ศรีสุวรรณ โวยกองทัพอากาศ-สน.ดอนเมือง ปล่อยรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง

ศรีสุวรรณ

ศรีสุวรรณ โวยกองทัพอากาศ-สน.ดอนเมือง ปล่อยรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณ ถ.เดชะตุงคะ แขวงทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง กทม. เดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเคยใช้ถนนที่ราบเรียบปูด้วยแอสฟัลต์อย่างดี

แต่ปัจจุบันกลายเป็นถนนที่มีหลุมบ่อขนาดใหญ่ แตกและยุบตัวเสียหาย เนื่องจากมีรถบรรทุกพ่วง 6 เพลา 22 ล้อ มีน้ำหนักบรรทุกมากกว่า 50 ตัน บรรทุกดินเข้าออกมากกว่า 20 คัน ทยอยนำดินจากบริเวณศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ มาถมบริเวณพื้นที่ด้านข้างสนามบินเล็กทุ่งสีกันและเรือนจำทหารอากาศ เป็นการแบกน้ำหนักบรรทุกเกิน 21 ตัน มากกว่ามาตรฐานถนนจะรองรับได้ การบรรทุกไม่มีผ้าใบปิดคลุมให้มิดชิด ทำให้ดินร่วงหล่นตลอดเส้นทาง

“บริเวณหน้าถนนทางเข้าพื้นที่ถมดินไม่มีการคอยกวาดฝุ่นดินหรือล้างถนน ทำให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายตลอดเวลา และปล่อยให้รถขนดินจำนวนมากมาจอดเข้าคิวรอถมดินบนถนนกีดขวางทางสัญจรของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ทั้ง พ.ร.บ.การจราจร 2522 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ 2535 พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 พ.ร.บ.การขุดดินและถมดิน 2543 โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ทางหลวง 2535 มาตรา 45 มาตรา 61 ประกอบมาตรา 72 มาตรา 73/2 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5980/2560 ศาลสั่งจำคุก โดยไม่รอการลงโทษ” นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของกองทัพอากาศ อยู่ในเขตอำนาจการดูแลของ สน.ดอนเมือง และสำนักงานเขตดอนเมือง โดย สน.ดอนเมืองตั้งอยู่บน ถ.เดชะตุงคะ ห่างจากสถานที่เกิดเหตุประมาณ 500 กว่าเมตร แต่กลับมองไม่เห็นการกระทำความผิดหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ที่สำคัญถนนเดชะตุงคะ สร้างจากเงินภาษีของประชาชน แต่ปล่อยให้ผู้ประกอบการรถบรรทุกหรือผู้รับเหมาทำถนนชำรุดแตกร้าว เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อยานยนต์และการจราจร หรือคิดว่าเป็นพื้นที่ของทหารแล้ว จะทำอะไรก็ได้ ไม่ผิดกฎหมายหรืออย่างไร

“สมาคมจะให้เวลา 5 วัน หาก สน.ดอนเมือง กองทัพอากาศ และ ผอ.เขตดอนเมือง ไม่ดำเนินการจับกุมผู้ประกอบการรถบรรทุก และเจ้าของที่ดินผู้ว่าจ้าง ฐานละเมิดกฎหมาย รวมทั้งเป็นตัวการร่วมในการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ โดยต้องสั่งให้ผู้ประกอบการบูรณะซ่อมแซมถนนดังกล่าวให้กลับสู่สภาพเดิมภายใน 5 วัน โดยเงินของผู้ประกอบการหากล่าช้าจะไปยื่นร้อง ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป“ นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดแผน 1.1 ล้าน ล. “พลังงานสร้างชาติ”
บทความถัดไป‘เสี่ยแฮงค์’ ตรวจสถานที่ประชุมใหญ่ พปชร.-เข้มป้องกันโควิด