ธรรมนัส สั่งยึดพื้นที่บริษัทรุก ส.ป.ก. ปลูกปาล์มกระบี่ เพิ่มอีก 3,600 ไร่ ลดความขัดแย้ง

ปลูกปาล์มกระบี่
ปลูกปาล์มกระบี่

ธรรมนัส สั่งยึดพื้นที่บริษัทรุก ส.ป.ก. ปลูกปาล์มกระบี่ เพิ่มอีก 3,600 ไร่ ลดความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน จังหวัดกระบี่ ให้การต้อนรับ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะผู้บริหาร สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ลงพื้นที่ติดตาม ความคืบหน้า การโค่นล้มต้นปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ หมู่ 10 ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ เพื่อเตรียมจัดสรรที่ดินให้เกษตรกรตามโครงการจัดที่ดินของรัฐ (คทช.) ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. จังหวัดกระบี่ แปลงที่ 601 พื้นที่ สวนปาล์มน้ำมัน ที่ยึดพื้นที่คืนมาจาก บริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจำกัด จำนวน 973 ไร่ อาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช. ที่ 36/2559 มาตรา 44

หลังจากตรวจสอบพบว่า บุกรุกพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. มากว่า 10 ปี ปลูกปาล์มน้ำมัน ทำให้มีกลุ่มชาวบ้าน ผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน เข้ายึดครองพื้นที่ เก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมัน ทำให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง

เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ระหว่าง กลุ่มชาวบ้านด้วยกันเอง และบริษัทเอกชน จึงต้องทำการโค่นล้มต้นปาล์มน้ำมัน จำนวน 723 ไร่ ใช้เวลาดำเนินการ ระยะ 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ขณะนี้ดำเนินตัดโค่นไปแล้ว กว่า 200 ไร่ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะเร่งจัดรูปแปลงที่ดิน วางผัง ชุมชน พร้อมสาธารณูปโภค ถนน ไฟฟ้า ป่าชุมชน แหล่งน้ำ จัดสรรให้กับคนจนที่ขึ้นทะเบียนไว้กับทางจังหวัดกระบี่ ที่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ จัดที่ดินของรัฐระดับจังหวัด รวม จำนวน 148 ราย ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ชุมชนรวม รายละ 2 งาน ที่เหลือเป็นพื้นที่แปลงเกษตรแปลงรวม ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

ทั้งนี้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้สำนักงานปฏิรูปที่ดิน หรือ ส.ป.ก. เร่งดำเนินการ อาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช. ที่ 36/2559 มาตรา 44 พื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด อีกจำนวน กว่า 3,600 ไร่ ในพื้นที่ ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่

จากตรวจสอบพบว่า บุกรุกพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. ลักษณะเดียวกับแปลงนี้ มีกลุ่มชาวบ้านเข้ายึดพื้นที่ครอบครอง ทำให้เกิดการความขุดแย้ง แย่งพื้นที่กัน เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นบ่อยครั้ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากนั้นทำการตัดโค่นต้นปาล์มน้ำมันทิ้ง นำมาจัดสรรให้กับคนจนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสียงสะท้อน..ชาวอุดมฯ เกณฑ์ใหม่ขอ ‘ศ.’ ยุ่งยาก-ซับซ้อน??
บทความถัดไปรวบโจรแสบย่องเบาลักทรัพย์ญาติเฝ้าคนไข้ รพ.ประจวบคีรีขันธ์