“เชียงคาน” คึกคัก นทท.ร่วม “ตักบาตรข้าวเหนียว” ตามแนววิถีใหม่

“เชียงคาน” คึกคัก นทท.ร่วม “ตักบาตรข้าวเหนียว” ตามแนววิถีใหม่

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอเชียงคาน นายมณฑล ชัยมงมค ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเลย ร่วมตักบาตรข้าวเหนียวตามวิถีดั่งเดิมของเมืองเชียงคาน กับประชาชนชาวเชียงคาน และนักท่องเที่ยว ที่บริเวณถนนชายโขง (ถนนคนเดินเชียงคาน) อ.เชียงคาน จ.เลย ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในรูปแบบของชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) หลังจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  หรือ โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง

นายภูริวัจน์ เปิดเผยว่า เนื่องจากว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มดีขึ้น เชียงคานได้มีนักท่องเที่ยวเริ่มมาเที่ยวมากขึ้น ทางอำเภอเชียงคานร่วมกับเทศบาลตำบลเชียงคาน ททท.สำนักงานเลย วัฒนธรรมจังหวัดเลย อพท.5 และประชาชนคนเชียงคาน จึงได้ร่วมกันฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี การตักบาตรข้าวเหนียวของคนเชียงคานขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้รับรู้ ได้สัมผัสความเป็นเชียงคาน เข้าใจถึงวิธีใส่บาตรที่บรรพบุรุษชาวเชียงคาน รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ยึดถือและ ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน

“การตักบาตรข้าวเหนียวของเมืองเชียงคาน ซึ่งเราได้เริ่มการรณรงค์และฟื้นฟูการตักบาตรข้าวเหนียวแบบวัฒนธรรมตามแบบโบราณของเมืองเชียงคานจริงๆ ที่อยากจะให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับการทำบุญใส่บาตรที่อาจแตกต่างกว่าที่อื่นๆ คือการใส่บาตรพระ คนเชียงคานในโบราณใส่ข้าวเหนียวอย่างเดียว ส่วนอาหารประเภทคาวหวานให้ใส่ปิ่นโต แล้วนำไปถวายกับพระในวัดอีกครั้ง หลังจากมีการฟื้นฟูขึ้นการใส่บาตรในถนนคนเดินจะเห็นว่า ได้มีการใส่บาตรเป็นข้าวเหนียวล้วนๆและจะเห็นว่าทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านจัดอาหารใส่ปิ่นโต หลังใส่บาตรเสร็จจะเห็นว่า ชาวบ้านรวมทั้งนักท่องเที่ยวบางส่วน เดินหิ้วปิ่นโตมาถวายพระที่วัด ซึ่งจะเป็นภาพที่สวยงามตามวิถีของชาวพุทธ” นายภูริวัจน์ กล่าว

ในส่วนของการเว้นระยะห่างการป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ินายภูริวัจน์ กล่าวว่า ได้รณรงค์การใส่บาตรให้มีถุงมือพลาสติกใสเวลาหยิบข้าวเหนียวใส่บาตร พร้อมกับจัดสถานที่ให้ล้างมือก่อนใส่บาตรพระ ร่วมทั้งข้าวเหนียวห่อข้าวใส่ใบตอง รวมทั้งการสวมหน้ากากอนามัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon