ถ้ำเขาปินะ โบราณสถานเลื่องชื่อ จ.ตรัง เจอมือบอนขีดเขียนชื่อ เสียหายยับ

ฝาผนังถ้ำโบราณอายุพันปี เสียหายยับจากนักท่องเที่ยวมือบอน

พระสงฆ์ที่วัดถ้ำเขาปินะ ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สุดทนต้องใช้มัคคุเทศก์จิตอาสาตามประกบนักท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากจะให้ความรู้เรื่องความเป็นมาของถ้ำเขาปินะที่มีอายุนับพันปีแล้ว ยังเป็นการเฝ้าระวังคนมือบอนขีดเขียนชื่อหรือวาดรูปลงบนผนังถ้ำด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ที่วัดถ้ำเขาปินะ ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ช่วงนี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปเที่ยวชมโบราณสถานและโบราณวัตถุที่พบภายในถ้ำซึ่งมีอายุเก่าแก่นับพันปีหลังมีมาตรการผ่อนคลายเฟส 4 ซึ่งถ้ำเขาปินะมีความสูงประมาณ 250 เมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมหินงอกหินย้อยและความสวยงามของถ้ำน้อยใหญ่ต่างๆ อีก 6 ชั้น แต่ละชั้นมีประวัติความเป็นมาที่แตกต่างกัน โดยชั้นที่ 6 มีพระปรมาภิไธยย่อ “ปปร” ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เมื่อครั้งเสด็จประพาสถ้ำเขาปินะ จ.ตรังอยู่ด้วย แต่ก็ยังมีคนมือดีแอบปีนขึ้นไปเขียนชื่อของตัวเอง

ซึ่งแต่เดิมทางวัดได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมอย่างอิสระ แต่ปรากฎว่ามีนักท่องเที่ยวหลายราย นำสีสเปรย์และปากกาไปฉีดพ่นและเขียนชื่อของตัวเอง ชื่อของคนรัก หรือวาดภาพต่าง ๆ ลงบนผนังถ้ำทั้ง 6 ชั้น ซึ่งไม่สามารถลบออกได้ ทางวัดจึงต้องอาศัยจิตอาสาในพื้นที่ ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์คอยให้ความรู้เรื่องประวัติความเป็นมาของถ้ำเขาปินะ เพื่อจะได้สอดส่องพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวไปในตัว ป้องกันไม่ให้ผนังถ้ำและหินงอกหินย้อยชำรุดเสียหายมากไปกว่านี้

โดยนายเสถียร ศรีคง อายุ 44 ปี มัคคุเทศก์จิตอาสาชาวตำบลนาวง กล่าวว่า ท่านมาเยี่ยมชมและเก็บความประทับใจไว้ในใจได้ แต่อย่าขีดเขียนบนฝาผนังถ้ำเพราะจะทำให้เป็นภาพที่ไม่ดีไม่สวยงาม จึงขอความร่วมมือด้วยในฐานะของคณะกรรมการถ้ำวัดเขาปินะ และน่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่มีจิตสำนึกได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้ จึงย้ำอีกครั้งให้ช่วยกันเก็บเฉพาะสิ่งที่เห็นไว้ในใจตลอดไป และขอขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมวัดถ้ำเขาปินะ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image