คนรักทุเรียนพลาดไม่ได้ ปัตตานีส่ง ‘ทุเรียนทรายขาว’ เข้าสู่ตลาดกว่า 600 ตัน เนื้อแห้ง อร่อยละมุนลิ้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน ที่สวนทุเรียน นายคนรอหนี สมาน หมู่ 6 ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในพิธีเปิดเริ่มฤดูการผลิตใหม่ ทุเรียนทรายขาว ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรกที่ทุเรียนในพื้นที่ ต.ทรายขาว สุกพร้อมที่จะวางจำหน่ายไปสู่ตลาดทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าปีนี้จะมีผลผลิตทุเรียนทรายขาวออกสู่ตลาดจำนวน 654 ตัน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีได้ใช้มีดตัดก้านทุเรียนมีดแรก ซึ่งถือเป็นฤกษ์ดีในการประกาศว่า ทุเรียนทรายขาวพร้อมแล้วที่จะออกสู่ตลาดในปีนี้ ท่ามผู้ร่วมงานหลากหลายส่วน อาทิ ทหัวหน้าส่วนราชการ นักธุรกิจ เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน และประชาชน

สำหรับ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี มีเกษตรกรประกอบอาชีพปลูกทุเรียนจำนวนทั้งสิ้น 1,951 ราย พื้นที่ปลูกทุเรียนจำนวน 1,487 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกทุกเรียนมากที่สุดของจังหวัดปัตตานี และถือว่าทุเรียนเป็นพืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรให้ความสนใจ นิยมปลูกมากคือ พันธุ์หมอนทอง สร้างรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรตำบลทรายขาวจำนวนมาก โดยในปี พ.ศ.2559 กรมส่งเสริมการเกษตรมีนโยบายให้เกษตรกรในพื้นที่ตำบลทรายขาวรวมกลุ่มเป็นเกษตรแปลงใหญ่ และจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนเกษตรแปลงใหญ่ทุเรียนทรายขาว และให้การสนับสนุนองค์ความรู้ การผลิตทุเรียนคุณภาพ การส่งเสริมการจำหน่าย และการประชาสัมพันธ์

ทั้งนี้ ทุเรียนทรายขาวได้มีการคัดแยกเกรดทุเรียนตามคุณลักษณะ รูปทรง น้ำหนัก ความสุข ประมาณ 90% จากคุณลักษณะดังกล่าว สามารถแยกเป็นเกรดพรีเมียม เกรด A เกรด B และเกรดตกไซซ์ ซึ่งและกำหนดราคา จะต้องผ่านผ่านการประชุมสมาชิกเกษตรแปลงใหญ่ โดยมีจุดรับซื้อและคัดแยกเกรดอยู่ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตทุเรียนแปลงใหญ่ ตำบลทรายขาว

สำหรับทุเรียนทรายขาว พันธุ์หมอนทอง ที่ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากนักชิม และผู้บริโภคชาวไทย และต่างชาติว่ามีรสชาติที่กลมกล่อม หวานนุ่ม แป้งน้อย กลิ่นหอมหวาน อร่อยละมุนลิ้น ได้อรรถรส บวกกับเนื้อทุเรียนมีสีทองสวยเรียบเนียน เป็นเนื้อแห้ง และเปลือกบาง ส่งผลให้ทุเรียนทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ติดอันดับ 1 ใน 5 ทุเรียนที่อร่อยที่สุดของประเทศไทยที่จัดให้มีการประกวดสุดยอดทุเรียนชั้นเยี่ยมจากสวนทุเรียนที่ดีที่สุดใน 4 ภูมิภาค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon