รุกที่ดินเชิงเขาตะเกียบส่อวุ่น เทศบาลหัวหินหวั่นเจอมาตรา 157

รุกที่ดินเชิงเขาตะเกียบส่อวุ่น เทศบาลหัวหินหวั่นเจอมาตรา 157 เร่งแจ้ง 53 เจ้าของอาคารรีบขออนุญาตก่อสร้างในพื้นที่กรมป่าไม้

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นางสาวณัฐวรรณ มิตรดี ผู้ช่วยนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ร่วมประชุมหารือกับชาวบ้านชุมชนเขาตะเกียบเพื่อให้การช่วยเหลือกรณีอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้ บริเวณเชิงเขาตะเกียบ เพื่อดำเนินการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าไม้อย่างถูกต้อง หลังจากที่ผ่านมาเทศบาลได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 สั่งให้รื้ออาคารร้านอาหารลาแมร์ ร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังบริเวณเขาตะเกียบ เนื่องจากก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายหลังกรมป่าไม้ไม่ต่อสัญญาเช่าใช้พื้นที่ 30 ไร่ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563

น.ส.บุษบา กล่าวว่า เบื้องต้นได้ชี้แจงให้ชาวบ้าน 53 ราย บริเวณดังกล่าวรับทราบ กรณีการปลูกสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดตามกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้เทศบาลมีหนังสือแจ้งให้ทราบแล้ว และพื้นที่ที่ใช้ปลูกสร้างอาคารเป็นพื้นที่ของกรมป่าไม้ จะต้องได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ ก่อนทำการปลูกสร้าง หากชาวบ้านรายใดประสงค์จะอาศัยอยู่ต่อ จะต้องทำเรื่องอุทธรณ์ถึงเทศบาลเมืองหัวหินภายใน 30 วัน ระหว่างนั้นให้ดำเนินการทำเรื่องขออนุญาตขอใช้พื้นที่กับทางกรมป่าไม้และนำเรื่องมายื่นขออนุญาตปลูกสร้างกับทางเทศบาลฯตามขั้นตอน เมื่อได้รับอนุญาตก็จะได้เลขที่บ้านอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

“ หากรายใดฝ่าฝืน คณะกรรมการของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตรวจสอบพบจะถูกคำสั่งให้รื้อถอนและดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยชาวบ้านทุกรายได้ลงนามรับทราบข้อตกลงตามเอกสารของเทศบาล และล่าสุด สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี มีหนังสือแจ้งให้กลุ่มตัวแทนชาวบ้านบริเวณป่าไม้เขาตะเกียบทราบว่า ได้เสนอพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เป้าหมายจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลต่อกรมป่าไม้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ” น.ส.บุษบา กล่าว

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงจากศูนย์ป่าไม้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า สาเหตุที่เทศบาลหัวหินเร่งรัดดำเนินการเรื่องดังกล่าว เนื่องจากมีผู้ประกอบการร้านอาหารรายใหญ่ ที่ถูกเพิกถอนสัญญาเช่าจากกรมป่าไม้และอยู่ระหว่างยื่นอุทธรณ์ศาลปกครอง เตรียมฟ้องมาตรา 157 กรณีผู้บริหารเทศบาลหัวหินเข้าข่ายไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ ควบคุมอาคาร 2522 กับบ้านพักอาศัยที่สร้างในที่ดินกรมป่าไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่มีการใช้กฎหมายสั่งรื้อร้านอาหาร โดยอาคารดังกล่าวมีมาก่อนกรมป่าไม้จะอนุญาตให้เอกชนเช่าพื้นที่ ทำให้หลายฝ่ายแสดงความแปลกใจว่าเหตุใดเทศบาลหัวหินไม่เร่งจัดการปัญหาการสร้างอาคารร้านอาหาร ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ก่อสร้าง ก่อนบริษัทเอกชนจะเช่าพื้นที่จากกรมป่าไม้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ปัตตานีเร่งสอบ เหตุซุ่มยิงผู้ช่วย ผญบ.ดับขณะกำลังซ่อมแซมบ้าน
บทความถัดไปศรชล.ประจวบฯจี้ 10 แพปลาปากน้ำปราณ เร่งแก้ปัญหาน้ำเสียก่อนปล่อยลงทะเล