เปิดปม ปลัด อบต.เมืองอุบลฯ ควักของลับโชว์กลางสำนักงาน ถูกร้องทุจริตอื้อ

เปิดปมพฤติกรรมปลัด อบต.โคกชำแระควักหนอนโชว์ในสำนักงานมีความขัดแย้งอื้อ

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีมีคลิปแชร์ว่อนตามสื่อโซเชียล โดยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลถ่ายไว้ขณะที่ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบล แห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานีควักหนอนโชว์ภายในสำนักงาน ในช่วงเวลาราชการสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซึ่งจากการตรวจสอบบุคคลในคลิปพบว่าคือ ส.ต.ท.สุพัฒน์ บุญชิต ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโคกชำแระ ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.โคกชำแระ อ.ทุ่งศรีอุดม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 มิถุนายน ภายในสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลโคกชำแระ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่สุดเอือมระอากับพฤติกรรมของปลัดคนนี้ ก่อนหน้านี้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาด้านจิตเวชที่โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์อุบลราชธานี หลังจากนั้นก็ส่งตัวกลับมาทำงานตามปกติ

รายงานข่าวแจ้งว่านอกจากมีคลิปแชร์ว่อนตามสื่อโซเชียลเรื่องโชว์หนอนแล้ว เมื่อตรวจสอบย้อนหลังไปพบว่าภายใน อบต.โคกชำแระ มีความขัดแย้ง ประเด็นของการร้องเรียนในเรื่องของการไม่โปร่งใสในการบริหารงาน มีชาวบ้านหลายกลุ่มร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีและผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 ให้ย้าย ส.ต.ท.สุพัฒน์ บุญชิต ปลัด อบต.โคกชำแระ ออกนอกพื้นที่ และเมื่อปี 2557 ทางจังหวัดเคยสั่งพักราชการโดยไม่มีกำหนด เพื่อรอผลการตรวจสอบทางวินัยในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างการจัดทำโครงการซื้อถังพลาสติกบรรจุน้ำ ขนาด 2,000 ลิตร จำนวน 10 ใบ เป็นเงินจำนวน 96,000 บาท ทั้งที่โครงการดังกล่าวไม่มีกำหนดไว้ในแผน 3 ปี (2557-2559) และไม่มีกำหนดไว้ในบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี และมีการเบิกจ่ายเงินโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามในเช็คเป็นผู้บริหารท้องถิ่น มีการเบิกจ่ายเงินผลประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (โบนัสประจำปี 2557) ให้กับพนักงานส่วนตำบลและลูกจ้างเป็นเงินจำนวน 949,003 บาท โดยไม่ขออนุมัติกับเงินไว้เบิกเหลื่อมปี ตามระเบียบและหนังสือสั่งการกำหนด มีการใช้งบประมาณอย่างฟุ่มเฟือยในการจัดการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นเมื่อปี 2557 เป็นเงินจำนวน 640,152 บาท และไม่สนับสนุนกิจกรรมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน ส่งผลให้ชุมชนไม่ได้รับการพัฒนา

แต่อย่างไรก็ตาม ผลการสอบสวนพบว่าไม่มีความคืบหน้า โดย ส.ต.ท.สุพัฒน์ บุญชิต ปลัด อบต.โคกชำแระ ก็ยังได้กลับมาทำงานตามปกติ จากนั้นได้ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอีกตำแหน่งจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากนายก อบต.โคกชำแระ โดนคดีอาญาถูกจำคุกเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง และระหว่างปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.โคกชำแระ ก็มีประวัติการถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาด้านจิตเวชที่โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon