หยุดปล้นได้แล้ว! ลูกชายเจ้าของ ‘คอกหอย’ พ้อ หลังพ่อหัวใจวายตายเหตุชาวบ้านขโมยหอย ห้ามไม่ฟัง

ปล้นหอย
ปล้นหอย

หยุดปล้นได้แล้ว! ลูกชายเจ้าของ ‘คอกหอย’ พ้อ หลังพ่อหัวใจวายตายเหตุชาวบ้านขโมยหอย ห้ามไม่ฟัง

ปล้นหอย – ความคืบหน้ากรณี นายสุรัตน์ คชรัตน์ อายุ 61 ปี เจ้าของคอกหอยแครงเลี้ยง ใน อ.พุนพิน จ.สุราษฎ์ธานี ขับเรือออกไปห้ามชาวประมงพื้นบ้านนำเรือกว่า 200 ลำเข้าไปตักหอยในคอกเลี้ยงที่ลงทุนกู้เงินกว่า 3 ล้านบาทซื้อลูกหอยจากชาวบ้านมาลงเพาะเลี้ยงในเนื้อที่ 80 ไร่ แต่ห้ามไม่ฟังเกิดการโต้เถียงจนนายสุรัตน์เครียดเกิดอาการช็อกหัวใจวายกะทันหันเสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายธวัชชัย คชรัตน์ บุตรชายผู้เสียชีวิตได้โพสต์ข้อความในเพจสาธารณะเฟซบุ๊กสุราษฎร์ธานี ว่า หลังจากที่ผมและพ่อของผมและชาวบ้านชาวท่าฉางที่เลี้ยงหอยอีกหลายๆ คนรวมกันปกป้องหอยแครงที่เลี้ยงไว้ไม่ให้ชาวบ้านที่เรียกตัวเองว่าประมงพื้นบ้านเข้ามาตักในเขตที่เลี้ยง เช้าวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะพ่อของผมได้เสียชีวิตลงแล้ว

เนื่องจากได้ออกทะเลไปคอยดูสถานการณ์และแล้วชาวบ้านก็เข้ามาตักหอยในแปลงจนได้ พ่อผมได้คอยตะโกนว่าออกไปๆ จนหมดสติในเรือและเสียชีวิตในเวลาต่อมา พ่อของผมเป็นโรคหัวใจอยู่แล้วแต่ 1 เดือน เต็มที่ต้องตกอยู่ในความกังวลและไม่สบายใจนอนก็นอนไม่หลับ เช้าก็ต้องไปคอยดูสถานการณ์ สรุปคือแกเหนื่อยมากแล้ว

“สุดท้ายอยากฝากชาวบ้านไว้ด้วยครับหยุดก่อนได้มั้ย หน่วยงานราชการเขาก็กำลังดำเนินงานอยู่ก็รู้ๆ กัน ผิดถูกให้กฎหมายตัดสินครับ ไม่ใช่พวกคุณมาตัดสิน เสียใจกับการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต พอเถอะครับ หยุดเถอะครับ ไม่เจอกับตัวเองไม่รู้หรอกครับว่าความรู้สึกเป็นยังไง” นายธวัชชัยกล่าว

โดยก่อนหน้านี้ นายธวัชชัยได้โพสต์ว่า พาคนมาเต็มลำเรือมากันเป็นกองทัพมาทุกอำเภอ เพื่อที่จะมาเอาหอยในที่ผู้ประกอบการซื้อมาเลี้ยง อย่างนี้ผมไม่เรียกว่าประมงพื้นบ้านหรอกเขาเรียกว่าปล้นมากกว่า ก่อนนี้ผู้ประกอบการก็ซื้อลูกหอยจากชาวบ้านกลุ่มนี้มาเลี้ยง แต่พอลูกหอยที่เขาให้ตักเริ่มจะหมดก็จะมาเอาที่เขาเลี้ยงอีกไม่มีคำว่าพอหรอกครับ อยากรู้จริงๆ ใครได้ผลประโยชน์จากชาวบ้านกลุ่มนี้แล้วลูกหอยเอาไปไหน พอปล้นไม่สำเร็จก็ไปปิดปากอ่าวบ้านดอนไม่รู้จักพอ

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในวันเกิดเหตุระหว่างญาตินำร่างนายสุรัตน์ไปส่งโรงพยาบาลท่าฉาง ส่วนน้องชายได้นำเรือเข้าไปดูที่เกิดเหตุ พบว่ามีชาวบ้านนำเรือประมงพื้นบ้านที่หนีนายสุรัตน์ครั้งแรกย้อนกลับเข้ามาเก็บหอยเลี้ยงในคอกอีกโดยไม่สนใจคำพูดน้องชายนายสุรัตน์ที่แจ้งว่าเข้ามาจับจนเจ้าของคอกหอยเสียชีวิตแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon