ชาวบ้านบางสะพานน้อยสูญ 10 ล้าน รวมตัวแจ้งความ จนท.สถาบันการเงินชุมชน หลังเข้าไปเบิกเงินแต่ไม่มีให้

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวบ้านกว่า 400 ราย ในพื้นที่ ต.ทรายทอง ยื่นเรื่องร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ และแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.บางสะพานน้อย กรณีไม่สามารถถอนเงินจากบัญชีเงินฝากจากประธานสถาบันการเงินชุมชนตำบลทรายทอง มีมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท หลังจากมีการก่อตั้งนานกว่า 10 ปี โดยช่วงเริ่มต้นจะได้รับการสนับสนุนแนวทางการจัดทำสถาบันการเงินของชุมชนโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อให้ประชาชนออมเงินในชุมชน แต่ล่าสุดพบว่ามีการกระทำของเจ้าหน้าที่บางรายเข้าข่ายทุจริต ทำให้นายประนอม สุขเจริญ อดีตกำนันตำบลทรายทอง ในฐานะประธานสถาบันการเงินชุมชนตำบลทรายทอง เดินทางไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางสะพานน้อย กล่าวหาเจ้าหน้าที่การเงินกระทำการยักยอกทรัพย์ เนื่องจากเป็นผู้มีหน้าที่รับฝากและเบิกถอน ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี หากไม่สามารถติดตามตัวได้ ประธานและกรรมการสถาบันก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ ในฐานะผู้กำกับดูแลและตรวจสอบระบบการเงินของสถาบัน

พ.ต.อ.พสิษฐ์ ก้อนสิน ผกก.สภ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ได้ชี้แจงให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนไม่สามารถเบิกถอนเงินฝากให้นำสมุดบัญชีเงินฝาก สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ยื่นให้พนักงานสอบสวน โดยตนได้ทำหน้าที่ร่วมกับพนักงานสอบสวน สอบปากคำชาวบ้านพร้อมรับแจ้งความ และคดีนี้หากมีผู้เสียหายเพิ่มสามารถนำหลักฐานไปแจ้งความพนักงานสอบสวนได้อย่างต่อเนื่อง จากนั้นจะออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ปากคำ หากมีพยานหลักฐาน พบการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายธีรวุฒิ ไกรยะถา ชาวบ้าน ต.ทรายทอง กล่าวว่า ได้ฝากเงินไว้กับสถาบันการเงินชุมชน ต.ทรายทอง ภายในที่ทำการ อบต.ทรายทอง โดยเปิดรับฝากเงินนานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ระยะช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาชาวบ้านไปเบิกเงินกับเจ้าหน้าที่ แต่มีการบ่ายเบี่ยง ต่อมาทราบว่าทางสถาบันไม่มีเงินจ่าย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันเข้าข่ายยักยอกเงินฝาก ทำให้ชาวบ้านแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อขอเงินคืนและให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่

นายสัญญวิชย์ ยาฉ่ำ อายุ 40 ปี ชาว ต.ทรายทอง กล่าวว่า เป็นตัวแทนของกลุ่มผู้ใช้น้ำประปาหมู่ 9 ฝากเงินไว้กับสถาบันการเงินตั้งแต่ปี 2561 ก่อนหน้าก็ฝากเงินไว้กับธนาคาร ธ.ก.ส.โดยมียอดเงินฝากถึงปัจจุบันกว่า 1 แสนบาท แต่ไม่สามารถไปเบิกเงินมาทำการซ่อมแซมระบบประปาของหมู่บ้าน จึงไปแจ้งความร้องทุกข์

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image