ป้ากระโจมอกในวัด เล่าอีกมุม แจงดูแลหลวงปู่ 87 อาพาธ ลั่นแจ้งความกลับ!

กรณีเฟซบุ๊กของพระลูกวัดองค์หนึ่งได้ เผยแพร่ภาพหญิงนุ่งกระโจมอกภายในวัดพร้อมระบุว่า “วัดศรีวิชัยวัฒนารามมีสีกามานอนในวัดทำตัวเหนือพระ (ใส่ผ้าถุงเดินในวัด) พระที่ไม่เคารพสีกา ต้องอยู่อย่างอัปยศ ใครจะช่วยได้บ้าง?ช่วยแชร์ด้วย” จากนั้นได้มีการแชร์และมีการแสดงความคิดเห็นไปในทางไม่ดีเป็นจำนวนมาก ล่าสุดโพสดังกล่าวได้ถูกลบไปแล้ว

เมื่อเวลา15.00น. วันที่ 29 มิถุนายน 2563 นางจิรประภา เอี่ยวเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาท พร้อม พระครูอุดมชัยสิทธิ์ เลขาณุการเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท พระปลัดเสกสรรค์ ผู้ช่วยเลขานุการฝ่ายปกครอง คณะกรรมการสงฆ์ชัยนาท ปลัดอำเภอเมืองชัยนาท ตัวแทนจากเทศบาลบ้านกล้วย และ สภ.เมืองชัยนาท ลงพื้นที่วัดศรีวิชัยวัฒนาราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยนาท ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีพระลูกวัดโพสต์ภาพหญิงนุ่งกระโจมอก พร้อมข้อความว่า “วัดศรีวิชัยวัฒนารามมีสีกามานอนในวัดทำตัวเหนือพระ (ใส่ผ้าถุงเดินในวัด) พระที่ไม่เคารพสีกา ต้องอยู่อย่างอัปยศ ใครจะช่วยได้บ้าง?ช่วยแชร์ด้วย” ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมจำนวนมาก ต่อมาเจ้าอาวาส

นางจิรประภา เปิดเผยว่า หลังมีการประชุมและพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้นางสมมาศ ย้ายออกจากวัดไปก่อน แล้วคณะสงฆ์จะจัดพระภิกษุมาคอยดูแลหลวงพ่อ โดยปกติมีหลานของหลวงพ่อคอยดูแลซึ่งเป็นผู้ชาย ส่วนประเด็นที่นางสมมาศถูกกล่าวหา หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท

สำหรับหลวงพ่อเจ้าอาวาสท่านอาพาธ อายุ 87 สุขภาพ ตอนนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งก่อนหน้านี้นางสมมาศ เป็นคนคอยดูแลเรื่องอาหารให้หลวงพ่อฉัน ปัดกวดเช็ดถูกบ้าง แต่บนกุฏิหลวงพ่อจะมีหลานของท่านอยู่ตลอดไม่ได้อยู่กันสองต่อสอง แต่ตรงนี้เป็นเขตสังฆาวาสซึ่งไม่เหมาะสม จึงให้นางสมมาศออกจากพื้นที่ไปก่อน

ด้านนางสมมาศ ผู้ถูกโพสต์ภาพนุ่งกระโจมอกในวัด กล่าวว่า ภาพที่โพสต์ เป็นภาพที่เขาถ่าย 3 ปีมาแล้ว ตนไม่รู้เลยว่าเขาถ่ายทำไม ตอนนั้นกำลังจะอาบน้ำ ทำกับข้าวถวายหลวงปู่เสร็จให้หลานชายเขาไปถวายแล้วลงมากระโจมอก จะอาบน้ำ แล้วนำขยะมาวางไว้แล้วไปอาบน้ำ ออกจากห้องน้ำก็เอาขยะไปทิ้งในถังข้างโบสถ์

“ไม่รู้เลยว่า เขาไม่พอใจป้าเรื่องอะไร ไม่ได้คุยกันไม่เคยสนใจ ไม่ได้มองเขา แต่เขาหาว่าเรามองเขาเหยียดหยามอย่างไรป้าไม่เข้าใจ มองอย่างไรที่ว่าเหยียดหยาม มองแบบไม่นับถืออย่างที่เขาพูดออกมา เราไม่รู้เรื่องเลย ป้าอยู่มานานนับ 10 ปีแล้ว เขาเพิ่งบวชได้ 4-5 ปี ทุกวันที่ปฏิบัติ คือ ซักผ้า กวาดกุฏิ ทำกับข้าว ล้างถ้วยชาม พอทำงานเสร็จก็ออกไปทำธุระข้างนอกไม่ค่อยได้อยู่ในนี้ ตอนนี้เห็นว่าท่านสูงอายุและป่วยด้วย อายุ 87 แล้ว ลองคิดดูว่าคนแก่ประมาณนี้จะทำอะไรไหวไหม ไม่เคยมีเจตนาทำให้วัดเสื่อมเสีย วันนี้ลูกสาวมารับแล้ว เก็บข้าวของจะออกจากวัดแล้วจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้แชร์ข้อมูล”

น.ส.นิค หลานป้าสมมาศ กล่าวว่า พระที่นำภาพไปลงเป็นหลานของป้า ไม่น่าจะทำ เป็นญาติการแท้ๆเพียงถูกชักจูงไปในทางที่ผิด กลายมาทะเลาะกันเอง ทำให้วัดเสื่อมเสีย และท่านเจ้าอาวาสเสื่อมเสียอีก หากเรื่องเงียบแล้ว หากเขาอนุญาตให้กลับมาได้ ก็จะกลับมาดูแลหลวงปู่ต่อไป ถ้าไม่อนุญาตก็ไม่มา โดยจะกลับไปอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ มีบ้านของลูก 2 หลัง ไม่ใช่ไม่มีบ้านอยู่ ที่ทำเพราะเห็นแก่หลวงพ่อที่ท่านอายุมากแล้ว ไม่มีใครดูแล

ขอบคุณ  ข่าวสดออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่อฟื้น! สนง.สถิติเผยกำไรบ.อุตสาหกรรมจีนกระเตื้อง
บทความถัดไปหุ้นไทยปิดตลาด ลบไม่ถึง 1 จุดดี หลังได้ปัจจัยบวกช่วยดึงดัชนีขึ้นช่วงก่อนหมดเวลาซื้อขาย