ชาวยางขาคีมเดือด! ประท้วงไล่ผอ.โรงเรียน หลังไม่ต่อสัญญาครูอัตราจ้าง

ชาวยางขาคีมเดือด! ประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียน หลังไม่ต่อสัญญาครูอัตราจ้าง ที่ทำประโยชน์ให้กับโรงเรียนและพ่อแม่ผู้ปกครอง ลั่นหาก ผอ.ไม่ย้ายจะนำลูกหลานออกจากโรงเรียนทั้งหมด 

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่โรงเรียนวัดสิทธิโชค หมู่ 4 บ้านยางขาคีม ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้มีพ่อแม่ผู้ปกครองและชาวบ้านในพื้นที่กว่า 50 คน รวมตัวกันที่สนามหญ้าโรงเรียนเพื่อขับไล่นางสาวกชกร มีเพียร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชค หลังจากที่ไม่ได้ต่อสัญญาว่าจ้าง ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ (ครูเดียว) แท่นมาก ตำแหน่งครูอัตราจ้าง และหมดสัญญาจ้างไปแล้วก่อนหน้านี้

จนกระทั้งมีการเปิดการเรียนการสอนวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 แต่ปรากฏว่า ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ ไม่ได้มาปฎิบัติหน้าที่สอน เป็นเหตุให้พ่อผู้ปกครองและชาวบ้านไม่พอใจ จึงเดินทางมารวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ มาสอนเหมือนเดิม แต่หากยังมีการเพิกเฉยพ่อแม่ผู้ปกครองจะย้ายลูกหลานออกจากโรงเรียนทั้งหมด

นางอรเนตร สมาธิ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 10 ต.ลำภูรา อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านมีปัญหากับนางสาวกชกร มีเพียร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชค เนื่องจากเคลียร์ปัญหากันไม่ได้ หลังจากที่นางสาวกชกร ไม่ต่อสัญญาจ้าง ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ และให้ออกจากโรงเรียนไป ซึ่งชาวบ้านจะไม่ยอมอย่างเด็ดขาด ที่ผ่านมา ว่าที่ ร.ต.จิรานร์ เป็นครูดีและให้การช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่มีมนุษยสัมพันธ์กับชาวบ้าน ทักทายจะเบือนหน้า ชาวบ้านทราบดีว่า ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ หมดสัญญาจ้างกับทางโรงเรียน แต่ชาวบ้านต้องการให้มาสอนต่อไป

“ชาวบ้านที่เดินทางมาเรียกร้องในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ทางโรงเรียนทบทวนคำสั่งและให้ ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ กลับมาสอนเหมือนเดิม หากไม่เป็นเช่นนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองลงความเห็นว่าจะนำลูกหลานที่เรียนอยู่ในโรงเรียนลาออกทั้งหมด จำนวนกว่า 50 คน” นางอรเนตรกล่าว

Advertisement

ต่อมาที่ห้องประชุมโรงเรียนวัดสิทธิโชค ได้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ตัวแทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 2 ตรัง ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง ปลัดอำเภอที่ว่าการอำเภอห้วยยอด ตำรวจ สภ.ห้วยยอด นางกชกร, ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ ร่วมประชุมเพื่อเจรจาหาข้อยุติ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนทำข่าวและบันทึกภาพแต่อย่างใด จนสร้างความไม่พอใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองและชาวบ้านเป็นอย่างมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเหตุผลที่ทางโรงเรียนไม่ต่อสัญญาจ้างกับ ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ โดยมีการทำสัญญาระบุว่า เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 นางสาวกชกร มีเพียร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชค ซึ่งเรียกว่า “ผู้ว่าจ้าง” ฝ่ายหนึ่ง กับ ว่าที่ร้อยตรี จิรานนร์ แท่นมาก ซึ่งต่อไปจะเรียกว่า “ผู้รับจ้าง” อีกฝ่ายหนึ่ง

โดยมีข้อความตอนหนึ่งว่า เนื่องจากข้าพเจ้านางสาวกชกร มีเพียร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชคมีความประสงค์ยกเลิกสัญญาจ้างเพราะผู้รับจ้างมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไขดังนี้ 1.ประพฤติตนไปในทางที่จะนำความเสื่อมเสียชื่อเสียงมาสู่หน่วยงาน

2.ใช้กิริยาวาจาและแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และ 3.กระทำหรือสนับสนุนให้มีการทะเลาะวิวาทหรือทำร้ายร่างกายเพื่อนร่วมงานและผู้อื่นหรือกระทำการใดๆ ที่ก่อให้เกิดความแตกแยกความสามัคคีในระหว่างผู้ร่วมงานด้วยกัน” สัญญา ระบุ

บันทึกนี้ทำขึ้นเป็นสองฉบับมีความถูกต้องตรงกันทั้งสองฝ่ายได้ทราบและเข้าใจข้อความในบันทึกนี้อย่างถูกต้องโดยตลอดเวลาจึงได้ลงลายมือชื่อและประทับตราไว้เป็นสำคัญต่อหน้าพยานและต่างยึดถือไว้ฝ่ายละฉบับโดยผู้รับจ้างไม่มีสิทธิจะฟ้องร้องหรือเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ทั้งสิ้น

อนึ่ง สำหรับโรงเรียนวัดสิทธิโชค ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 2 ตรัง ทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนจำนวน 53 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image