วันที่ 26 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการค้นหาน้องหลุบ ศรีมะนัง วันนี้ทางเจ้าหน้าที่และมานิชนกลุ่มน้อยหรือซาไกได้หยุดการค้นหาชั่วคราว เนื่องจากทีมค้นหามีสภาพร่างกายอ่อนล้า จากการค้นหาน้องหลุบนานหลายวัน โดยทีมค้นหาได้วางแผนออกค้นหาเป็นครั้งสุดท้ายในวันพุธ (27 ก.ค. 59) นี้ หากการค้นหาล้มเหลวก็ต้องยอมรับชะตากรรม เพราะทีมค้นหาได้ทำสุดความสามารถแล้ว ถึงอย่างไรทีมค้นหายังหวังให้พบร่างเพื่อที่จะให้ครอบครัวมานิได้ทำพิธีกรรมตามความเชื่อ
ด้านนายไข่ ศรีมะนัง ซึ่งเป็นกำนันของหมู่บ้านมานิ กล่าวว่า พื้นที่ที่ ด.ช.หลุบ หายตัวไป คาดว่าจะเป็นพื้นที่ป่าอันตราย หรือหุบเขานรก มีลักษณะทึบ หุบเขาสูง มีชั้นหินแหลมๆ หากพลัดตกลงไปก็เสี่ยงอันตรายอย่างมาก และบริเวณนั้นยังมีต้นไม้มีพิษอยู่เป็นจำนวนมาก หากเจ้าหลุบไปโดนต้นไม้พิษก็อาจจะไม่มีชีวิตรอดกลับมาได้ เนื่องจากว่าวิธีการรักษาค่อนข้างยากมาก และคาดว่าเจ้าหลุบอาจจะหมดเรี่ยวแรงในการเดิน หรืออาจจะหลงทิศทางการเดินกลับทับ หรืออีกอย่างที่อาจจะเป็นไปได้คือ บางทีเจ้าหลุบอาจจะเดินตามสัตว์ที่ตนกำลังจะล่า แต่พลัดหลงเข้าไปในหุบเขา สำหรับเจ้าหลุบ ที่หายตัวไปหลายวันแล้วนั้นก็ไม่คิดว่าจะรอดกลับมา การค้นหาก็หวังว่าจะเจอร่างก็ยังดี จะได้นำมาทำพิธีตามความเชื่อ
สำหรับสภาพพื้นที่ที่อยู่อาศัยของมานิ พบว่า ในจังหวัดสตูลขณะนี้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากเมื่อก่อนมานิสร้างที่อยู่อาศัยเป็นเพิงใช้ไม้พาดและทำลานไม้ติดดินก่อกองไฟกับพื้นที่ แต่ในปัจจุบันที่พบเห็นจากสภาพที่อยู่อาศัย มานิได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการอยู่ สร้างทับเป็นบ้านยกพื้นขึ้นสูงจากพื้นดิน ทรงที่อยู่อาศัยเป็นเหมือนบ้านของประชาชนทั่วไป ซึ่งนี่อาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่มานิจะหลงป่าได้ เพราะได้ซึมซับวิถีชีวิตของคนเมืองในขณะนี้

