ลูกจ้างเดือด แอบถ่าย ขรก.กรมอุทยานฯ ระดับผอ. เรียกเก็บเงินเดือน แลกไม่ถูกให้ออก

ลูกจ้างแอบถ่ายคลิป บิ๊กขรก. กรมอุทยานฯ จังหวัดทางภาคใต้ เรียกเก็บเงินเดือนจากลูกจ้าง ไม่ให้ถูกให้ออก

ผู้สื่อข่าวปัตตานีรายงานวันที่ 1 กรกฎาคม คลิปที่เห็นอยู่นี้ เป็นคลิปที่ลูกจ้างของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่แอบถ่ายบิ๊กข้าราชการระดับ ผอ.ส่วน  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์  ที่เรียกเก็บเงินเดือนจากลูกจ้างทีโออาร์ รายละ 1,000 – 3 ,000 บาท แล้วแต่ฐานเงินเดือน ซึ่งหากลูกจ้างคนไหนที่ไม่ให้ ทางผอ.ก็จะไม่จ้างงานต่อ ซึ่งผู้ที่แอบถ่ายคลิปในครั้งนี้ เป็นลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างเนื่องจากไม่พอใจกับพฤติกรรมของผอ.ท่านนี้ และเป็นลูกจ้างที่ทำงานอยู่ที่นี้มากว่า 12 ปีแล้ว แต่เมื่อผอ.ท่านนี้ย้ายมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กลับมีพฤติกรรมเรียกเก็บเงิน จนตนเองได้รับความลำบาก เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องครอบครัว ทำให้บางเดือนไม่มีเงินให้ หรือให้ช้ากว่ากำหนด ก็จะทำให้ผอ.ไม่พอใจ และกลั่นแกล้งโดยไม่ยอมเซ็นใบสำคัญจ่ายเงินเดือนให้ อีกทั้งยังบังคับให้ลูกจ้างทุกคนเซ็นใบลาออกทิ้งไว้ทุกคน เพื่อข่มขู่หากไม่ให้เงินตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะถูกออกเช่นเดียวกับที่ลูกจ้างที่แอบถ่ายคลิป ก็ต้องออกจากงานทั้งๆ ที่ทำงานมากกว่า 12 ปีแล้ว

แต่ถึงแม้ว่าคลิปนี้จะมีการแอบถ่ายเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว และเพิ่งจะมีการเปิดเผย เนื่องจากว่าแฟนของผู้ที่แอบถ่ายคลิปก็ทำงานที่เดียวกัน กลัวว่าแฟนจะได้รับผลกระทบจากงาน ซึ่งจะส่งผลให้ครอบครัวยิ่งลำบากไปใหญ่ แต่กลับพบว่าพฤติกรรมของผอ.ท่านนี้ ไม่เปลี่ยน ยังคงเก็บเงินจากลูกจ้างทุกเดือน ทำให้แฟนตนเองไม่พอใจ จนแฟนตนเองต้องถูกย้ายไปอยู่ที่อื่น จนทำให้ไม่พอใจและนำคลิปดังกล่าวนี้มาเปิดเผยเพื่อให้เห็นถึงพฤติกรรมของผอ.ท่านนี้

ด้าน น.ส.เอ (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกให้ออกและเป็นผู้ถ่ายคลิป เปิดเผยว่า คลิปนี้ เป็นคลิปที่ผอ. เรียกเก็บเงินเดือนจากลูกจ้างทีโออาร์ ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี คลิปนั้นตนได้ถ่ายเอง ก็คือถ่ายก่อนที่จะออกจากงานมา แต่ก็ไม่ได้เผยแพร่ให้ใครดู ซึ่งจะเก็บไว้ เผื่อวันหนึ่ง อดทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของผอ. เรียกเก็บเงินเด็กทุกเดือน ซึ่งทางผอ. ก็จะโทรเช็ค ว่าเงินเดือนออกหรือยัง ไหนส่วนเงินที่จะให้ ผอ. คือจะโทรหาลูกจ้างทุกคน ถามถึงเงินเดือนว่าเข้าหรือยัง เงินเดือนเข้า เรียกเก็บเงินมา เอามาให้แก คือต้องรีบให้ คนไหนที่ไม่ให้ก็มีปัญหา ให้ช้าหน่อยก็มีปัญหา ซึ่งลูกจ้างจะต้องให้คนละ 1,000 บาท โดยลูกจ้าง ทีโออาร์ มีด้วยกัน 8 คน โดยทุกคนจะต้องให้ ไม่มีเว้นสักคน ฐานเงินเดือนระดับปริญญาตรีก็จะเก็บ 3,000 บาท ระดับ ปวส. จะเก็บ 1,000 บาท เก็บทุกคน ไม่มีที่ไม่เก็บ โดยอ้างว่าว่าเก็บเงินส่วนนี้ จะไปทำนู่นนี่นั่น แต่ไม่เห็นว่าไปทำอะไร ก็เข้ากระเป๋าตัวเองทุกเดือน

“พอตอนหลังเมื่อมีปัญหาก็ จะไม่พอใจให้เงินใช้ อย่างนู้นนี่นั่น ก็จะแกล้งกัน จะแกล้งที่ทำงานว่าทำงานไม่ถูกใจมั่ง และทำงานไม่ถูกอย่างนี้ ก็จะมีข้ออ้างของแกตลอด ทั้งๆ ที่ตนเองทำงานมาแล้ว 12 ปี ส่วนผอ.ท่านนี้เพิ่งย้าย ได้ 2 ปี ปีนี้ก็ปีที่ 3 แกเข้ามาปีแรกก็เรียกเงิน ตั้งแต่เดือนแรกที่เข้ามา ลูกจ้างทุกคนถูกกดดันหมดทุกคน คนไหนที่ไม่ให้ก็จะมีปัญหา เด็กทุกคนก็มีภาระหน้าที่ของตนเอง ไม่ว่าจะมีครอบครัวหรือไม่มีครอบครัวก็จะมีภาระที่จะต้องใช้จ่าย แต่ต้องเจียดเงินส่วนนั้นของเงินเดือนเอามาให้ผอ. ด้วยการกดเงินมาให้ และต้องยืนด้วยตัวเอง แกจะรู้ว่าคนไหนให้แล้วหรือยังไม่ให้ ตามรายชื่อที่แกมีอยู่ คนไหนที่มีปัญหาก็จะไม่เซ็นใบจ้างให้ จะไม่เซ็นใบสำคัญเงินเดือนให้ ถ้าไม่จ่ายเงิน สาเหตุที่ตนเองต้องออกจากงานก็เพราะๆ มีปัญหาเรื่องเงินให้ช้าบ้าง บางที ตนเองก็ขอจาก ผอ.ว่า ขอลดเงินส่วนนี้หน่อยได้ไหม แกก็จะบอกว่า คำพูดก็ต้องเป็นตามที่พูด ก็ต้องจ่ายตามที่คุยมา บางทีตนเองก็มีภาระเนื่องจากมีครอบครัว มีลูก ต้องใช้จ่าย บางคนก็บอกว่าแม่ไม่สบาย อยู่โรงพยาบาล ขอลดหน่อยได้ไหม แกก็จะบอกว่า ไม่ได้ ไม่ให้ จะไม่มีที่ว่าเห็นใจเด็ก ก็จะเก็บทุกเดือน โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ ทั้งสิ้น เลยส่งผลให้ตนเอง โดนบังคับให้เซ็นใบลาออก ทุกคน โดนบังคับให้เซ็นใบลาออก และบอก ลูกจ้างว่า ถ้าคนไหนที่แกพิจารณาพอใจ ก็จะโทรมา ปัญหาเราก็รู้อยู่แล้วว่า ผอ. ไม่พอใจตน ที่ตนเอง จ่ายเงินบ้างไม่จ่ายเงินบ้าง ก็ทำให้ตนเองต้องออกจากงาน ซึ่งตอนแรก ตอนออกจากงาน เงินเก็บนิดหน่อย ก็ได้ เปิดร้านขายดอกไม้”

“ตอนแรกๆ ก็ยังพอไปได้ แต่พอช่วงหลัง เจอสถานการณ์ covid 19 ตอนนี้ไม่มีลูกค้าเลยทางร้านก็เงียบ รายได้ทางร้านแทบจะไม่มี แฟนก็ทำงานอยู่คนเดียว มีลูกอีก 3 คน แล้วตอนนี้ช่วงเปิดเทอมอีก ครอบครัวแย่มาก ช่วงนี้ไม่มีเงิน คลิปที่แอบถ่าย ถึงแม้ว่าจะถ่ายมา เมื่อ 9 เดือนที่แล้ว ซึ่งตอนแรก ก็คิดว่าจะเปิดเผย ในตอนแรกที่แอบถ่ายคลิปไว้ แต่กลัวว่า ผลกระทบจะตกอยู่ที่แฟน เนื่องจากแฟนตัวเองก็ทำงานอยู่ที่หน่วยงานนี้เหมือนกัน แต่ช่วงหลังๆนี้แฟนก็โดนผลกระทบ น่าจะไม่พอใจ ที่ทางผอ. ยังคงเรียกเก็บเงินอยู่ ส่งผลให้แฟนต้องย้าย ไปอยู่ อีกหน่วยงานหนึ่ง ตนจึงคิดว่าถ้าปล่อยไว้อย่าง ผอ. ท่านนี้ ก็ คงจะอยู่อย่างนี้ตลอดไป จนกว่าจะเกษียณ ตนจึงคิดว่าให้สังคมได้รับรู้บ้าง กับพฤติกรรมของแกที่ได้เรียกเก็บเงินเด็ก ซึ่งค่าแรงเพียงน้อยนิด ยังมาเรียกเก็บอีก เลยอยากให้สังคมได้รับรู้ถึงพฤติกรรมของผอ.ท่านนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สิงห์บลูส์ เปิดตัวชุดใหม่ลุยศึกฤดูกาลหน้า เตรียมประเดิมใส่ดวล เวสต์แฮม
บทความถัดไป“กรมทะเล” เปิดตัวโครงการจ้างงาน 4 พื้นที่ 3 จังหวัด ช่วยประชาชนหลังวิกฤตโควิด-19 พร้อมพลิกฟื้นพื้นที่ป่าชายเลน