หน้าแรก ภูมิภาค ฤๅษีเลี้ยงดูแ...

ฤๅษีเลี้ยงดูแม่วัยชรา 92 นอนโลงปฏิบัติธรรม สุดรันทด กางผ้ายางต่างหลังคาบ้าน กันแดดฝน

18.06.20 | 16:16 น.

ฤๅษีเลี้ยงดูแม่วัยชรา 92 นอนโลงปฏิบัติธรรม สุดรันทด กางผ้ายางต่างหลังคาบ้าน กันแดดฝน

ฤๅษีหนุ่มวัย 55 ปี เลี้ยงดูแม่วัยชราอายุ 92 ปี อยู่ตามลำพัง 2 คน โดยมีสภาพความเป็นอยู่ตามอัตภาพ กางผ้ายางกันแดดฝนพักอาศัยเป็นที่หลับนอน มีโลงที่ทำเอาไว้ จำนวน 2 โลง มีที่นอนหมอนอยู่ภายในโลงเรียบร้อย ซึ่งใช้เป็นที่หลับนอน และทำสมาธิของฤๅษีและแม่ชี

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีฤๅษีหนุ่มเลี้ยงดูแม่วัยชราและอยู่ตามลำพัง 2 คน โดยมีสภาพความเป็นอยู่ตามอัตภาพ โดยกางผ้ายางกันแดดฝนพักอาศัยเป็นที่หลับนอนอยู่ที่หมู่ 13 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบฤๅษีหนุ่มกำลังนั่งป้อนข้าวให้กับหญิงวัยชรา ซึ่งเป็นแม่ของฤๅษีตนดังกล่าว โดยตัวของฤๅษีเห็นสวมเครื่องแต่งกายเหมือนฤๅษีทั่วไป สวมใส่ลูกประคำทั้งที่คอและข้อมือ ส่วนตามร่างกายมีรอยสักยันต์เต็มตัว ส่วนแม่ของฤๅษีจะบวชชีนุ่งขาวห่มขาว และสวมลูกประคำทั้งคอและข้อมือเหมือนกัน จากการสอบถามทราบชื่อนายจำลอง กำมะณี อายุ 55 ปี ส่วนแม่ชื่อนางโหลย กำมะณี อายุ 92 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 13 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

สำหรับบริเวณที่พักอาศัย มีการกางเต็นท์ผ้าใบเป็นหลังคากันแดดกันฝน และพบว่ามีรถยนต์เก๋งรุ่นเก่าจำนวน 2 คัน ที่จอดเอาไว้ ซึ่งสภาพใช้การไม่ได้แล้ว แต่ละคันจะมีการนำพระพุทธรูป รูปปั้นฤๅษี และรูปปั้นต่างๆ ตลอดเครื่องรางของขลัง พระเครื่องมาติดตั้งแปะเอาไว้อยู่บนฝากระโปรงหน้าหลัง และหลังคารถ ตลอดทั้งภายในตัวรถอีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีโลงที่ทำเอาไว้ จำนวน 2 โลง ตั้งอยู่ใกล้ๆ มีที่นอนหมอนอยู่ภายในโลงเรียบร้อย ซึ่งจะใช้เป็นที่หลับนอน และทำสมาธิของฤๅษีและแม่ชี

ฤๅษีจำลองเปิดเผยว่า ก่อนหน้าประกอบอาชีพช่างตีเหล็กและช่างเครื่อง ชีวิตเจอแต่ความล้มเหลว ทำอะไรก็ถูกโกง เคยมีครอบครัวแต่ไม่สมบูรณ์ จึงหันมาทางธรรม ได้มาบวชเป็นพราหมณ์ เป็นพระ เป็นโยคีชุดขาวผมยาว และมาบวชเป็นพระ ก่อนสึกออกมาเป็นฤๅษีทุกวันนี้ เพราะมีภาระที่จะต้องดูแลแม่ เวลาทำอะไรจะไม่มีคนตำหนิ โดยสมาทานศีลแค่ 5 ข้อเท่านั้น ถ้าเป็นพระอาจจะทำผิดวินัยจิตจะเศร้าหมอง จึงต้องบวชเป็นฤๅษีดูแลแม่มาตั้งแต่ปี 2534 ซึ่งมีพี่น้องร่วม 6 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน ตนเป็นคนเล็ก แต่จะมาดูแลแบบตนไม่มี และไม่ได้ช่วยเหลืออะไร เวลาแม่ไม่สบายก็ไม่บอกใครจะดูแลเอง และไม่พาไปโรงพยาบาล เพราะไปก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก อาศัยฝึกให้มีสติ ถ้าไม่ไหวก็บอกให้ไป แต่ก็รอดมาทุกวันนี้ ส่วนรายได้จากบัตรสวัสดิการ ผู้สูงอายุของแม่ บางครั้งมีลูกศิษย์ที่นับถือมอบให้เป็นบางครั้ง อยากให้มาช่วยเหลือเรื่องที่พักอาศัยกันแดดกันฝนเท่านั้น

Advertisement

ฤาษีจำลอง กล่าวว่า ปัจจุบันจะเน้นเจริญสมาธิกรรมฐาน นั่งและเดินเจริญความตายเป็นอารมณ์ หายใจเข้าตาย หายใจออกตาย เจริญมรณะสติ พอมีสิ่งอะไรเข้ามากระทบจะทัน มีสติ สมาธิ และมีปัญญาที่จะสามารถแยกแยะปล่อยวาง การนอนโลง ทำให้มีสติ รู้จักนั่ง ยืน รู้จักเดินมากระทบ ได้ปล่อยวางเยอะ ในบรรดาฤๅษีด้วยกันก็มีสอนให้คนหลงก็เยอะงมงายในวัตถุ ไม่สอนธรรมะแก่นแท้ ให้รู้ละ รู้ปล่อย รู้เข้าใจชีวิต ว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร เหมือนพ่อหลวงให้พอเพียง ตอนนี้ตนพอแล้ว ถ้ามีบริจาคอะไรมา จะเอาไปเจือจุนคนที่ยากจนกว่าเราต่อไป

ฤาษีจำลอง กล่าวอีกว่า สาเหตุที่นำพระพุทธรูป รูปปั้น ต่างๆ เพราะตนมีความศรัทธา จึงได้นำมาติดตั้งไว้ที่กระโปรงหน้ารถและกระโปรงหลังรถ ส่วนคนมองก็มีทั้งสองแง่ แต่บางคนก็ว่าเพราะเป็นความศรัทธาของเขา มีหลายคนมองว่าบ้า แต่ไม่เคยแคร์เอามาคิด เรารู้ว่าทำอะไรอยู่รู้ในจิตของเราไม่ไหลไปตามกระแสลมปากของเขา คนยังอายไม่กล้าทำหรอก เราทำไม่ได้อวดใคร เราทำเพื่อใจรักไม่เดือดร้อนใคร แต่ความเป็นอยู่ดูแลแม่ยังลำบาก เพราะตอนฝนตก ปัญหาจากฝนสาด อยู่กับพื้นดินตลอดเวลา ไม่สามารถขึ้นไปพักที่บ้านหลังเก่าได้ เนื่องแม่อายุมากแล้วขึ้นลงลำบาก จึงต้องอยู่แบบนี้มานานเป็นสิบปี บางครั้งก็นอนในรถเปิดกระจกระบายอากาศเอา

สำหรับผู้ที่จิตใจกุศลที่จะทำบุญช่วยเหลือ สองแม่ลูกผู้ปฏิบัติธรรม สามารถช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาวังทอง หมายเลข 020328091812 ชื่อบัญชี นางโหลย กำมะณี หรือ นางเรียน อ้นอิน