พลิกวิกฤติ ชาวบ้านรวมกลุ่มสานหมวกจากต้นไหล ส่งขายสร้างรายได้ดี

พลิกวิกฤติ ชาวบ้านรวมกลุ่มสานหมวกจากต้นไหล ส่งขายสร้างรายได้ดี หลังได้รับผลกระทบเชื้อโควิด-19 ระบาด ทำให้ตกงาน

วันที่ 2 กรกฎาคม นางพิชชาพร สอนจันทร์ อายุ 53 ปี ประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์หมวกจากต้นไหล หมู่บ้านโนนแก้ว หมู่ 4 ตำบลตะโก อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางหมู่บ้านได้จักสานตะกร้า หมวก และผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากไม้ไผ่ แต่ปัจจุบันไม้ไผ่เริ่มหายาก และกระบวนการผลิตค่อนข้างลำบาก

จึงมองหาวัตถุดิบอื่นๆมาใช้ทดแทน จนมาพบว่า “ต้นไหล” ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในห้วยหนองคลองบึง สามารถนำมาทำหมวกทดแทนไม้ไผ่ได้ แถมยังสามารถดัดแปลงให้มีความสวยงามและคงทนมากขึ้น ซึ่งในห้วงที่สถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ชาวบ้านจำนวนไม่น้อยที่ตกงาน ขาดรายได้ จึงหันมาทำจักรสานผลิตภัณฑ์จากต้นไหลกันมากขึ้น

โดยขั้นตอน จะเริ่มจากการทำคัดเลือกไหลที่สมบูรณ์ อายุประมาณ 3-4 เดือน นำไปตากแดดให้แห้ง 5-6 วัน นำเส้นไหลที่เตรียมไว้ไปแช่น้ำให้อ่อน ก่อนนำมาย้อมสีตามต้องการเพื่อให้สีออกมาสวยงาม ขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมแม่พิมพ์หัวหมวกขนาดพอเหมาะ สานทำเป็นหมวก ขายราคาใบละ 200 บาท หรือทำปลอกหมอน ทำเป็นพวงกุญแจขายอันละ 20 บาท

Advertisement

ซึ่งปัจจุบัน มีชาวบ้านที่เก็บต้นไหลมาตากแห้งขาย จึงช่วยลดขั้นตอนการเตรียมเส้นไหล ไม่ต้องไปเก็บเอง โดยเส้นไหลสำเร็จรูปจะขายในราคา 3 กิโลกรัม 100 บาท สามารถสานหมวกได้ประมาณ 10-20 ใบแล้วแต่ขนาด

แต่ละคนจะใช้เวลาว่างทำหมวกได้วันละ 1-2 ใบ ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่ตกงาน ถูกเลิกจ้างงานช่วงโควิด-19ระบาด ได้มีอาชีพ และมีสร้างรายได้เข้าสู่ครัวเรือน เฉลี่ยเดือนละ 10,000-15,000 บาท เลยทีเดียว โดยใครที่สนใจต้องการสั่งซื้อหมวกจากต้นไหล สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์โทร 091-8858848 หรือ เบอร์ 086-2549712 นางพิชชาพร ฯประธานกลุ่มสานหมวกจากต้นไหล บ้านโนนแก้ว อำเภอห้วยแถลง พร้อมจัดบริการส่งให้ทุกช่องทาง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image