รองอธิบดีกรมศิลป์ลงพื้นที่ วางแผนฟื้นฟู ‘อาคารบอมเบย์เบอร์มา’ ให้คืนสภาพเดิม (คลิป)

รองอธิบดีกรมศิลป์ลงพื้นที่ วางแผนฟื้นฟู ‘อาคารบอมเบย์เบอร์มา’ ให้คืนสภาพเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่เมื่อ เวลา 15.00 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่บริเวณสวนรุกขชาติเชตวัน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย นายเจษฎา ชีวะวิชวาลกุล ผู้อำนวยการสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร นางมนัญญา วาจถวิศุทธิ์ ผู้อำนวยการ กลุ่มวิชาการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักสถาปัตยกรรม นายเทอดศักด์ เย็นรุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ ณ สวนรุกขชาติเชตวันอำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นที่สถานที่ตั้งของอาคารเก่าศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ หรืออาคารบอมเบย์เบอร์มาในอดีต ที่มีการรื้อถอน จากการดำเนินการตามโครงการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารที่ทรุดโทรมตามสภาพอายุ โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เป็นผู้ดำเนินงาน ในส่วนของจังหวัดแพร่ มี นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายธีรวุฒิ กล่อมแล้ว ประธานภาคีเครือข่ายอนุรักษ์เมืองเก่าแพร่ และภาคีเครือข่าย ในส่วนของกรมกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช มีนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เข้าร่วมด้วย

นายอรุณศักดิ์ กล่าวว่า ทางอธิบดีกรมศิลปากรได้มอบหมายให้ตน มาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจะพยายามให้สามารถคืนสภาพดั้งเดิมของตัวอาคารให้ได้มากที่สุด วันนี้ได้มาสำรวจข้อมูลเบื้องต้นก่อน จากนั้นสัปดาห์หน้าจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามา เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่มี เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว ก็จะเอาไปออกแบบตัวอาคาร โดยอาศัยภาพถ่ายเก่า ควบคู่กับการวัดขนาดพื้นที่และไม้ต่างๆ เพื่อนำมาคัดลอกเป็นรูปแบบออกมา ให้เป็นแบบอาคารสำเร็จ โดยการออกแบบใหม่โดยกรมศิลป์ แต่ต้องอาศัยรูปเก่าๆ ที่มีหลายๆท่านได้เก็บรักษาหรือถ่ายไว้ เพื่อนำมาออกแบบตามรูปภาพเพื่อให้ใกล้เคียงมากที่สุด สำหรับท่านใดที่มีรูปภาพของอาคารหลังนี้ ได้โปรดกรุณา ส่งมาให้ทางกรมศิลปากรได้นำมาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ อาคารหลังใหม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณีเสาเอกของอาคารเก่า หรือเสาแฮก ตามประเพณีโบราณนั้น เมื่อมีการสร้างบ้านหรือสร้างอาคารใดๆก็มักจะนำของมีค่าไปใส่ไว้ในหลุมของเสาต้นแรกของการก่อสร้าง อาคารแห่งนี้ก็เช่นกัน เราไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ กรมศิลปากรจะเริ่มดำเนินการเข้ามาจัดการในพื้นที่ ที่ประชาชนสงสัยว่าจะมีของมีค่าในการก่อสร้างในอดีต ที่ใส่ไว้ใต้หลุมเสาเอกนั้น จะมีหรือไม่มี ทางรองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะร่วมกับประชาชนในพื้นที่ดำเนินการขุดฐานรากเพื่อรังวัด โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมพิสูจน์ และรับทราบในการดำเนินการ จะมีอะไรหรือไม่มีก็จะได้รู้ไปพร้อมๆกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีไม้หายหรือไม่ตามข้อสงสัยของประชาชนนั้น ทางนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เมื่อนำข้อมูลจากผู้รับเหมามาทำการวัดแล้วจะสามารถคำนวณปริมาตรของไม้ในแต่ละห้องแต่ละโถงได้ และจะมาตรวจสอบไม้ที่เหลือว่าไม้หายไปหรือเปล่า โดยจะให้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) คำนวณปริมาตรไม้ที่มีอยู่ โดยประชาชนมีส่วนร่วมด้วย เพื่อความโปร่งใส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้’ มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ ทำได้อย่างที่พูดผ่านทีวี ชี้มีความจริงใจมุ่งแก้ไขปัญหา 
บทความถัดไปไม่ลอง ไม่รู้… เดฟ ฟรังโก เผย”ดีกว่าที่คิด”หลังเปิดตัว ” The Rental”ในโรงภาพยนตร์ไดร์ฟ- อิน