี้ แนะประชาชนลงทะเบียนผ่านแอพพ์ จัดรอบสักการะพ่อปู่-แม่ย่า

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่ห้องประชุม อาคารอเนกประสงค์ วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช นายธวัชชัย ศรีทอง นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ร่วมรับฟังบรรยายสรุป นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ในการเตรียมความพร้อมเปิดคำชะโนด หลังจากปิดมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

นายณัชฐเดชกล่าวว่า การจะเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญเข้าสักการะเจ้าปู่และเจ้าย่าภายในเกาะคำชะโนด ในวันที่ 20 มิถุนายนที่จะถึงนี้ มีแผนจัดทำเรียบร้อยแล้ว คือมีการจัดทำแอพพลิเคชั่น และลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้ทราบถึงจำนวนผู้จะเข้าสักการะ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สามารถจองคิวสักการะได้ล่วงหน้า และวางแผนการเดินทาง

นายณัชฐเดชกล่าวว่า ผู้เข้าสักการะทุกคนจะต้องคัดกรอง โดยใช้เทคโนโลยีเทอร์โมสแกน และระบบคีย์การ์ดในการเข้าสักการะ เพื่อให้สามารถควบคุมปริมาณผู้เข้าสักการะได้ตามกำหนด เบื้องต้นกำหนดไว้วันละ 34 รอบ รอบละ 50 คน รวม 1,700 คน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยมีจุดให้สักการะไว้ 3 จุดคือ จุดที่ 1 หน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าศรีปทุมมา จุดที่ 2 ต้นมะเดื่อยักษ์ และจุดที่ 3 บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ แต่ละจุดใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ทุกจุดจะไม่ให้สัมผัสพื้นผิว รวมทั้งต้นมะเดื่อยักษ์

นายณัชฐเดชกล่าวว่า สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญที่จะเดินทางมาวังนาคินทร์คำชะโนด หลังเปิดอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน นี้ มี 10 ขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติ คือ 1.ลงทะเบียนผ่านแอพพ์ “คำชะโนด” www.co-news.ga/khamchanod/ticket.php หรือสแกนคิวอาร์โค้ด 2.นำคิวอาร์โค้ดแสดงตน ณ จุดคัดกรองหน้าประตู 3.คัดกรองวัดอุณหภูมิ แสดงบัตรประชาชน เพื่อรับบัตรเข้าสักการะ 4.สแกนบัตรเข้ายังจุดพักคอย รอรอบเข้าสักการะและฟังคำแนะนำการปฏิบัติตนเมื่อเข้าสักการะ 5.ล้างมือ เข้าสักการะเมื่อได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตามรอบที่กำหนด

6.ถอดรองเท้า รับพานบายศรี แสดงบัตรเข้าสักการะต่อเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้าสักการะแบบเรียงแถว เว้นระยะห่าง งดสัมผัส พนมมืออธิษฐานจิต 7.สักการะ 3 จุด จุดละ 5 นาที และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รวมถึงงดสัมผัสจุดสัมผัสร่วม โดยสามารถบันทึกภาพได้ 8.เดินกลับออกจากวังนาคินทร์คำชะโนดตามรอบของตนเอง 9.คืนบัตรและล้างมือ 10.เลือกซื้อสินค้าและลอตเตอรี่ภายในคำชะโนด ได้ตามความเหมาะสม แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดจากเจ้าหน้าที่

ภายหลังการรายงาน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิรัตน์ พร้อม รองผู้ว่าฯ และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมทำการทดสอบระบบเสมือนมีการเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าศรีปทุมมา โดยเริ่มทำตาม 10 ขั้นตอนปฏิบัติในการเข้าสักการะ ตั้งแต่จุดที่จะให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญลงรถ ที่ทางเข้าที่อาคารเอนกประสงค์ และจะเข้าสู่จุดคัดกรองแรก ที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังจากนั้นจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอน 10 ขั้นตอน โดยมีผู้สื่อข่าวทุกสำนักร่วมในการทดสอบระบบด้วย

นายนิรัตน์เปิดเผยว่า คำชะโนดเคยมีคนมาวันละ 5,000-10,000 คน หากจะเปิดรับประชาชนอีก จะต้องมีความพร้อมในการจัดการ จึงร่วมกันมาทดสอบระบบเสมือจริง เมื่อทดสอบแล้วเห็นว่าน่าจะพร้อม เท่าที่ดูเป็นสิ่งที่เราให้การบ้านกับทางคณะกรรมการฯ คนที่เดินข้ามสะพานเข้ามาจะลูบเกล็ดพญานาคกันที่เป็นราวสะพาน มีการสัมผัสเป็นหมื่นมือ ก็ให้ยกมือไหว้แทน ส่วนการก้มลงกราบในแท่นกราบเดียวกันก็ยกเลิก คนที่เข้ามาจะต้องยืนไหว้เท่านั้น

“ส่วนบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นห่วงผู้คนใช้กระบวยเดียวกันตักน้ำและยกดื่ม สิ่งเหล่านี้ได้ห้ามทำอีก และยังไม่เปิดให้คนตักน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ไป ต่อไปจะพัฒนาให้มีน้ำไหลออกมาจากองค์พญานาค ให้ทุกคนนำภาชนะมาใส่กลับไปบูชาที่บ้าน ที่ทั้งหมดอยู่ในแนวทางของนิว นอร์มอล ลดการสัมผัสทั้งหมด ส่วนต้นมะเดื่อยักษ์ หลังจากนี้สามารถดูได้ แต่จะไปเอาแป้งลงทาขูดเหมือนเดิมไม่ได้อีก เพราะมีการสัมผัสหมื่นคนก็สองหมื่นมือ เราก็นำโซ่มาคล้องกั้นไว้” นายนิรัตน์กล่าว

นายนิรัตน์กล่าวอีกว่า จากคนที่เคยมาวันละเป็นหมื่น ก็ลดจำนวนคนลงจะได้ระยะห่างมากขึ้น คนที่มาก็จะได้ไม่ต้องเบียดเสียดยัดเยียดกัน เชื่อว่าคนที่มาส่วนใหญ่ต้องการความมั่นใจ ต้องการความปลอดภัย เสียเงินทองท่านไม่ว่า เสียเวลาลงระบบจองคิว ท่านก็ไม่ว่า แต่เมื่อทำแล้วท่านมั่นใจได้ว่าจะได้เข้าไปสักการะตามรอบที่จองอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จักรพันธ์’ สส.พปชร. ติดตามจัดหานมป้อนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
บทความถัดไปรถบรรทุกน้ำมันระเบิดตูมสนั่น กลางทางหลวงจีน ดับแล้ว 10 ศพ เจ็บนับร้อย (คลิป)