แฉเพิ่ม! ‘สมชัย’ โชว์เงินซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อมลำปาง ใส่ซองพลาสติกอย่างดี แนะ กกต.อย่ารีรอดำเนินการ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นักวิชาการชาวไทย อดีตข้าราชการบำนาญ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงหลักฐานการซื้อเสียงเลือกตั้ง จ.ลำปาง เขต 4 เพิ่มเติม ภายหลังวานนี้ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการซื้อเสียงไปแล้วครั้งหนึ่ง

นายสมชัยกล่าวว่า ภาพเงินซื้อเสียง เย็บแม็ก แม็กละ 300 บาท 2 แม็ก 600 บาท แจกให้แก่ชาวบ้านหมู่ 11 ตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน เขตเลือกตั้งที่ 4 จังหวัดลำปาง ที่ประชาชนนำมามอบเป็นหลักฐาน และพรรคเสรีรวมไทยได้นำไปร้องต่อสำนักงาน กกต.จังหวัดลำปางเมื่อวานนี้ (ใส่ซองพลาสติกเพื่อกันรอยนิ้วมือ) ชื่อ นามสกุลของบุคคลที่ซื้อเสียงในคลิปมีแล้ว บ้านเลขที่ของสถานที่เกิดเหตุมีแล้ว วันเวลาของเหตุบันทึกไว้ชัดเจน มีบุคคลพร้อมให้การเป็นพยาน กกต.อย่ารีรอที่จะดำเนินการ หากสำนักงาน กกต.จังหวัด ไม่รู้ กกต.กลาง จะให้ผมพาไปก็ได้

นายสมชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมา กกต.ได้กำหนดระเบียบรางวัลสินบนนำจับซื้อเสียง ประกาศใช้ตั้งแต่มีนาคม 2562 แต่ กกต.ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบเท่าที่ควร ทั้งที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการการคุ้มครองพยาน และกำหนดให้พนักงานสอบสวนของ กกต.ต้องลงไปหาหลักฐานเมื่อมีการร้องทุจริตจากประชาชน หากเรื่องเป็นจริง ทำให้แจกใบเหลือง ผู้แจ้งเบาะแสจะได้เงินรางวัล 1-2 แสนบาท หากไปถึงใบแดง จะได้เงินรางวัล 1 แสนบาท บุคคลใดมีหลักฐานชัดเจน พบว่ามีการซื้อเสียงในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา หรือพร้อมเป็นพยานบุคคล สามารถนำเงินซื้อเสียง 300 บาท ไปเพิ่มมูลค่าเป็น 3 แสนบาท ได้ตามระเบียบที่กำหนด

ย้อนอ่าน : เห็นกันจะจะ ‘สมชัย’ โพสต์คลิปซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อมลำปาง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image