ตร.กาญจน์เข้มปราบ ‘เด็กแว้น’ ขยายผลเอาผิดร้านขายอุปกรณ์ดัดแปลงสภาพ

ตร.กาญจน์เข้มปราบ ‘เด็กแว้น’ ขยายผลเอาผิดร้านขายอุปกรณ์ดัดแปลงสภาพ

เมื่อเวลา 23.00 น. ของวันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่บริเวณหน้า สภ.เมืองกาญจนบุรี พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี แถลงผลการจับกุมเด็กแว้นในจังหวัดกาญจนบุรี โดยมี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี (สส) พ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี และ พ.ต.อ.ศุภวัชร อังคสยาวัฒน์ ผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม และผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์ ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ ยาบ้า ใบกระท่อม อุปกรณ์ต้มและบรรจุ ร่วมแถลง

พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามที่ตำรวจภาค 7 โดย พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ปป) ได้สั่งการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินการป้องกันและปราบปรามการแข่งขันรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ดังนี้ 1.มีการรวบรวมข้อมูล ข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของกลุ่มนัดแข่งรถในทางโดยมีการจัดทำบัญชีกลุ่มเสี่ยงกลุ่มร้านค้า ร้านซ่อมรถ ร้านแต่งรถ และสายข่าวในพื้นที่ เพื่อเป็นข้อมูลในการตรวจสอบติดตามขยายผลการปฏิบัติต่อไป 2.ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด กวดขันจับกุมรถที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนท่อเสียงดัง ดัดแปลงสภาพรถ 3.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบใบอนุญาต ประกอบกิจการร้านซ่อมรถ หรือตกแต่งรถในพื้นที่ที่สนับสนุนส่งเสริมให้มีการแข่งรถ 4.หากมีการจับกุมผู้กระทำความผิดเด็กหรือเยาวชน จะแจ้งให้บิดา มารดา ผู้ปกครองมารับทราบการกระทำของเด็กและเยาวชน เพื่อให้คำแนะนำตักเตือนหรือทำทัณฑ์บน

ทั้งนี้ จากการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวของตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และผลการปราบปรามการแข่งรถที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วนในการแจ้งเบาะแส ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งมาตรการป้องกันเชิงรุก การปราบปรามขยายผลและเฝ้าระวัง ส่งผลให้ผู้ฝ่าฝืนกฎหมายจราจร การรวมกลุ่มแข่งรถในทาง แต่งรถ ก่อความเดือดร้อนรำคาญ และอาชญากรรมต่างๆ ลดลงอย่างเป็นรูปธรรม ผลการระดมกวาดล้างการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง มีผลการจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งหมด 168 ราย แบ่งเป็นฐานความผิดในการจับกุม ดังนี้

นำรถที่ไม่ติดป้ายทะเบียนมาใช้ในทาง 34 ราย, ใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน 31 ราย, เปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้และใช้รถนั้น 27 ราย, ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถ หรือไม่มีใบอนุญาตขับแสดงต่อหน้าเจ้าพนักงาน 37 ราย, ใช้รถที่มีเสียงดังอึกทึกก่อให้เกิดความรำคาญ (อื้ออึง) 30 ราย, ตรวจยึดท่อไอเสีย 16 ราย, ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 55 ราย, จับยาเสพติด 7 ราย และจับกุอาวุธปืน 1 ราย

Advertisement

พล.ต.ต.วรณันกล่าวว่า การจับกุมตามมาตรการขยายผล จากการสืบสวนจับกุมวัยรุ่นและทำประวัติบุคคลผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง ทราบว่ามีร้านและอู่ซ่อมรถที่เปิดซ่อมและดัดแปลงเครื่องยนต์ ท่อไอเสีย เสียงดัง แต่งอุปกรณ์ส่วนควบ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จึงได้เข้าทำการจับกุมร้านและอู่ซ่อมรถ จำนวน 7 ราย ดังนี้ 1.นายวีระพล กิ่งหลักเมือง อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 1/1 ม. 4 ต.กุดสิมคุ้มใหม่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ สถานที่เกิดเหตุ ร้านอั๋นเซอร์วิส เลขที่ 288/13 ม. 5 ต.ปกาแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 2.นายพิสิฎฐ สุขเกษม อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 51/1 ม.8 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี สถานที่เกิดเหตุ ร้านเอิ๊ก เซอร์วิส เลขที่ 51/1 ม. 8 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

3.นายสุภาพร อรุณสุขสวัสดิ์ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 43/11 ม.3 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจบุรี สถานที่เกิดเหตุ ร้านศักดิ์ยนต์ การช่าง เลขที่ 25/6 ม.3 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 4.นายคณิน วันขาว อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 77 ม.9 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ที่เกิดเหตุ ร้านช่างหนึ่ง เลขที่ 77 ม.9 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 5.นายวีรยุทธ กราบกรวน อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 38/24 ม.10 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี สถานที่เกิดเหตุ วีรยุทธการช่าง เลขที่ 38/24 ม.10 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี และ 6.นายพงศวกร อินทรโสภา อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 6 ม.7 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี สถานที่เกิดเหตุ อู่แม็คเซอร์วิส เลขที่ 30 ม.11 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

โดยกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 1,2,3,4,5 และ 6 ว่า ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (อู่ซ่อมรถจักรยานยนต์) โดยไม่ได้รบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การสาธารณสุข พ.ศ.2560 มาตรา 33 วรรค 1

Advertisement

พล.ต.ต.วรณันกล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้จับกุมนายสาโรจน์ กะรัมย์ อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 44/5 ม.5 ต.วังเย็น อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลาง ประกอบด้วย 1.ใบกระท่อมสด 2 ถุง ชั่งน้ำหนักรวม 1,450 กรัม 2.หม้อต้มร้อน 1 หม้อ 3.หม้อพักเย็น 1 หม้อ 4.ยาแก้ไอ 2 ขวด และ 5.น้ำอัดลม (โค้ก) 1 ขวด ข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำส่งร้อยเวร (สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image