จนท.คาดเสือกัดแพะ-แกะในรีสอร์ท มอบผู้นำชุมชนจัดเวรยามป้องกันในหมู่บ้าน

จนท.คาดเสือกัดแพะ-แกะในรีสอร์ท มอบผู้นำชุมชนจัดเวรยามป้องกันในหมู่บ้าน

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังน้ำเขียว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านดินอุดม จ.นครราชสีมาว่า เกิดเหตุการณ์แพะ และแกะ ที่เลี้ยงไว้ในรีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ถูกสัตว์ไม่ทราบชนิดเข้ามากลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา และได้กัดตายรวม 14 ตัว

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน  นายชยุต วราพิริยะกุล หัวหน้าหน่วยป้องกัน และพัฒนาป่าไม้วังน้ำเขียว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกัน และพัฒนาป่าไม้วังน้ำเขียว และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในรีสอร์ทดังกล่าว (สงวนชื่อรีสอร์ท) พบร่องรอยสัตว์ 4 เท้าขนาดใหญ่ ออกมากัดกินแกะ และแพะ ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้อยู่ในคอกภายในรีสอร์ต จนทำให้สัตว์ที่เลี้ยงไว้ตายไปรวม 14 ตัว จากที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 17 ตัว ซึ่งคาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

นายบำรุง คงเจริญ ผู้ใหญ่บ้านดินเจริญ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งก็ได้ลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังน้ำเขียว ซึ่งเบื้องต้นพบร่องรอยเท้าของสัตว์ 4 เท้า ที่กัดแกะ และแพะ ที่อยู่ในกรงเลี้ยงจนล้มตาย มีร่องรอยการกัดกระชากดึงซากแกะ และแพะออกจากกรง ทำให้อวัยวะฉีกขาด รอบบริเวณกรงมีรอยเท้าของสัตว์ 4 เท้า เบื้องต้นคาดว่า สัตว์ 4 เท้าขนาดใหญ่อาจจะเป็นหมาในหรือเสือ ซึ่งขณะนี้ได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบร่องรอยอย่างละเอียดว่าเกิดจากสัตว์ชนิดใดกันแน่ โดยจากการตรวจสอบสุนัขในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียงในรัศมี 2 กิโลเมตร ก็ยังไม่พบสุนัขตัวใดมีรอบคราบเลือดติดตัวหรือปาก จึงไม่น่าจะเป็นสุนัขในหมู่บ้าน แต่ก็จะตามร่องรอยเท้าว่าสัตว์ 4 เท้าที่เข้ามากักแพะ และแกะ มุ่งหน้าไปทางไหน หลังจากนี้ในหมู่บ้านก็จะได้จัดอาสาสมัครเวรยาม เฝ้าระวังสัตว์ป่าเข้ามาในหมู่บ้าน เพราะยังไม่แน่ว่าจะเป็นเสือหรือไม่

ด้านนายนายชยุต วราพิริยะกุล หัวหน้าหน่วยป้องกัน และพัฒนาป่าไม้วังน้ำเขียว กล่าวว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบสัตว์ที่ถูกกัด และร่องรอยของสัตว์ที่กัด ซึ่งแพะ และแกะ มีรอยกัดเป็นแผลฉีกขาด บางตัวถูกกัดบริเวณท้องจนลำไส้ไหลออกมาน่าสยดสยอง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบร่องรอยของสัตว์ 4 เท้า ที่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นอะไรกันแน่ แต่ตรวจสอบสุนัขในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียงแล้ว ไม่พบว่ามีเลือดติดตามตัวให้ต้องสงสัย จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นสัตว์ที่ลงมาจากป่าเขาแผงม้า ที่อยู่บริเวณติดกับรีสอร์ทแห่งนี้ อาจจะเป็นเสือหรือมาในก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอเวลาตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง พร้อมกันนี้ก็ขอความร่วมมือผู้นำชุมชน ให้จัดกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ในการเฝ้ายามดูแลพื้นที่ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเข้าไปก่อเหตุซ้ำอีก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image